Con cá cảnh già nhất thế giới 90 tuổi thích ăn quả sung và được chạm bụng

Bình luận Bách Diệp • 17:31, 23/02/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một con cá 90 tuổi được nuôi trong bể cá ở California, Mỹ, được cho là loài cá cảnh sống lâu nhất thế giới. Các chuyên gia cho biết loài cá phổi Úc này thích được chạm vào bụng như một ‘con chó con’.

Theo Associated Press, các nhà sinh vật học tại Học viện Khoa học California, cá phổi Úc, được mang đến Bảo tàng San Francisco từ Úc vào năm 1938, hiện đang ở trong Thủy cung Steinhart của trường đại học.

Con cá có tên Methuselah, dài 1,2 mét và nặng 18 kg. Methuselah được ghi chép là người già nhất trong Kinh thánh, được cho là sống 969 tuổi.

Trên thực tế, ngay từ năm 1947, loài cá cảnh Methuselah đã xuất hiện trên tờ San Francisco Chronicle. Tờ báo này đã mô tả loài nguyên thủy có cả phổi và mang là những sinh vật kỳ lạ.


Cá phổi Úc, là một trong duy nhất sáu loài cá phổi còn sinh tồn trên thế giới, đặc hữu ở Úc. (Ảnh: wikimedia)

Allan Jan, một nhà sinh vật học cấp cao tại Học viện Khoa học California, cho biết giới tính của cá Methuselah rất khó xác định vì sự nguy hiểm của việc xét nghiệm máu, nhưng các nhà lai tạo tin rằng đây là một ‘cô’ cá Methuselah.

Học viện hiện có ý định gửi một mẫu vây nhỏ của Methuselah cho các nhà nghiên cứu ở Úc, họ sẽ cố gắng xác nhận giới tính và tuổi chính xác của nó.

Jan kể rằng Methuselah có tính cách hiền lành, thích được sờ vào bụng và lưng, sống như một chú cún con dưới nước. Nó thích ăn quả sung.

Jan nói: “Tôi đã bảo các tình nguyện viên của mình giả vờ coi nó như một ‘chú cún con’ dưới nước, rất hiền lành và tốt bụng. Tất nhiên, nếu Methuselah bị giật mình, nó sẽ đột ngột lao tới. Nhưng hầu hết thời gian, nó đều bình tĩnh”.

Ngoài Methuselah, còn có những con cá phổi Úc khác sống rất lâu đời. Con cá cảnh cuối cùng lập kỷ lục ‘thọ’ nhất ở tuổi 95, đã qua đời vào năm 2017.

Các nhà khoa học cho biết, nếu Methuselah chết, mọi người sẽ khó tìm được loài cá cảnh sống lâu như vậy.

Bách Diệp
Theo Secretchina

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Con cá cảnh già nhất thế giới 90 tuổi thích ăn quả sung và được chạm bụng