Chiến thắng không phải là tất cả - Nhân cách mới làm nên chiến thắng cuối cùng

Bình luận Thanh Hương • 22:16, 31/08/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày nay, người ta đã nghe quen với sự tranh đoạt, lừa dối, chẳng từ một thủ đoạn nào, nhất là trong những lĩnh vực yêu cầu cạnh tranh cao độ, ví dụ như thể thao. Nhưng tinh thần thể thao đích thực không phải ở việc giành được tấm huy chương nhờ lợi dụng điểm yếu của người khác, mà trái lại, giúp đỡ người khác khắc phục điểm yếu mới chính là nhân tố tạo nên chiến thắng làm rung động hàng triệu con tim.

Tại cuộc đua ngày 2/12/2012, khi chỉ còn cách vạch đích vài mét, vận động viên chạy bộ Abel Mutai người Kenya (Huy chương bạc Olympic London cự ly 3.000m) đã bị các bảng chỉ dẫn làm cho bối rối và trong giây lát anh dừng lại, vì nghĩ rằng mình đã hoàn thành cuộc đua.

Vận động viên Ivan Fernandez người Tây Ban Nha chạy ngay phía sau anh, nhận thấy điều đó và đã hét lên để vận động viên Kenya chạy tiếp. Thật không may, Abel Mutai không biết tiếng Tây Ban Nha nên đã không hiểu những gì Fernandez nói. Nhận ra điều đó, Fernandez đã đẩy Mutai về đích chiến thắng.

Một nhà báo sau đó đã phỏng vấn Ivan Fernandez: "Tại sao anh lại làm thế?"

Anh trả lời: "Tôi luôn ao ước một ngày nào đó, chúng ta sẽ có một cộng đồng sinh sống mà chúng ta giúp đỡ nhau cùng chiến thắng".

Nhà báo tiếp tục hỏi: "Nhưng tại sao anh lại để anh ấy giành chiến thắng?"

Ivan trả lời: "Tôi không để anh ấy chiến thắng, mà thực sự anh ấy sẽ chiến thắng. Cuộc đua này là của anh ấy rồi".

Người phóng viên cứ khăng khăng gặng hỏi: "Nhưng lẽ ra anh đã có thể thắng rồi!"

Ivan nhìn người phóng viên và trả lời: "Tôi không xứng đáng với chiến thắng đó. Tôi chỉ làm điều mà tôi cần phải làm. Anh ấy mới là người chiến thắng chân chính. Anh ấy đã tạo ra một khoảng cách mà tôi sẽ không thể thu hẹp nếu như anh ấy không mắc sai lầm. Ngay khi tôi nhìn thấy anh ấy dừng lại, tôi biết rằng mình sẽ không chạy vượt qua anh ấy".

Và anh trầm ngâm tiếp lời: “Vậy chiến thắng đó có ý nghĩa gì nữa? Còn gì là danh dự của chiếc huy chương? Mẹ của tôi sẽ nghĩ sao? Những giá trị này được truyền từ đời này sang đời khác. Chúng ta dạy con mình những giá trị gì? Và bạn muốn khích lệ người khác đạt được gì? Hầu hết chúng ta thường lợi dụng điểm yếu của người khác thay vì giúp đỡ họ khắc phục các điểm yếu đó".

Thanh Hương

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Chiến thắng không phải là tất cả - Nhân cách mới làm nên chiến thắng cuối cùng