‘Máy bay ngày tận thế’ không sợ bom hạt nhân của Mỹ có đặc điểm gì?

Bình luận Hoàng Tuấn • 18:12, 14/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có thể chịu được sức công phá của một vụ nổ hạt nhân, E-4B còn được gọi là "máy bay ngày tận thế". Một khi chiến tranh hạt nhân nổ ra và thông tin liên lạc mặt đất bị gián đoạn, chiếc máy bay trị giá 223 triệu USD này có thể được sử dụng như một trạm chỉ huy tạm thời cho tổng thống và các chỉ huy quân sự của Hoa Kỳ, nói đúng hơn, nó là một “Lầu Năm Góc” thứ hai trên không.

Theo báo cáo trên trang Business Insider, quân đội Mỹ hiện có 4 máy bay E-4B, tất cả đều được gọi là Trung tâm Hoạt động Trên không Quốc gia (National Airborne Operations Center). Những chiếc máy bay này được thiết kế vào năm 1973 để ứng phó với cuộc chiến hạt nhân tiềm tàng trong Chiến tranh Lạnh, chúng được cho có khả năng bảo vệ và giúp Tổng thống Mỹ sống sót sau một vụ nổ bom nguyên tử.

Máy bay E-4B được cải biến từ máy bay Boeing 747. Kể từ khi ra mắt, E-4B luôn đặt trong trạng thái sẵn sàng 24 giờ/ngày, mọi hoạt động của máy bay đều do Không quân Hoa Kỳ chịu trách nhiệm.

Khi một vụ nổ hạt nhân xảy ra, Tổng thống Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng và các thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân sẽ lên máy bay E-4B, nơi họ có thể đưa ra các mệnh lệnh như trừng phạt kẻ thù bằng vũ khí hạt nhân.

Đặc điểm của máy bay E-4B là gì?

Hầu hết các hoạt động của máy bay E-4B bị liệt vào diện bí mật, nhưng một số đặc điểm của nó đã được thế giới bên ngoài biết đến. Loại máy bay này có 3 tầng và sức chứa lên đến 112 người. Nó có 4 động cơ cực lớn và có thể bay liên tục trong 12 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu. Về mặt lý thuyết, nếu cần tiếp nhiên liệu trên không, E-4B có thể bay trong vài ngày.

Một khi chiến tranh hạt nhân nổ ra và thông tin liên lạc mặt đất bị gián đoạn, chiếc máy bay trị giá 223 triệu USD này có thể được sử dụng như một trạm chỉ huy tạm thời cho tổng thống và các chỉ huy quân sự của Hoa Kỳ, nói đúng hơn, nó là một “Lầu Năm Góc” thứ hai trên không.
Một khi chiến tranh hạt nhân nổ ra và thông tin liên lạc mặt đất bị gián đoạn, chiếc máy bay trị giá 223 triệu USD này có thể được sử dụng như một trạm chỉ huy tạm thời cho tổng thống và các chỉ huy quân sự của Hoa Kỳ, nói đúng hơn, nó là một “Lầu Năm Góc” thứ hai trên không. (Picryl - The U.S. National Archives)

Để ngăn chặn bức xạ do vụ nổ hạt nhân tạo ra, các cửa sổ của máy bay E-4B được trang bị lưới thép tương tự như trên cửa sổ của lò vi sóng. Để tránh tác động của xung điện từ, các thiết bị và dây dẫn trên máy bay đều được gia cố. Ngoài ra, máy bay cũng có các biện pháp chống nóng và chống cháy.

Bên trong máy bay E-4B được ngăn cách thành các khoang, có thể được tổng thống cùng các sĩ quan quân đội và phi hành đoàn sử dụng. Các thành viên phi hành đoàn làm việc chia theo ca trong 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần và ngủ trên máy bay. Ngoài ra còn có một phòng họp báo cho các quan chức.

Khả năng liên lạc của máy bay E-4B vượt trội so với Máy bay Không lực Một của Tổng thống Mỹ. Radome (một vỏ bọc cấu trúc, chịu thời tiết bảo vệ ăng-ten radar) trên đỉnh của máy bay chứa khoảng 67 đĩa vệ tinh và ăng-ten, nó thậm chí còn trang bị một "đuôi" dài 8km có thể kéo dài về phía sau để liên lạc với tàu ngầm dưới nước.

Mặc dù E-4B có nhiều loại thiết bị liên lạc mới, nhưng nó cũng đồng thời sở hữu một số công nghệ liên lạc kiểu cũ. Loại máy bay này không có màn hình cảm ứng và kỹ thuật số, tất cả đều là tín hiệu analog, vốn được lắp đặt một cách có chủ ý.

Cựu Giám đốc Hoạt động của Lực lượng Không quân Mỹ, ông Scott McCandless nói rằng máy bay E-4B được thiết kế để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt, trong hoặc sau chiến tranh hạt nhân và giao tiếp bằng công nghệ cũ hoặc tiên tiến nhất.

Ông nói: "Chúng tôi có khả năng đảm bảo thông tin liên lạc với lực lượng mặt đất và các bộ phận khác của chính phủ Hoa Kỳ".

Về chi phí bay, máy bay E-4B có giá 160.000 USD mỗi giờ, đây là loại máy bay đắt nhất trong các phương tiện bay của Không quân Mỹ hiện nay. Vì máy bay E-4B được thiết kế đặc biệt để sống sót sau một vụ nổ hạt nhân, vậy nên thông thường nó phù hợp để trưng bày hơn là sử dụng.

Hoàng Tuấn
Theo Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

‘Máy bay ngày tận thế’ không sợ bom hạt nhân của Mỹ có đặc điểm gì?