Cha mẹ đưa con đến 3 địa điểm này, chúng sẽ hiểu chuyện và biết trân quý cuộc sống hơn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hiện nay, các bậc cha mẹ đều thích đưa con ra ngoài để khám phá thế giới, mở mang kiến thức. Những bậc cha mẹ có điều kiện đã cho con cái đi ra nước ngoài để chúng trải nghiệm nhiều nền văn hóa, phong tục khác nhau của các quốc gia, hoặc đưa chúng đến những khu vui chơi lớn để thư giãn.

Có người nói, chuyến du lịch giữa cha mẹ và con cái quan trọng ở sự đồng hành, chứ không phải là đi đâu. Trên thực tế không phải như vậy, việc lựa chọn địa điểm du lịch cũng rất quan trọng. Dù bạn đưa con đi khắp nơi nhưng chưa từng đi qua 3 địa điểm này thì quả thực là đáng tiếc.

1. Vùng núi lạc hậu

Trẻ em ngày nay đa số từ nhỏ đã được ăn no mặc ấm, về phương diện vật chất thì muốn gì thì có đó. Như một lẽ tất yếu, một trong số chúng trở nên nổi loạn, tiêu xài vô độ, không hiểu và thông cảm cho sự khó nhọc của cha mẹ.

Nguyên do là vì sao? Bởi vì chúng chưa bao giờ nhìn thấy sự khó khăn của cha mẹ khi phải vất vả kiếm tiền, chúng không biết được rằng, nhiều nơi trên thế giới này còn có những người ngay cả cơm cũng không đủ ăn.

Chúng cũng không biết rằng, những đứa trẻ sinh ra ở những vùng núi lạc hậu phải đi bộ hàng chục cây số để đến trường mỗi ngày, về nhà chúng còn phải cho lợn và dê ăn, hơn nữa còn phải chăm sóc ông bà.

Gia đình của những đứa trẻ vùng núi thậm chí không có đủ khả năng trả chi phí sinh hoạt, bởi vậy, bố mẹ của chúng phải đi làm xa, gánh nặng chăm sóc cả gia đình đè nặng lên đôi vai non nớt của những đứa trẻ vùng núi đáng thương.

Gia đình của những đứa trẻ vùng núi thậm chí không có đủ khả năng trả chi phí sinh hoạt. (Ảnh pexels)

Có những đứa trẻ có chiều cao không bằng chiếc bàn, mỗi khi nấu cơm cho gia đình đều phải kê gạch để đứng. Chúng hiểu rõ bản thân vẫn chỉ là một đứa trẻ, nhưng chúng vẫn phải gánh vác trách nhiệm chăm sóc những đứa em của mình.

Nhiều người nói rằng, trẻ em ngày nay được nuông chiều từ bé, đó là bởi vì chúng thiếu cơ hội trải nghiệm cảnh đói nghèo và chịu khổ. Nếu cha mẹ có thể cho con những cơ hội quý giá như vậy để trải nghiệm, chúng nhất định sẽ thấu hiểu và trân trọng cuộc sống này hơn.

Bởi vậy mới nói: Chưa từng trải qua cuộc sống nghèo khó, làm sao biết trân trọng hạnh phúc trước mắt?

2. Cô nhi viện

Trên đời này chỉ có mẹ là tốt, đứa trẻ có mẹ như có báu vật. Điều đáng tiếc là không phải đứa trẻ nào cũng đều có cha mẹ, có một bộ phận trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi hoặc mồ côi cha mẹ, chúng chỉ có thể sống dựa vào trợ cấp xã hội. Chúng là những đứa trẻ sống trong cô nhi viện, trại trẻ mồ côi hoặc viện phúc lợi xã hội.

Ngày nay rất nhiều gia đình có con một, đứa trẻ trở thành trung tâm của cả gia đình. Cả nhà chỉ xoay quanh mình đứa trẻ, đứa trẻ chính là 'tiểu hoàng đế' trong nhà, áo mặc tới tay, cơm đưa tận miệng.

Chúng đi học được bà mang đi, lúc về nhà thì được ông tới đón, ngay cả cặp sách chúng cũng không cần cầm. Ngay cả khi được chiều chuộng như vậy, khi gặp chuyện gì không vừa ý thì chúng sẽ la hét trước mặt người nhà.

Sự quan tâm và yêu thương của các thành viên trong gia đình được chúng coi là điều hiển nhiên. Chúng không chỉ quen với điều đó mà còn không học được cách biết ơn, thậm chí chúng cũng quên đi sự tôn trọng và kính yêu cơ bản đối với người lớn.

Cuối tuần, cha mẹ có thể đưa con trẻ đến viện phúc lợi để thăm các bạn nhỏ. Những đứa trẻ ở đây tuổi còn nhỏ nhưng đã biết tự chăm sóc bản thân, hơn nữa còn biết giúp đỡ các dì và các cô ở viện chăm sóc các em nhỏ hơn. Chúng không làm nũng, không đòi hỏi quá mức, chúng chỉ biết cách nỗ lực sống tốt hơn mỗi ngày.

Khi cha mẹ mang con đến đây, tin rằng chúng sẽ cảm nhận được:

So sánh với những đứa trẻ ở cô nhi viện, chúng được cha mẹ chăm sóc, được ông bà yêu thương, bản thân còn cảm thấy không đủ sao?

Đối với tình yêu của người thân, chúng nhất định sẽ biết trân trọng, cũng sẽ biết cách kính trọng, yêu thương ông bà của mình hơn, biết cảm ơn cha mẹ mình đã sinh thành, dưỡng dục.

3. Thư viện

Trên thế giới này, ngoài sự vô cùng vô tận của thời gian, còn có kiến thức. Điểm khác biệt là, chúng ta không thể ngăn nổi dòng chảy của thời gian, nhưng chúng ta có thể chủ động tìm kiếm kiến thức. Kiến thức, học vấn khiến con người trở nên thông đạt, bình tĩnh hơn.

Thư viện là sự lựa chọn tốt nhất cho các chuyến đi trong ngày của trẻ. Sách vở được cất giữ ở thư viện càng nhiều, chúng sẽ càng cảm thấy ngạc nhiên!

Thư viện là sự lựa chọn tốt nhất cho các chuyến đi trong ngày của trẻ. (Pexels)

Một trong những lý do lớn nhất khiến trẻ không thích đọc sách chính là: Chúng không cảm thấy đọc sách là điều thú vị, chúng cảm thấy học tập là điều vô ích. Trong bất cứ việc gì, sự hứng thú đều là giáo viên tốt nhất.

Dành một ngày trong thư viện với con cũng là một lựa chọn tốt! Khi trẻ đắm mình trong đại dương mênh mông của sách, thấy mọi người xung quanh đều đang đọc, chúng sẽ tự nhiên tham gia cùng.

Điều chúng ta cần làm, đó chính là "Đi cùng con", đừng vội sửa sai cho con, cũng đừng giao nhiệm vụ cho chúng, hãy tùy theo sở thích và niềm đam mê của chúng. Khi chúng tìm thấy điều mình thích, chúng sẽ thể hội được niềm vui của việc đọc.

Trên thực tế, không chỉ trẻ em, người lớn cũng có thể đến thăm 3 địa điểm này, và chúng ta nhất định sẽ thu được rất nhiều lợi ích.

Theo Vương Hòa - Aboluowang
Gia Hân biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Cha mẹ đưa con đến 3 địa điểm này, chúng sẽ hiểu chuyện và biết trân quý cuộc sống hơn