Gặp gỡ cô gái trẻ chân cứng đá mềm ‘nghỉ hưu’ ở tuổi 27

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từng biết đến Nhã An qua nhiều bài viết trên nhóm “Lối sống tối giản”, tôi khá ấn tượng bởi cách viết giản dị , súc tích nhưng mỗi câu từ đều chứa đựng sự chân thành và ấm áp của cô ấy. Dường như trong vóc dáng nhỏ bé đó là cả một tâm hồn luôn biết ơn vạn vật, nỗ lực hết mình để sống trọn những khoảnh khắc của hiện tại. 

Nhã An (tên thật là Nguyễn Thu Hương) chọn “nghỉ hưu” ở độ tuổi 27 khi đang có một công việc ổn định và thu nhập cao ở Ngân Hàng để sống một cuộc đời mà cô ấy mong muốn. Những năm trước đây, cô thường làm việc 12 - 14 tiếng một ngày không kể những ngày cuối tuần. Sau khoảng thời gian làm việc chăm chỉ, cô cũng có một khoản tiết kiệm nho nhỏ hỗ trợ bố mẹ xây nhà, cho mình những chuyến đi du lịch và mua vài thứ mà mình từng mơ ước. Tuy nhiên, sự đầy đủ về vật chất vẫn không thể lấp đầy những nỗi trăn trở của tâm hồn với nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp.

"Tôi bắt đầu đặt câu hỏi về ý nghĩa cuộc đời. Mình sinh ra để làm gì? Hạnh phúc thực sự nằm ở đâu?" Nhã An chia sẻ.

Một vài người chỉ trích Nhã An ích kỷ vì khi đang trong độ tuổi tạo ra nhiều giá trị “của cải vật chất” lại lựa chọn sự an nhàn và thảnh thơi. Nhưng ít ai biết được sự cố gắng của cô ấy trong quá khứ nhiều như thế nào để có được một cuộc sống “nghỉ hưu” trọn vẹn như hiện tại.

Nhã An từng chia sẻ: “Bạn không còn theo đuổi những giá trị mà người bình thường theo đuổi, ví dụ như cái đẹp, vật chất hay danh tiếng. Bởi bạn biết những thứ đó cũng chỉ là phù du. Và thế gian cho bạn là kẻ điên khùng. Bạn thích sống thuận tự nhiên, bạn yêu cây cỏ, bạn tri ơn và yêu đất mẹ nên không muốn gây ra sự tổn thương nào cho đất mẹ qua những hành động tiêu xài, hưởng thụ và không muốn sử dụng những sản phẩm của nền công nghiệp. Và thế gian tin rằng bạn lạc hậu hóa, tiến hóa lùi. Bạn thích trầm mình trong sự im lặng bao la, để lắng nghe tiếng nói bên trong bạn, để lắng nghe đất trời, hòa mình với nhịp điệu của muôn loài, để tìm kiếm niềm hỷ lạc chân thật vĩnh hằng. Và thế gian cho rằng bạn bị tự kỷ hoặc trầm cảm.”

 

“Nghỉ hưu” cho Nhã An cơ hội vẽ tranh dành tặng cho những người bạn thân yêu của mình”. (Ảnh: Được sự đồng ý của Nhã An)

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc, với việc nghỉ hưu ở độ tuổi 27, cô ấy sẽ làm gì hằng ngày.

Bạn sẽ tò mò, cuộc sống về hưu có hình dạng thế nào? Để mình kể bạn nghe:

Mỗi ngày, mình thức dậy 4h, có hôm 4h30 hay 5h tuỳ tình hình. Sau đó, mình ngồi thiền 1 tiếng, tập Yoga 1 tiếng, bắc ghế ra hành lang ngồi ngắm cỏ cây chim chóc mây trời 1 tiếng.

8h sáng, mình xách xe đạp đi chợ mua ít trái cây. Sau đó mình đạp xe đi dạo, tắm nắng, ngắm hoa. Hành trang của mình là 1 chiếc làn, đựng 1 cuốn sách, 1 cái bút, một chút hoa quả ăn khi đói.

Buổi chiều sau khi ngủ dậy, mình học thêu thùa may vá đồ handmade, có khi luyện chữ, học tiếng Trung, đọc sách, viết Nhật ký, làm bánh, nấu sữa hạt, pha trà, vv... hoặc đôi khi lười thì chỉ nằm lướt Facebook, xem phim, nghe nhạc mà thôi. Sau đó, mình ngồi thiền 1 tiếng và tập Yoga 1 tiếng nữa. Thế là hết buổi chiều.

