Không đến trường, chỉ có cha mẹ giáo dục, 10 anh chị em vào đại học ở tuổi 12

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đây là câu chuyện của một gia đình ở Alabama (Mỹ): một cặp vợ chồng có mười đứa con không đến trường mà chỉ học ở nhà. Tất cả mười đứa trẻ đều hoàn thành chương trình trung học ở tuổi 12 và hiện đang phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực chuyên môn của chúng.

Cặp đôi Kip và Mona Lisa Harding, hiện 53 tuổi, đã hẹn hò từ thời trung học. Hai vợ chồng giáo dục con cái của họ với triết lý: “Hãy làm theo sự sắp đặt của Chúa, và Chúa sẽ giúp bạn”. Những đứa trẻ, trong độ tuổi từ 11 đến 34, tuân theo triết lý này trong học tập và công việc.

[Từ trái sang phải]: Rosannah, Serennah, Hannah, Mariannah, Katrinnah, Dì Mimi với Lorennah ở phía trước, Mona Lisa với Thunder ở phía trước, Kip, Tabito (học sinh trao đổi Nhật Bản), Keith and Seth. (Được phép của College by Twelve)
[Từ trái sang phải]: Rosannah, Serennah, Hannah, Mariannah, Katrinnah, Dì Mimi với Lorennah ở phía trước, Mona Lisa với Thunder ở phía trước, Kip, Tabito (học sinh trao đổi Nhật Bản), Keith and Seth. (Được phép của College by Twelve)

Gặp gỡ “gia đình thông minh”

Hannah, 34 tuổi, là một gia sư toán. Cô là người trẻ nhất tốt nghiệp Đại học Auburn tại Montgomery (AUM) ở tuổi 17, với bằng cử nhân toán học.

Rosannah, 32 tuổi, hiện là kiến ​​trúc sư ở New York. Cô là thành viên trẻ nhất của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ (AIA) vào năm 2013.

Serennah, 31 tuổi, làm việc và sống ở Washington. Ở tuổi 22, cô trở thành bác sĩ Hải quân trẻ tuổi nhất.

Heath, 26 tuổi, hiện đang làm việc trong lĩnh vực máy tính ở Florida. Anh là sinh viên trẻ nhất tốt nghiệp Đại học Troy, lấy bằng cử nhân khoa học máy tính năm 17 tuổi.

Epoch Times Photo
Từ trái sang phải: Katrinnah, Serennah và Seth trước Nhà thờ ở Montgomery, Alabama. (Được phép của College by Twelve)

Keith, 23 tuổi, là một thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu Mỹ có bằng tư vấn và sống ở Washington. Năm 15 tuổi, anh cũng nhận được bằng âm nhạc của Đại học Faulkner.

Seth, 21 tuổi, là một luật sư ở Montgomery, Alabama. Anh đã làm nên lịch sử: Năm 19 tuổi, anh trở thành luật sư trẻ nhất bang.

Katrinnah, 18 tuổi, sẽ tham gia kỳ thi luật sư vào tháng 7 năm 2022. Nếu vượt qua, cô sẽ phá kỷ lục của anh trai mình và trở thành luật sư trẻ nhất bang. Cô hiện đang sống ở Montgomery, Alabama với chồng.

Mariannah, 16 tuổi, là một trong những sinh viên trẻ nhất tốt nghiệp ngành nghiên cứu sức khỏe tại Đại học Auburn, và hiện đang làm việc để lấy thêm một bằng tốt nghiệp về nghề làm vườn.

Lorennah, 14 tuổi, sẽ trở thành sinh viên năm cuối của Đại học Bellevue vào năm 2022. Em trai của cô là Thunder James, 11 tuổi, là sinh viên năm nhất của trường. Hai chị em là những sinh viên nhỏ tuổi nhất tại học viện của họ.

Biết ơn vì được giáo dục tại nhà

Nhiều người tin rằng những đứa trẻ đạt được thành tích như vậy khi còn nhỏ là do “trí thông minh” được di truyền. Tuy nhiên, bà Mona Lisa tin rằng hầu như tất cả mọi người đều có khả năng đạt được những thành tựu giống gia đình họ.

