Cuốn sách mới này sẽ khiến Bắc Kinh tức giận! Ai đang nắm giữ bằng chứng nguồn gốc Covid-19?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bà Alina Chan hy vọng rằng nhiều người có thể đọc cuốn sách này và nhờ vào đó để hiểu virus rốt cuộc là gì, nó đến từ đâu, và như thế nào mới có thể tìm ra nguồn gốc của nó v.v. Nhưng bà cũng tin chắc rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ không thích cuốn sách này.

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cho đến nay đã gần 2 năm, nhưng nguồn gốc của virus vẫn còn là một bí ẩn. Một số nhà khoa học cho biết trong một cuốn sách mới rằng: Có những sự thật có thể chứng minh rằng các nhà khoa học ở Vũ Hán và các nhà khoa học khác đã hợp tác tiến hành chỉnh sửa gen của virus SARS có trong tự nhiên, và một số người đã có bằng chứng về nguồn gốc của Covid-19.

Theo VOA đưa tin, vào ngày 16/11, một cuốn sách mới có tên “Viral: The Search for the Origin of Covid-19” (Tạm dịch: “Truy tìm nguồn gốc của Covid-19") do nhà khoa học người Mỹ gốc Á Alina Chan và nhà khoa học người Anh Matt Ridley đồng tác giả, đã được đưa ra thị trường nước Mỹ. 

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của VOA, bà Alina Chan cho biết, bà hy vọng rằng nhiều người có thể đọc cuốn sách này và nhờ vào đó để hiểu virus rốt cuộc là gì, nó đến từ đâu, và như thế nào mới có thể tìm ra nguồn gốc của nó v.v. Nhưng bà cũng tin chắc rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ không thích cuốn sách này.

Bà Alina Chan nói rằng, vào thời điểm bà và ông Ridley viết cuốn sách, họ gần như chỉ muốn cung cấp thông tin về việc buôn bán động vật hoang dã và nghiên cứu virus gây bệnh. Theo thông tin mới nhất được tiết lộ, các nhà khoa học ở Vũ Hán và các nơi khác trên thế giới đã hợp tác tiến hành chỉnh sửa gen của virus SARS được tìm thấy trong tự nhiên. Và những sửa đổi này đôi khi làm cho động vật trong phòng thí nghiệm dễ lây nhiễm và nguy hiểm hơn.

Trước đây đã có nhiều cuộc tranh luận về nguồn gốc của virus, xác định xem virus đến từ tự nhiên hay rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Bà Alina Chan nhấn mạnh rằng việc hiểu COVID-19 bắt đầu như thế nào sẽ giúp chúng ta bảo vệ chống lại đại dịch tiếp theo.

Chuyên gia kỹ thuật di truyền, Tiến sĩ Alina Chan và nhà khoa học nổi tiếng Matt Ridley đã kiểm tra nguồn gốc của SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19. Họ đã sử dụng các kỹ năng chuyên môn để xem xét kỹ lưỡng các lập luận và phân tích chặt chẽ các dữ liệu. Cuốn sách trình bày chi tiết các bằng chứng và điều tra các giả thuyết về nguồn gốc của virus.

Lấy bối cảnh trong các hang động, chợ thực phẩm, cửa hàng buôn lậu động vật hoang dã, phòng thí nghiệm và cơ sở dữ liệu của Trung Quốc cùng các nơi khác, Viral được coi là một cuốn tiểu thuyết trinh thám thăm dò bí ẩn hấp dẫn người đọc.

Có nhiều cuộc tranh luận về nguồn gốc của virus. (Ảnh: Getty Images)
Có nhiều cuộc tranh luận về nguồn gốc của virus. (Ảnh: Getty Images)

Alina Chan cho biết, có một số dữ liệu như:

Vào năm 2012, một số thợ mỏ tại mỏ khai thác ở thị trấn Thông Quan, huyện Mặc Giang, tỉnh Vân Nam bị ốm, và những thợ mỏ này đã bị nhiễm virus từ dơi. Có thông tin cho rằng 3 người đã chết, nhưng cuối cùng lại xuất hiện tin tức cố tình gây nhầm lẫn, gây hiểu nhầm;

Khoảng một năm sau khi đại dịch bùng phát, lại công bố rằng virus COVID-19 là đến từ 8 chủng coronavirus mới tương tự khác từ mỏ; Một kho dữ liệu với 22.000 mục nhập bị thiếu, hồ sơ về sự thành công và thất bại của các nhà khoa học trong việc sửa đổi virus… Và cho đến nay, không có vật chủ trung gian của các bệnh lây truyền từ động vật sang người được tìm thấy.

Mặc dù những dữ liệu này không thể chứng minh giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, nhưng rõ ràng chúng làm suy yếu giải thuyết ngầm mặc định rằng “virus đến từ tự nhiên”.

Alina Chan nói rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cử một nhóm truy tìm nguồn gốc virus đến Trung Quốc, và cuối cùng kết luận rằng "một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là rất khó xảy ra" và "virus có thể bắt nguồn từ thực phẩm đông lạnh". Bà cho rằng kết luận này là hoàn toàn không thực tế.

Trước kết luận này của WHO, bà công khai phủ nhận, và cho rằng một cuộc điều tra xác định cần phải được thực hiện, đồng thời nhấn mạnh rằng điều này là không thể chấp nhận được đối với WHO.

Alina Chan cũng chỉ ra rằng mặc dù WHO đã thành lập một nhóm mới để truy xuất nguồn gốc của virus, nhưng bà cho rằng đây cũng chỉ là “bình mới rượu cũ”. 

Theo bà, nhiều người coi thuyết “virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm” là thuyết âm mưu, hoặc họ là những cá nhân có xung đột lợi ích về kinh tế. Mặc dù các triển vọng về khả năng truy xuất nguồn gốc vẫn chưa sáng tỏ, nhưng bà Alina Chan vẫn lạc quan về tương lai của khả năng truy xuất nguồn gốc virus.

Bà cho rằng ít nhất một số người đã nắm giữ bằng chứng về nguồn gốc của virus, chỉ là hiện nay họ vẫn chưa thể nói ra. Alina Chan tin rằng có thể trong 5 năm, 10 năm hoặc 50 năm nữa, cuối cùng sẽ có người nói cho chúng ta biết.

Lý Tuệ
Theo Vision Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Cuốn sách mới này sẽ khiến Bắc Kinh tức giận! Ai đang nắm giữ bằng chứng nguồn gốc Covid-19?