Chọn tha thứ, đại não sẽ chữa lành tất cả những tổn thương

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một niệm buông xuống, vạn sự tự tại. Đừng lấy lỗi lầm của người khác để tự trừng phạt bản thân mình. Khi lựa chọn tha thứ, nỗi đau ấy cũng tan biến, lòng nhẹ tựa hư không, và thực sự sống với khoảnh khắc hiện tại.

“Tha thứ cho người khác cũng chính là cứu vãn bản thân”

Khoa học nghiên cứu phát hiện rằng, câu nói này không phải là “lời an ủi” sáo rỗng, mà thật sự là bí quyết để có được một cuộc sống khỏe mạnh và an vui.

Các khoa học gia bày tỏ: "Tha thứ sẽ khiến tâm hồn chúng ta giải thoát ra khỏi những cảm nhận thống khổ, phóng thích ra những cảm xúc tiêu cực, khôi phục lại trạng thái cân bằng cho cả tâm lẫn thân".

Chọn cách tha thứ, sẽ dễ dàng quên đi sự đau khổ

Một nghiên cứu khoa học công bố trên tạp chí “Khoa học Tâm lý” vào ngày 21 tháng 5 rằng: Những người chọn cách tha thứ sẽ dễ dàng buông bỏ nỗi đau mà họ đang chịu đựng.

Khi chúng ta chọn tha thứ, cơ chế của đại não sẽ tự động giúp những hồi ức đau khổ phai nhạt dần theo năm tháng.

Khi chúng ta chọn tha thứ, cơ chế của đại não sẽ tự động giúp những hồi ức đau khổ phai nhạt dần theo năm tháng.
Khi chúng ta chọn tha thứ, cơ chế của đại não sẽ tự động giúp những hồi ức đau khổ phai nhạt dần theo năm tháng. (Ảnh: Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học St Andrew ở nước Anh đã yêu cầu 30 đối tượng đọc 40 loại nội dung bao gồm những tình huống gây tổn hại nghiêm trọng cho người khác và trộm cắp v.v.

Họ để cho những người tham gia này chấm điểm mức độ tổn thương gây ra bởi các hành vi ấy, đồng thời nghĩ rằng: "Nếu bản thân là người bị hại, thì tính khả thi tha thứ cho đối phương là bao nhiêu".

Hai tuần sau, cũng nhóm người tham gia ấy đọc lại nội dung này, nhưng lần này nội dung đã được đánh dấu phân biệt thành màu đỏ hoặc màu xanh.

Nhà nghiên cứu yêu cầu người tham gia nhớ lại nội dung màu xanh, chứ không nghĩ đến những đoạn màu đỏ.

Tiến sĩ Saima Noreen, tác giả của bài báo, cho biết:

“Sau khi các đối tượng bắt đầu chọn “tha thứ”, thì sau này dẫu có nhớ lại những sự kiện ấy, họ cũng tỏ ra khá thờ ơ và không mấy bận tâm.

Còn đối với những người ban đầu chọn “không tha thứ”, mặc dù trong khảo nghiệm yêu cầu đừng nhớ lại chi tiết, nhưng ký ức vẫn thấm sâu và đau khổ vẫn mạnh mẽ khôn nguôi”.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau khi người ta quyết định “tha thứ”, cơ chế tự động quên của đại não sẽ bắt đầu hoạt động, khiến người ta quên đi những ký ức đau khổ không có lợi cho bản thân.

Mặc dù đôi khi thật khó mà tha thứ cho ai đó, nhưng chỉ cần chúng ta muốn chọn cách tha thứ, thì việc quên đi những ký ức cũng trở nên dễ dàng hơn.

Mặc dù đôi khi thật khó mà tha thứ cho ai đó, nhưng chỉ cần chúng ta muốn chọn cách tha thứ, thì việc quên đi những ký ức cũng trở nên dễ dàng hơn.
Mặc dù đôi khi thật khó mà tha thứ cho ai đó, nhưng chỉ cần chúng ta muốn chọn cách tha thứ, thì việc quên đi những ký ức cũng trở nên dễ dàng hơn. (Ảnh: Shutterstock)

Noreen, nữ minh tinh Hoa Kỳ, người thọ 95 tuổi, đã nêu lên rằng: "Mối quan hệ giữa tha thứ và quên là sự tương tác hai chiều, nó trở nên phức tạp hơn theo thời gian, càng lâu càng thấm sâu và rối rắm. Năm tháng trôi qua, thuận theo việc chúng ta biết học cách tha thứ cho người khác, thì điều này sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe của mỗi người chúng ta".

“Không tha thứ” mang lại tai họa cho cuộc sống

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã thực hiện rất nhiều thử nghiệm về mối quan hệ giữa “tha thứ” và sức khỏe:

Họ phát hiện rằng, “tha thứ” cũng là một hình thức hoạt động tâm lý có thể cải thiện chức năng tim mạch, giảm đau mãn tính, xoa dịu căng thẳng và nâng cao chất lượng cuộc sống, nó chính là một “phương thuốc tốt” bảo trì sức khỏe và cuộc sống lành mạnh.

Khi một cá nhân đối đãi với mâu thuẫn mà cứ canh cánh trong lòng, tâm lý người ấy thường ở trong trạng thái căng thẳng, xung đột trong nội tâm không giải khai được, dẫn đến não và dây thần kinh bị kích thích cao độ, gây căng thẳng thần kinh, co mạch, tăng huyết áp, co thắt đường tiêu hóa, việc tiết dịch tiêu hóa bị ức chế v.v.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tâm thần và nhiều chứng bệnh khác

Thực tế cuộc sống cũng chứng minh rằng, khi một người gặp sự cố mà không bình tĩnh, không thể tha thứ cho người khác, thường sẽ khiến chuyện bé xé to, làm cho mâu thuẫn trở nên gay gắt, vô hình chung sẽ mang lại vô vàn rắc rối cho chính mình.

Khi một người gặp sự cố mà không bình tĩnh, không thể tha thứ cho người khác, thường sẽ khiến chuyện bé xé to, làm cho mâu thuẫn trở nên gay gắt, vô hình chung sẽ mang lại vô vàn rắc rối cho chính mình.
Khi một người gặp sự cố mà không bình tĩnh, không thể tha thứ cho người khác, thường sẽ khiến chuyện bé xé to, làm cho mâu thuẫn trở nên gay gắt. (Ảnh: Pexels)

Trong cuốn sách Y sơn dạ thoại được tổng hợp từ những trường hợp bệnh có thật, nó kể về trắc trở và khó khăn trong cuộc sống của những người “không biết tha thứ” gây ra.

Người bệnh trong quyển sách ấy tên Thụy, cô đã đến phòng khám Đông y để điều trị bệnh Parkinson. Y học Trung Quốc gọi Parkinson là bệnh tê liệt run rẩy.

Thụy mắc bệnh này gần 3 năm nay, hai tay của cô đều run rẩy, khi ăn cơm thường run dữ dội hơn, cơm chưa đưa tới miệng đã rơi xuống đất rồi.

Sau khi cô đến bệnh viện Đông y trị liệu một thời gian, bệnh tình vẫn vậy, cũng không có khởi sắc gì, trạng thái lúc ổn lúc không, hết rồi lại tái phát.BÀI CHỌN LỌC

Chọn tha thứ, đại não sẽ chữa lành tất cả những tổn thương