Trong cuộc phỏng vấn vào một ngày đầu tháng 9/2020 trên maz-online.de, khi vừa bước sang tuổi 75, Gunther Von Hagens hé lộ hai lựa chọn cho bản thân sau khi ông ta qua đời: Hoặc ông ta có thể sẽ “chu du” khắp nơi trong các cuộc triển lãm thế giới với tư cách là một thi thể nhựa hóa. Hoặc ông ta sẽ được nhựa hóa thành 600 lát cơ thể và rải rác khắp nơi trên thế giới…

Tọa lạc tại thị trấn Guben của Đức, gần biên giới Ba Lan, có một cửa hàng chuyên kinh doanh các bộ phận cơ thể người. Nó được mệnh danh là "siêu thị" của những oan hồn và nằm sát cạnh công xưởng nhựa hóa thi thể đầu tiên, nơi Gunther Von Hagens đã biến những sinh mệnh tử vong thành những “vật thể” bị bóc lột tàn tệ.

Cửa hàng này bán tất tần tật mọi thứ liên quan đến cơ thể người và động vật từ gan, mật, thận, bàn chân, bàn tay… cho đến toàn bộ hình hài của một người. Giá một bộ phận cơ thể dao động từ 1.500 euro cho một mặt cắt thân của con cá cho tới 15.000 -100.000 euro cho một mảnh đầu người hoặc toàn bộ thi thể người. Phổi người có giá 3.600 euro và một bàn tay của ai đó được trưng bày và đề giá 185 euro.

Khách hàng tới cửa hàng xem và lựa chọn “hàng” cũng giống hệt như bạn đi mua hàng trong siêu thị vậy. Với khách hàng ở xa, chỉ cần bạn ưng ý đặt mẫu và chuyển khoản, những mẫu vật từ cơ thể người và động vật thật này sẽ được gửi đi bằng đường bưu điện tới khắp nơi trên thế giới và giao tới tận tay bạn.

Dịch vụ đặt hàng qua email này được thiết lập bởi chính nhà giải phẫu học gây tranh cãi người Đức - Gunther Von Hagens. Xưởng của ông ta chuyên cung cấp những bộ phận cơ thể người và động vật đã được nhựa hóa.

Gunther Von Hagens đã phát minh ra công nghệ Plastination gọi là nhựa hóa cơ thể, trong đó chất lỏng được hút ra từ thi thể người, động vật và được thay thế bằng silicon cứng, cho phép các bộ phận được bảo quản vô thời hạn.

Quy trình này bắt đầu bằng những kỹ thuật thông thường như việc loại bỏ máu và thay thế nó bằng chất formaldehyde để ngăn chặn sự phân hủy. Sau đó cơ thể người được mổ, xẻ, cắt lát thành các mẫu vật để lộ những “khu vực” mà các nhà “thiết kế” cần “mở toang” để phục vụ độ mãn nhãn của người xem, rồi ngâm trong bồn có chứa dung môi axeton để loại bỏ dịch và chất béo.

Tiếp theo, thi thể người hoặc các bộ phận cơ thể người được chuyển đến một buồng chân không, nơi axeton được loại bỏ và thay thế bởi silicone. Trong môi trường áp suất chân không ấy, silicone sẽ thẩm thấu sâu vào các mô của cơ thể và cố định hình dạng. Mẫu vật cần để khô hoàn toàn và hoàn thiện quy trình này được gọi là Nhựa hóa thi thể.

Quá trình mổ, ướp, và nhựa hóa một xác người hoàn chỉnh tiêu tốn khoảng 1.500 giờ công và thường mất khoảng 1 năm để hoàn thiện. Năm 1977, Gunther Von Hagens đã được cấp bằng sáng chế cho “phát minh” này và là chìa khóa mở đầu cho sự thành công của ngành kinh doanh thương mại trên xác chết của ông ta.

Trong số các mẫu phẩm gây sốc và tranh cãi nhất của Gunther Von Hagens là một cặp đôi đang trong tư thế “âu yếm”, một phụ nữ đang trong thai kỳ thứ tám với một thai nhi cuộn tròn trong bụng bị mổ phanh. Nhiều cuộc điều tra đã được thực hiện tuyên bố rằng, Von Hagens đã sử dụng xác chết không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc và Nga.