Bà nói với The Epoch Times: "Việc này không hề dễ dàng và phải cố gắng rất nhiều, tuy nhiên chúng tôi không thông minh hơn những người khác. Chúng tôi rất may mắn khi có thể giáo dục con mình tại nhà, và nếu ai muốn thử điều này, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ".

Epoch Times Photo
Từ trái sang: Serennah, Katrinnah và dì Mimi trong lễ tốt nghiệp của Katrinnah tại trường Đại học Huntingdon. (Được phép của College by Twelve)

Việc học tại nhà của gia đình Hardings bắt đầu vào năm 1998, khi đứa con lớn nhất của họ vừa học xong lớp ba. Mona Lisa, một bà mẹ ở nhà, cho biết: "Lý do lớn nhất khiến chúng tôi quyết định dạy con tại nhà là vì chúng tôi quá nhớ chúng. Chúng dành quá nhiều thời gian ở trường và còn phải làm bài tập về nhà. Nó chiếm dụng thời gian sum vầy của gia đình chúng tôi. Chúng tôi cũng cảm thấy rằng cha mẹ cần có trách nhiệm giáo dục con cái của họ".

Epoch Times Photo
Serennah và Hannah tại nhà riêng ở Montgomery, Alabama. (Được phép của College by Twelve)

Nội dung học chính hàng ngày của những đứa trẻ là Kinh thánh, toán, viết và đọc (bao gồm khoa học, lịch sử và các lĩnh vực quan tâm khác), và hai vợ chồng Hardings hướng dẫn trẻ học. Họ cho những đứa trẻ được tự do theo đuổi lĩnh vực mà chúng yêu thích và lựa chọn địa điểm học tập của riêng chúng.

Mona Lisa cho biết: "Bọn trẻ có thể học trên bàn, trên giường, trên ghế sofa. Chúng có thể dành nhiều thời gian hơn cho những việc chúng hứng thú. Chúng nói rằng chúng cảm thấy rất thư thái, giống như ‘không phải đi học’ vậy”.

Khi những đứa trẻ được 8 hoặc 9 tuổi, hai vợ chồng sẽ bắt đầu chuẩn bị cho chúng thi SAT hoặc ACT để được chấp nhận vào đại học. Với phương pháp giáo dục đáng kinh ngạc, những đứa trẻ nhà Hardings luôn có nhiều thời gian dành cho những sở thích và những chuyến đi thực tế của chúng.

Epoch Times Photo
Serennah đứng bên mẹ, Mona Lisa trước sông Alabama. (Được phép của College by Twelve)

Mona Lisa nói rằng mặc dù chứng kiến ​​những đứa trẻ lớn lên và tiến bộ là một niềm vui, nhưng quá trình này cũng đầy thách thức. Thách thức lớn nhất là hỗ trợ hậu cần cho bọn trẻ. Ví dụ như, có lần bà phải đối mặt với hai sự lựa chọn: lái xe chở đứa con lớn đến trường đại học, hoặc kèm bốn đứa con nhỏ học tại nhà.

Mona Lisa nói rằng bất cứ nơi nào cũng có thể là nơi học tập của lũ trẻ: trong xe van, trong thư viện đại học, trong phòng chờ hoặc trên con đường đi bộ. Thỉnh thoảng, khi Mona Lisa quá bận rộn, những đứa trẻ lớn hơn sẽ dạy kèm cho những đứa em của chúng.

Epoch Times Photo
Thunder đang mặc một bộ đồ đồng phục của NASA, một món quà Giáng sinh từ Serennah. (Được phép của College by Twelve)

Mặc dù có nhiều thách thức, theo quan điểm của Mona Lisa, giáo dục tại nhà vẫn hiệu quả hơn học ở trường. Bà nói: "Chúng tôi có thể dạy bọn trẻ theo sở thích và năng khiếu của chúng, không mất thời gian vào những thứ không cần thiết và bỏ qua một số thứ nếu cần, vì vậy ở nhà chúng tôi có thể làm được nhiều việc hơn. Ngoài ra, một số môn học có thể được dạy cho nhiều lớp khác nhau cùng một lúc".

