Chính quyền Biden ủng hộ dùng các bộ phận của trẻ sơ sinh bị phá thai để ‘nghiên cứu khoa học’

Bình luận Thanh Hương • 14:06, 29/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào ngày 27/4 vừa qua, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Nhà Trắng “không đồng ý” với quan điểm của Giáo hội Công giáo về việc “không nên sử dụng mô bào thai từ việc phá thai để dùng cho nghiên cứu khoa học”.

Dưới thời cựu Tổng thống Trump, vào tháng 7/2019, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) đã cấm nhóm nghiên cứu nội bộ của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) sử dụng mô bào thai, đồng thời thiết lập các hội đồng đạo đức để giám sát tất cả các nghiên cứu do liên bang tài trợ trong tương lai. 

Tuy nhiên, vào ngày 16/4 vừa qua, chính quyền ông Biden đang rút lại các hạn chế từ thời cựu Tổng thống Trump đối với việc sử dụng mô bào thai trong nghiên cứu do liên bang tài trợ.

Vào ngày 20/4, Đức Tổng Giám mục Joseph F. Naumann của Thành phố Kansas, Chủ tịch Ủy ban Các hoạt động vì Sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố: “Việc quảng bá và trợ cấp cho những nghiên cứu như thế này là phi đạo đức - nó có thể dẫn đến việc hợp pháp hóa bạo lực phá thai. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng ta có thể thực hiện nghiên cứu khoa học hiệu quả và phát triển các phương pháp điều trị lâm sàng hiệu quả mà không cần thu hoạch mô từ trẻ sơ sinh bị phá thai”.

Trong buổi họp báo ngày 27/4, phóng viên Owen Jensen của EWTN đã đề nghị thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu về vấn đề gây tranh cãi này.

Phóng viên Jensen nói: “Hàng triệu người Mỹ cảm thấy bị xúc phạm khi số tiền thuế của chúng tôi đang được sử dụng cho những nghiên cứu - mà cộng tác với một ngành được xây dựng dựa trên việc cướp đi sinh mạng của những đứa trẻ vô tội”.

Trước đây, bà Psaki đã từng nói rằng ông Biden là một "người Công giáo sùng đạo", nhưng cho biết Nhà Trắng tin rằng việc sử dụng mô bào thai từ việc phá thai có thể giúp chữa bệnh.

Psaki nói: “Nhà Trắng không đồng ý [với quan điểm của Giáo hội], và chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải đầu tư vào khoa học và tìm kiếm các cơ hội có thể chữa trị các bệnh tật, và điều này mang lại hy vọng”.

Mô bào thai hiện đang được sử dụng trong một số dự án nghiên cứu nhằm tìm kiếm các phương pháp chữa trị các chứng bệnh như Alzheimer, tổn thương tủy sống, bệnh mắt và HIV, nhưng những người ủng hộ tôn giáo và ủng hộ sự sống cho rằng việc làm này là phi đạo đức, vì mô bào thai được lấy từ những đứa trẻ vô tội bị phá bỏ.

Giáo hội Công giáo dạy rằng phá thai là “tội ác chống lại sự sống của con người”, “cấu thành một tội trọng”, và một người phá thai sẽ tự động bị khai trừ khỏi Giáo hội Công giáo.

Thanh Hương

Theo Lifenews

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Chính quyền Biden ủng hộ dùng các bộ phận của trẻ sơ sinh bị phá thai để ‘nghiên cứu khoa học’