Lo sợ 'virus biến thể Omega', Israel diễn tập quốc gia phòng chống dịch

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cuộc diễn tập này đề cập đến một loại chủng đột biến “giả tưởng” Omega. Bởi vì chính quyền này cho rằng, virus này sẽ có khả năng đột biến rất lớn trong tương lai, vắc-xin và phương pháp điều trị hiện tại của con người không đủ để đối phó với sự đột biến của virus.

Có 24 bảng chữ cái Hy Lạp, từ Alpha đến Omega. Đây là hệ thống chữ viết đầu tiên trên thế giới với các chữ cái đại diện cho các âm vị nguyên âm. Trong dòng sông dài của lịch sử nhân loại, chữ Kirin và bảng chữ cái Gruzia được sử dụng trong tiếng Nga, tiếng Ukraina,... đều được phát triển từ bảng chữ cái Hy Lạp, hiện nay nó được sử dụng rộng rãi trong các môn học như toán học, vật lý, sinh học, hóa học và thiên văn học.

Vào cuối năm 2019, Coronavirus chủng mới lây lan từ Trung Quốc đại lục ra khắp nơi trên thế giới, mở ra thời khắc u ám của thế giới thời hiện đại do virus gây nên. Phương tiện giao thông của con người không ngừng đổi mới, sự lây lan của virus ngày nay cũng vượt qua sự tưởng tượng của nhân loại.

Mặc dù sự xuất hiện của vắc-xin đã mang lại cho con người niềm hy vọng, nhưng chủng virus không ngừng đột biến là một thực tế mà nhân loại phải đối mặt. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã mã hóa các đột biến liên tục của virus bằng chữ cái Hy Lạp. Biến chủng Alpha là virus đột biến ở Anh, biến chủng Beta là virus đột biến ở Nam Phi, biến chủng Gamma là virus đột biến ở Brazil, còn biến chủng Delta là virus đột biến của Ấn Độ. Thế nhưng câu chuyện vẫn chưa dừng lại ở đây, vào tháng 9 năm nay, một chủng đột biến khác là Mu đang lan truyền ở một số quốc gia Nam Mỹ.

Đối mặt với sự xuất hiện liên tục của các chủng virus đột biến, con người dường như đã lộ ra sự lúng túng. Bởi vậy, vào ngày 11/11, Israel đã phát động cuộc tập trận quốc gia đầu tiên trên thế giới, nhằm đối phó với chủng virus coronavirus mới (COVID-19) này. 

Các quan chức quân sự và dân sự tham gia cuộc diễn tập mô phỏng nếu có một cuộc khủng hoảng công cộng lớn xảy ra lần nữa, thì tất cả các cấp phòng chống dịch như thế nào.

Cuộc diễn tập này đề cập đến một loại chủng đột biến “giả tưởng” Omega. Bởi vì chính quyền này cho rằng, virus này sẽ có khả năng đột biến rất lớn trong tương lai, vắc-xin và phương pháp điều trị hiện tại của con người không đủ để đối phó với sự đột biến của virus.

Cuộc diễn tập được thực hiện trong ba giai đoạn, mô phỏng các tình huống khác nhau sau khi bùng phát chủng biến thể Omega, kiểm tra tính linh hoạt của hệ thống chống dịch trong việc giám sát các chủng virus biến thể, giám sát biên giới, xác định các biện pháp phong tỏa, các biện pháp kiểm dịch và hỗ trợ kinh tế cho người dân. Thủ tướng Naftali Bennett và các trợ lý cấp cao của ông ẩn náu trong một hầm trú ẩn không kích dưới lòng đất chống lại các vụ sốc hạt nhân.

Israel hiện là quốc gia phát triển với việc triển khai vắc-xin nhanh nhất ở xã hội phương Tây. Dù là lúc mới bắt đầu triển khai vắc-xin hay bây giờ khi các biến thể Delta và Mu đang lan truyền, các quan chức Israel đã kêu gọi người dân tiêm vắc-xin liều thứ ba vào ngày 1 tháng 10 năm nay. Đến nay, có khoảng 4 triệu người dân Israel đã tiêm mũi vắc-xin thứ ba.

Từ ‘mô hình phòng chống đại dịch’, Israel trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. (Ảnh: Getty)
Từ ‘mô hình phòng chống đại dịch’, Israel trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. (Ảnh: Getty)

Tình hình chung trên khắp thế giới vào tháng 11 năm nay, virus đã thực sự bùng phát trở lại và có dấu hiệu một đợt bùng phát khác ở châu Âu. Các quốc gia tiên tiến như Pháp, Vương quốc Anh, Canada và Israel đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể số lượng ca nhiễm ở các tuần vừa qua. Trước diễn biến này, Reuters nói rằng vắc-xin không phải là “linh đan diệu dược” của con người.

Đối mặt với sự quấy nhiễu lâu dài của virus đến nhân loại, rất nhiều người có đức tin đã nghĩ đến “Kinh Thánh - Khải Huyền”. “Kinh Thánh - Khải Huyền” đã mô tả rõ ràng hoặc ngụ ý về kết quả tương ứng của tất cả người dân trên thế giới trong "cuộc đại thẩm phán” cuối cùng:

Kết quả thứ nhất, trước sự hãm hại tàn khốc của quỷ Satan, tất cả những Thánh đồ kiên định vào tín ngưỡng vào “Đạo của Thần” và “trung thành cho đến chết”, sẽ trở thành “con trai” của những vị Chủ Thần - trở thành Thần và tiến vào kỷ nguyên mới.

Còn tất cả những người không tin và kẻ ác - tức là “những kẻ hèn nhát, những kẻ vô tín, gớm ghiếc, giết người, dâm loạn, làm tà thuật, tôn thờ thần tượng, và tất cả những kẻ dối trá” (chương 21), họ đã bị đào thải trong thảm họa, bị ném vào hồ lửa sau "đại thẩm phán", và phải chịu một "cái chết thứ hai".

Kết quả thứ ba là những người còn lại (trừ các Thánh đồ) - bao gồm tất cả những người trên thế giới sống sót sau thảm họa, đều là những tín đồ và những người lương thiện, tất cả họ sẽ bước vào một kỷ nguyên lịch sử mới.

Trong thời buổi loạn thế ngày nay, trước sự lan tràn của virus, tất cả mọi người đều phải đổi mặt, chính là giống như mô tả về kết cục cuối cùng trong “Kinh Thánh” vậy. Theo đánh giá của Reuters, vắc-xin không phải là lối thoát cho con người. Vậy lối thoát thực sự chính là nằm ở nội tâm của mỗi người, là sự lựa chọn thiện hay ác của con người, một ý nghĩa khác nhau sẽ nhận kết cục hoàn toàn khác biệt.

Quỳnh Chi
Theo Sound of Hope

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Lo sợ 'virus biến thể Omega', Israel diễn tập quốc gia phòng chống dịch