6h chiều, mình chuẩn bị bữa tối, ăn tối, nghỉ ngơi thư giãn, nhắn tin hỏi thăm bạn bè, hoặc đơn giản là tắt hết điện đi và ngồi hóng gió, suy ngẫm về cuộc đời.

Cuộc sống ‘về hưu’ của mình như vậy đấy. Không công việc. Không áp lực. Không bon chen. Chỉ sống, chỉ làm những điều mình thích.”

(Trích nguyên văn Facebook cá nhân của Nhã an.)

‘Những món đồ thủ công mà cô nàng tự may’

Ngoài việc vẽ tranh, thêu thùa, làm những món đồ thủ công xinh xắn, Nhã An vẫn tạo thêm nguồn thu nhập cho mình bằng việc dạy thêm tiếng Anh, Trung, Nhật hằng ngày.

Trò chuyện cùng Nhã An

Hãy cùng trò chuyện và hiểu thêm về cô gái nhỏ nhắn mà kiên cường này qua đoạn phỏng vấn sau nhé.

1. Chào Nhã An, cuộc sống sau khi ‘nghỉ hưu’ ở tuổi 27 của bạn như thế nào?

Nhã An: Hiện mình đang sống trên núi, nơi mình được gần gũi với thiên nhiên nhiều nhất, và là nơi để mình có thể tĩnh tâm quay vào bên trong nhiều hơn. Buổi sáng mình thường thức dậy lúc 4-5 giờ, sau đó mình ngồi thiền một lúc, rồi dạy học và tập thể dục. Đó là lịch cố định, còn lại thời gian rảnh trong ngày mình sẽ vẽ tranh, thêu thùa, đi dạo ngắm thiên nhiên, ngồi thiền, tận hưởng cuộc sống, làm điều mình thích. Mình dành nhiều thời gian để quay vào trong, học cách sống vui vẻ thoải mái, rèn luyện nội tâm vững vàng. Theo mình, chỉ khi một người mạnh mẽ và hạnh phúc từ sâu bên trong thì mới có thể giúp đỡ người khác. Tâm là cội nguồn của hạnh phúc.

Nhã An ngồi thiền hàng ngày. (Ảnh được sự cho phép của Nhã An)

2. Theo mình bạn là một người khá đặc biệt, ý là hướng đi của bạn khá ngược so với định hướng của nhiều bạn trẻ ngày nay. Bạn nghĩ điều gì tác động và hình thành nên lối sống của bạn như hiện tại?

Nhã An: Điều gì tác động và hình thành nên lối sống của mình? Rất nhiều yếu tố: đọc sách, nghe Pháp, ăn chay, từ những trải nghiệm cuộc sống, tập lắng nghe và quan sát tiếng nói của trái tim, lắng nghe xem bản thân thực sự muốn gì, rồi gặp thầy gặp bạn, những bài chia sẻ trên facebook, vv... Người ta nói, mỗi việc xảy ra trong cuộc sống của bạn đều là việc nên xảy ra, người bạn gặp đều là người nên gặp. Do đó dù là yếu tố nhỏ hay to thì đều góp phần hình thành nên bản thân mình ngày hôm nay.

3. Mình được biết không phải ai cũng đồng tình với hướng đi này, bạn đối mặt với những luồng ý kiến trái chiều đó như thế nào?

Nhã An: Đối mặt với ý kiến trái chiều? Mình không cho rằng ý kiến của người khác là quan trọng. Mỗi người có quyền tự do theo đuổi cuộc sống mà mình muốn. Mình biết bản thân đang làm điều đúng đắn với chính mình, vậy là tốt rồi. Còn ai phản đối mình chỉ nhẹ nhàng cười rồi cho qua

4. Việc ăn chay, không dùng túi ni lông (để bảo vệ môi trường) và chỉ sử dụng xe đạp có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn?

Nhã An: Ăn chay, đi xe đạp, không dùng túi nilon... Ảnh hưởng rất tích cực đến cuộc sống của mình. Mình cảm thấy mỗi bữa ăn đều ngon miệng, học cách trân trọng và tiết kiệm đồ ăn cũng như tài nguyên thiên nhiên. Mình thấy vui vì có thể góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao sức khoẻ của bản thân và cộng đồng. Với mình không có gì là bất cập cả, vì tình yêu của mình với đất mẹ lớn hơn sự tiện lợi mà xã hội đang theo đuổi bất chấp hậu quả gây ra cho môi trường.

