Hợp chủng quốc của ‘2 Hoa Kỳ’?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Liệu chúng ta có nhận thấy rằng Hoa Kỳ đang tự tổ chức lại thành Hợp chủng quốc của ‘2 Hoa Kỳ' - xanh và đỏ - đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Mặc dù chỉ có một tổng thống Hoa Kỳ, các thống đốc tiểu bang - theo nhiều cách - đang thúc đẩy chia rẽ ở nước Mỹ.

Tổng thống và phó tổng thống hiện tại dường như bị mắc kẹt trong những khẩu hiệu tư tưởng trừu tượng và mù mờ, hơn là cung cấp quyền lãnh đạo điều hành. Những điều chung chung mơ hồ không thể thay thế cho sự lãnh đạo điều hành.

'2 nước Mỹ'?

Và những nhà lãnh đạo điều hành thực sự của “2 nước Mỹ” là ai? Bang Florida và Texas ở một bên, và bang California và New York ở phía bên kia. Nhiều bang còn lại của Mỹ đã liên kết với phe này hay phe kia.

Cuộc trò chuyện chính trị của người Mỹ đã phân rẽ theo hai hướng. Một phần của sự phân tách hai đảng theo màu xanh / đỏ này biểu hiện ở “Chủ nghĩa phân biệt kỹ thuật số” - đang được phía đảng Dân chủ áp dụng cho bên đảng Cộng hòa - để tạo ra hai hệ thống truyền thông xã hội. 

Chủ nghĩa phân biệt kỹ thuật số này đang lan rộng và được thúc đẩy bởi câu thần chú “công bằng xã hội” mới, đã chiếm lĩnh các công ty truyền thông xã hội lớn của Hoa Kỳ.

Chúng ta đang trải qua một đợt phá hoại chưa từng có bởi các nhóm như Black Lives Matter (BLM) và Antifa - thông qua sự tuyên truyền rầm rộ trên các mạng xã hội và phương tiện truyền thông.

Nhiều doanh nghiệp dẫn đầu các lĩnh vực thị trường lớn hiện đã "chọn bên". Giám đốc điều hành của MyPillow, Mike Lindell bị nhắm mục tiêu để loại bỏ vì ông đã thể hiện thái độ “phe đỏ” rõ ràng của mình.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang phát hiện ra rằng có hai hệ thống tài chính ở Mỹ. Bank of America đã trở thành "Ngân hàng mà tôi quyết định ai sẽ được phép tiếp cận hệ thống vốn". Điều đó khác xa với ý định của các vị cha lập quốc - với mong muốn đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có quyền như nhau. Đội ngũ nhân viên ngân hàng hiện đại đã trở thành một phần của "dàn đồng ca" này.

Hiện có hai hệ thống truyền thông ở Mỹ. Các chương trình trao giải của Hollywood giờ đây là một rạp xiếc La Mã với những thuyết giảng "sáo rỗng" về đức hạnh. Và làm thế nào CNN thậm chí tồn tại đến thời điểm này? Bằng cách nào đó, túi tiền của người dân đang bị các tập đoàn và nhà quảng cáo săn đón.

Các công dân của đất nước chúng ta đã lựa chọn một cách có ý thức hoặc vô thức. Nếu bạn có những dấu hiệu ca ngợi BLM, bạn có khả năng ở “bên xanh”. 

Những người ủng hộ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ khi họ phản đối giấy chứng nhận cử tri đoàn sắp tới của Joe Biden làm Tổng thống ở Washington, DC vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. (Ảnh của OLIVIER DOULIERY / AFP qua Getty Images)
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ khi họ phản đối giấy chứng nhận cử tri đoàn sắp tới của Joe Biden làm Tổng thống ở Washington, DC vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. (Ảnh của OLIVIER DOULIERY / AFP qua Getty Images)

Dân số Hoa Kỳ tái định cư

Biểu hiện lớn nhất của “2 nước Mỹ” - bên xanh và bên đỏ - là sự chuyển động nội bộ đáng kinh ngạc của người Mỹ.

Người Mỹ đang chuyển từ California đến Texas với số lượng đáng kể. California đã chứng kiến ​​sự sụt giảm dân số đầu tiên kể từ năm 1900. Người Mỹ đang di chuyển và chủ yếu chuyển từ các bang Dân chủ sang các bang Cộng hòa; với Texas và Florida tiếp nhận người tị nạn từ New York và California. 

Trong số các khu vực đảng Dân chủ, tiểu bang Washington vẫn đang cho thấy sự gia tăng dân số - tôi cho rằng họ đã đạt được đỉnh cao của mình và sẽ bắt đầu giảm, một khi Seattle mở rộng với các cửa hàng và nhà hàng cao cấp, các công ty lớn sẽ rời đi, và người dân cũng vậy.

Chúng ta đang đi đâu?

Những nỗ lực của chính quyền hiện tại nhằm biến đổi xã hội Mỹ - với việc biên giới không được kiểm soát - sẽ mang đến những hậu quả không lường trước được. Các kế hoạch của Chính phủ lớn luôn gặp trục trặc. 

Giới tinh hoa có thể xây dựng xã hội với tất cả những gì mà họ muốn — các bang Dân chủ đang cố “gồng mình” với “những kế hoạch tuyệt vời” của những kẻ đứng đầu lừa dối: Công nghệ lớn, Tài chính lớn, Chính phủ lớn và Học viện.

Big Tech có thể thao túng kết quả tìm kiếm theo những gì họ muốn; họ hiện đang quản lý “Bộ Sự thật” do họ tự lập; trong khi giám đốc Mypillow Lindell và những người khác đang thiết lập các lựa chọn thay thế.

Trò chơi thực sự mà tôi chưa đề cập đến, là cuộc đọ sức đang đến rất nhanh với Trung Quốc. Các bang Cộng hòa, theo nhiều cách, kiểm soát nguồn cung cấp thực phẩm và năng lượng cho thế giới — cả hai thứ mà Trung Quốc đang khao khát.

Trung Quốc bị “ghẻ lạnh” về khả năng tiếp cận vốn, vốn là huyết mạch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Hy vọng rằng Hoa Kỳ đang phát triển có thể ngăn chặn xung đột công khai với một ĐCSTQ ngày càng bị cô lập.

Yếu tố chiến lược cần thiết cho sự thành công của quốc gia là khả năng tiếp cận thị trường vốn của thế giới, và các công ty tài chính đang bắt đầu chuyển từ New York sang các khu vực bang Cộng hòa.

Tác giả: Đại tá đã nghỉ hưu John Mills là một chuyên gia an ninh quốc gia phục vụ trong 5 thời đại: Chiến tranh Lạnh, Chia rẽ hòa bình, Chiến tranh chống khủng bố, Thế giới hỗn loạn và hiện tại là Cuộc cạnh tranh quyền lực lớn. Ông là cựu giám đốc chính sách an ninh mạng, chiến lược và các vấn đề quốc tế tại Bộ Quốc phòng. 

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

Thanh VânBÀI CHỌN LỌC

Hợp chủng quốc của ‘2 Hoa Kỳ’?