Để có thể thực hiện quy trình nhựa hóa một tiêu bản đẹp, với các đường nét “phô diễn” đường cắt lát thớ thịt, cơ, gân, mạch máu… rõ ràng như mẫu phẩm đang trưng bày trong triển lãm, thì chỉ có thể thực hiện trên cơ thể người mới tử vong trong vòng 48 tiếng. Cơ thể để lâu sẽ bị phân hủy và ít còn giá trị nhựa hóa.

Có điều là số lượng người hiến tặng vô cùng ít, làm thế nào để có được nhiều thi thể đến vậy, trong tình trạng vừa tử vong để nhựa hóa? Năm 2002, một tòa án Nga đã xét xử Vladimir Novoselov, người đứng đầu phòng Khoa học Pháp y của thành phố Novosibirsk (Tây Siberia) vì bị cáo buộc đã cung cấp trái phép các thi thể người cho “bác sĩ tử thần” Von Hagens. Các công tố viên cho rằng, Vladimir Novoselov đã cung cấp ít nhất 8 thi thể cho Von Hagens mà không có sự cho phép của người thân.

Nhìn chung các câu trả lời thường gặp của Gunther von Hagens hay ban tổ chức triển lãm Body Worlds của ông ta tại các quốc gia đều nói rằng, các thi thể được trưng bày là do hiến tặng, tuy nhiên họ không bao giờ tiết lộ nguồn gốc. Nhưng năm 2006, phóng viên Neda Ulaby đã có bài báo cung cấp bằng chứng trái ngược.

Theo đó, hải quan Đức đã tịch thu hơn 200 mẫu não và 56 thi thể được gửi từ Học viện Y khoa Novosibirsk đến phòng thí nghiệm của Gunther von Hagens. Các nhà điều tra đã truy ra được danh tính của bác sĩ giám định y khoa có trụ sở tại Nga, người trước đây đã bị kết tội buôn bán bất hợp pháp thi thể của các tù nhân và người vô gia cư. Tuy nhiên Gunther von Hagens vẫn bình an vô sự.

Tháng 10/2003, một ủy ban nghị viện điều tra của Quốc hội Kyrgyzstan đã cáo buộc Von Hagens  đã nhận và giải phẫu trái phép hàng trăm thi thể từ những nhà tù, bệnh viện, bệnh viện tâm thần ở Kyrgyzstan mà không thông báo trước cho gia đình những người này. Tuy nhiên Von Hagens phản pháo rằng ông ta chỉ nhận có 9 thi thể từ bệnh viện ở Kyrgyzstan và không một xác nào trong số đó được sử dụng trong triển lãm. Tuy nhiên, ông ta thừa nhận rằng không biết liệu các gia đình có được thông báo về cái chết của người thân họ hay không.

Trong khi triển lãm Thế giới cơ thể (Body Worlds) của Von Hagens vẫn tuyên bố chỉ sử dụng xác chết đồng ý hiến tặng, thì đối thủ cạnh tranh và cũng là học trò của ông ta là Tùy Hồng Cẩm cũng có triển lãm nhựa hóa thi thể người mang tên BODIES: The Exhibition đã lặng thinh khi được hỏi về nguồn gốc thi thể người.

Bài báo của Ulaby cho biết Roy Glover, người phát ngôn của cuộc triển lãm đã công khai tuyên bố rằng họ nhận được thi thể từ những tù nhân Trung Quốc vô thừa nhận. Điều này có ngẫu nhiên không, khi nhà máy nhựa hóa cơ thể người của Von Hagens và Tùy Hồng Cẩm đặt tại Đại Liên (Trung Quốc), nơi cung cấp các tiêu bản cơ thể người nhựa hóa cho khắp thế giới, nơi ĐCSTQ hiện đang bị quốc tế lên án về tội ác giết người, mổ cướp nội tạng sống từ các tù nhân lương tâm… bao gồm người theo Phật giáo Tây Tạng, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, người Kitô giáo, người tập Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ông Von Hagens từng tổ chức nhiều cuộc triển lãm cơ thể người nhựa hóa trên thế giới, và dù mang danh nghĩa khoa học nhưng đã gây ra những lo ngại về đạo đức và tính nhân văn ở một số nước.