5. Khi bỏ qua được những gánh nặng về “Cơm áo gạo tiền” con người ta thường hướng đến những giá trị tinh thần, mình tin rằng bạn đang hướng đến những giá trị tích cực lan tỏa đến cộng đồng?

Nhã An: Mình đang hướng đến những giá trị về nâng cao đời sống tinh thần, nhưng trước hết là cho bản thân. Khi bản thân đủ vững mạnh mới có thể giúp đỡ cộng đồng. Mình có những kế hoạch ấp ủ nhưng hiện chưa thích hợp để chia sẻ. Mình chỉ có thể nói là trong sâu thẳm trái tim mình mong muốn người người bình an hạnh phúc, thế giới hoà bình, không còn chiến tranh, bạo lực, khổ đau... Con người sẽ sống vui vẻ yêu thương hoà thuận với vạn vật thiên nhiên, không phân chia cấp bậc.

Nhã An lựa chọn đi xe đạp đi làm thay cho xe máy để bảo vệ môi trường. (Ảnh: Được sự đồng ý của Nhã An)

6. Điều may mắn nhất trong cuộc đời bạn cho đến hôm nay là gì?

Nhã An: Điều may mắn nhất là không có điều may mắn nhất. Mọi thứ xảy đến đều có ý nghĩa với mình.

7. Nguyên tắc quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn?

Nhã An: Nguyên tắc quan trọng nhất là sống hạnh phúc! Khi một người hạnh phúc, không thể có năng lượng tiêu cực nào tỏa ra, không có giận dữ, tham lam, chiếm hữu, không có phá hoại, chiến tranh... Chỉ có yêu thương và năng lượng tích cực lan tỏa ra xung quanh.

8. Mình được biết bạn cũng là một người khá “nghiện sách”, bạn có thể liệt kê một số đầu sách tiêu biểu mà mọi người nhất định phải đọc một lần trong đời không?

Nhã An: Những cuốn sách mình rất thích: Lược sử loài người, Linh hồn của tiền, Dấu chân trên cát, Đường xưa mây trắng, Suối nguồn, Ba người thầy vĩ đại, Cuộc sống tình yêu tiếng cười...

9. Câu hỏi này khá riêng tư (bạn có thể không trả lời) bạn làm gì để có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống sau khi đã “nghỉ hưu”?

Nhã An: Mình có dạy học online trung bình 2h mỗi ngày.

10. Điều khó khăn nhất mà bạn phải đối mặt sau khi ‘nghỉ hưu’ là gì?

Nhã An: Điều khó khăn mình phải đối mặt có lẽ là thiếu sự thấu hiểu của gia đình người thân. Nhưng rồi mình tin thời gian sẽ trả lời cho tất cả, chỉ cần mình vững bước.

11. Bạn có lời khuyên nào cho những bạn trẻ ‘ngoài kia’ đang đối mặt với nhiều áp lực trong cuộc sống và vẫn chưa có hướng đi cho bản thân mình không?

Nhã An: Mình xin phép trích dẫn một câu nói tâm đắc “Bất cứ điều gì bạn đang làm, nó là của bạn. Hãy đủ dũng cảm để thích nghi với nó, hoặc là thay đổi nó, thay vì than trách số phận. Mình hy vọng rằng các bạn có đủ mạnh mẽ để nhận trách nhiệm với tất cả mọi điều xảy đến trong cuộc sống của mình dù là hạnh phúc hay khổ đau. Khi các bạn ý thức được trách nhiệm thuộc về mình, cuộc sống sẽ trở nên dễ chịu hơn nhiều!”

Cảm ơn Nhã An với những chia sẻ chân thành này, chúc bạn chân cứng đá mềm với chặng đường sắp tới và lan tỏa nhiều hơn đến cộng đồng những giá trị tốt đẹp.

Trên chặng đường nhân sinh này, lựa chọn, chí hướng của mỗi người là không giống nhau. Bài viết này không nhằm mong muốn bạn phải sống theo Nhã An. Chỉ hy vọng mọi người đều có thể nhận được một nguồn năng lượng tích cực, tươi sáng tưới mát cho tâm hồn trong cuộc sống vốn nhiều lo toan, hối hả này.

Tiểu Phiên

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Gặp gỡ cô gái trẻ chân cứng đá mềm ‘nghỉ hưu’ ở tuổi 27