Mona Lisa tin rằng học tại nhà không chỉ hiệu quả hơn mà còn là một niềm vui: bà được xem bọn trẻ hào hứng thảo luận về lý thuyết toán học, trò chuyện về lịch sử người Viking hoặc chơi piano và hát các bài hát mới.

Những đứa trẻ trong gia đình Hardings đạt được nhiều thành tựu như vậy phần lớn là do sự hỗ trợ, tấm gương và sự dạy dỗ của cha mẹ chúng.

Epoch Times Photo
Thunder and Lorennah tại nhà của họ ở Alabama. (Được phép của College by Twelve)

Mona Lisa cho biết triết lý giáo dục của họ xuất phát từ Kinh thánh. Họ tin rằng học không chỉ là kiến ​​thức trong sách vở mà là học từng chút một trong cuộc sống, chẳng hạn như: đi xe đạp, xếp hàng, chờ đợi trong bệnh viện, v.v.

Mona Lisa nói: "Chồng tôi làm gương, dạy các con 'làm trước, chơi sau'. Các con thức dậy hàng ngày và tự làm việc nhà. Chúng tôi cùng nhau học Kinh thánh trước, sau đó chúng được tự do học đọc, học viết và làm toán”.

Gia đình chính là động lực

Mặc dù hầu hết bọn trẻ phải vay nợ sinh viên, hai vợ chồng Hardings vẫn hỗ trợ tài chính khi chúng cần. "Tôi hy vọng chúng có thể hoàn trả khoản vay càng sớm càng tốt", Mona Lisa nói.

Epoch Times Photo
Hàng trước từ trái qua phải: Keith, Katrinnah, Mariannah, Thunder, and Lorennah. Hàng sau: Hannah, Rosannah, Serennah, Heath, Seth, Mona Lisa và Kip. (Được phép của College by Twelve)

Mona Lisa nói: "Chúng tôi cùng khóc cùng cười với các con. Chúng tôi mừng cho chúng khi chúng thành công và chúng tôi cầu nguyện cho chúng khi chúng thất bại. Gia đình lớn này chính là động lực thúc đẩy mỗi người trong chúng tôi tiến về phía trước".

Họ chia sẻ phương pháp giáo dục tại nhà của mình trong cuốn sách có tiêu đề "Gia đình thông minh: Con đường vào đại học ở tuổi mười hai của gia đình Hardings" và đã ra mắt kênh YouTube: College by Twelve, ghi lại kinh nghiệm của họ. Dưới đây là tám lời khuyên cơ bản của họ dành cho các bậc cha mẹ quan tâm đến việc dạy con tại nhà:

  1. Cho trẻ học thứ mà chúng hứng thú.
  2. Cho phép con bạn bỏ qua những thứ mà chúng cho là nhàm chán.
  3. Làm cho việc học trở nên vui vẻ nhất có thể.
  4. Dành thời gian và nguồn lực của bạn cho những sở thích cụ thể của bọn trẻ.
  5. Đừng ngại để chúng “nhảy lớp”.
  6. Nếu con bạn nói "Con muốn trở thành bác sĩ" hoặc "Con muốn trở thành luật sư", hãy nghiêm túc với việc đó! Sau này chúng đổi ý cũng không sao. Vì ngay cả người lớn cũng có thể thay đổi nghề nghiệp.
  7. Tìm người cố vấn cho con bạn và giúp chúng nghiên cứu lĩnh vực nghề nghiệp mà chúng đã chọn. Đừng làm qua loa chỉ vì chúng là trẻ con.
  8. Cuối cùng, hãy vui vẻ! Nếu không vui thì có lẽ bạn đang làm sai.

Thanh Hương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Không đến trường, chỉ có cha mẹ giáo dục, 10 anh chị em vào đại học ở tuổi 12