Một người Canada gốc Trung Quốc là ông Huang Wanqing, đã đến thủ đô Prague (Cộng hòa Séc) để tố cáo ban tổ chức triển lãm. Ông tin rằng thi thể của em trai ông, bị mất tích ở nhà tù Trung Quốc, đang nằm trong số các thi thể được trưng bày.

Sau đó Cộng hòa Czech đã ra lệnh đóng cửa triển lãm vì không có tài liệu hợp pháp chứng minh nguồn gốc của các thi thể. Nhiều nước như Đức, Pháp, Israel…, và một số thành phố ở Mỹ cũng cấm tổ chức những triển lãm này. Luật sư nhân quyền David Matas cho báo Epoch Times biết rằng một số thi thể có thể là các tù nhân Trung Quốc, những người từ chối tiết lộ danh tính để bảo vệ gia đình và bạn bè họ.

Năm 1999, ông Von Hagens đến Trung Quốc để thành lập nhà máy nhựa hóa thi thể ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, với sự cấp phép và hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc. Học trò của Von Hagen là Tùy Hồng Cẩm, trở thành Tổng giám đốc của nhà máy này, đồng thời phụ trách việc tìm mua các thi thể.

Năm 2004, khi không còn làm việc cho Von Hagens, Tùy Hồng Cẩm đã thành lập nhà máy riêng có tên Công nghệ Sinh học Hy vọng Đại Liên (Dalian Hoffen Bio-Technique) để cung cấp thi thể nhựa hóa cho các cuộc triển lãm.

Cũng năm 2004, Tòa án tại Đức đã điều tra Von Hagens về việc cơ thể trong Triển lãm có nguồn gốc từ các tù nhân bị hành quyết. “Các chứng cứ công bố trên tạp chí Der Spiegel cho thấy ít nhất 7 trong số 647 thi thể lưu trữ trong hầm nhà ông Von Hagens ở thành phố Đại Liên (Trung Quốc) có các chấn thương ở đầu. Trong đó, hai thi thể có các vết đạn ở trong sọ não.

Khi đó, ông Von Hagens phải thừa nhận rằng một số thi thể có thể là những tù nhân bị hành quyết, và đổ lỗi cho nhân viên: “Tôi đã nói với các nhân viên Trung Quốc của tôi rằng, họ không thể chấp nhận các thi thể đã bị hành quyết”.

Năm 2004, tờ báo Đức Der Spiegal tiết lộ chứng cứ rằng bào thai hơn 8 tháng tuổi trong triển lãm của Von Hagens có nguồn gốc từ “Cục An ninh Trung Quốc” vào năm 2001. Tổ chức WOIPFG (Tổ chức Thế giới Điều tra Đàn áp Pháp Luân Công) đặt câu hỏi: “Làm thế nào một bào thai hơn 8 tháng tuổi lại có trong Cục An ninh Trung Quốc?”.

Một cuộc điều tra khác của Uphold Justice cũng cho thấy nguồn gốc của thị thể nhựa hóa có từ các cơ quan chính phủ Trung Quốc, như tòa án, viện kiểm sát và cơ quan an ninh ở Trung Quốc.

Tùy Hồng Cẩm từng cho biết: “Các thi thể ban đầu được nhận từ các nhà xác của thành phố và sau đó chuyển đến các trường đại học y khoa và cuối cùng được hiến tặng hợp pháp cho công ty chúng tôi”.

Nhưng Uphold Justice có chứng cứ cho thấy đó là “các thi thể mới”, được đưa đến nhà máy của Tùy Hồng Cẩm trong vòng 2 tiếng đến 2 ngày kể từ khi tử vong. “Từ đâu mà Tùy Hồng Cẩm có nhiều “thi thể mới” để cung cấp cho ngành kinh doanh triển lãm này?”, tổ chức WOIPG đặt câu hỏi.

Trang Minh Huệ Net cho biết: “Von Hagens từng nói với các phóng viên rằng ông chọn mở chi nhánh ở thành phố Đại Liên, không chỉ vì giá nhân công rẻ, mà còn vì sự hỗ trợ tích cực của các quan chức địa phương và nguồn cung cấp thi thể dễ dàng”.

Giai đoạn Von Hagens mở nhà máy ở Đại Liên trùng hợp với thời điểm ĐCSTQ tiến hành đàn áp dã man các học viên Pháp Luân Công. Nhà báo Ethan Gutmann cho biết rất nhiều tù nhân lương tâm – đa số là các học viên Pháp Luân Công – đã bị giết hại có hệ thống để phục vụ ngành buôn bán nội tạng người. Ông cũng đề xuất cần phải xét nghiệm mẫu DNA các thi thể nhựa hóa để xác định nguồn gốc.

Vào năm 2003, chứng kiến ​​cuộc khám nghiệm tử thi ở Anh trong một sự kiện truyền hình của Von Hagens, các khán giả nước này đã đặt biệt danh cho ông ta là “Kraut ma quái”, “Bác sĩ tử thần” hay người “Chà đạp về nhân quyền của người chết”.

Khi được phóng viên tờ Daily Mail hỏi điều gì khiến Von Hagens chú trọng nhất vào hình thức bề ngoài, ông ta đã chỉ vào cái mũ dạ đen. Cái mũ dạ đen này được Von Hagens coi là một phần quan trọng làm nên “bản sắc” của mình, và ông ta bắt đầu đội nó hơn 20 năm về trước để che cái đầu hói. Cho tới tận bây giờ, chưa bao giờ người ta thấy Von Hagens xuất hiện trước công chúng mà không đội mũ dạ đen.

Trong khi Von Hagens luôn coi trọng hình thức bản thân thì các hoạt động kinh doanh của ông ta lại có hành vi xúc phạm người chết. Trong nhà máy nhựa hóa cơ thể người của Von Hagens tại Đại Liên, những cơ thể người không rõ nguồn gốc lõa lồ lềnh phềnh trong bể ngâm dung dịch tới tận một năm để ra thành phẩm.

Những công nhân trong nhà máy “chế tạo” thi thể này ăn ngủ cùng các “tác phẩm từ xác chết”. Họ thực hiện quy trình nhựa hóa một cách công nghiệp đến vô cảm: Lột da, lóc thịt, xẻ đôi người, tách tứ chi, cắt rời cùng các bộ phận cơ thể người ngâm trong dung dịch, bơm silicon vào mạch máu, rồi ghim, chốt, định hình thi thể…. như những tác phẩm điêu khắc. Đôi khi các công nhân nghỉ trưa ngay bên bàn phẫu thuật, nơi có những phần ruột được lôi từ khoang bụng và các lát mỡ được nạo ra từ cơ thể người đã khuất, còn da người được treo như những bộ quần áo.

Theo đài France 24, năm 2010, Tòa án Tối cao Pháp đã tuyên bố các triển lãm của Von Hagens là trái pháp luật vì chúng đi ngược lại với tiêu chí văn minh của nước Pháp: “Di thể của người đã khuất cần phải được đối xử kính cẩn, tôn trọng và đứng đắn”. Tòa án Tối cao Israel cũng tuyên bố triển lãm cơ thể người là “phỉ báng sự tưởng nhớ tới người đã khuất”.

Văn hóa phương Đông cũng như phương Tây rất tôn trọng vong linh người đã khuất bằng cách tắm rửa, trang điểm, mặc quần áo mới, tẩm liệm cho người chết một cách kỹ càng trước khi chôn cất. Triển lãm thi thể nhựa hóa rõ ràng không chỉ đi ngược lại truyền thống đạo đức và tâm linh của mọi dân tộc trên thế giới, mà còn phơi bày sự tàn ác vô nhân tính khi biến thi thể người thành món hàng để kiếm tiền siêu lợi nhuận.

Xuân Trường