Một bài hát "hot" lan truyền nhanh trên mạng khiến ĐCSTQ tức giận

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các blogger bình luận hiện nay đều theo dõi và mọi người đều đồng ý rằng đây là bài hát ám chỉ chính trị hay nhất trong những năm gần đây.

Bài hát mới "Trái tim thủy tinh" của rapper Malaysia Hoàng Minh Chí được phát hành vào ngày 15 tháng 10, trong vòng chưa đầy 24 giờ đã có trên 850.000 lượt người xem. Lượng phát của ca khúc "Trái tim thủy tinh" tăng vọt hết cỡ, cán mốc 5 triệu ngay trong ngày thứ 3 ra mắt, đến thời điểm hiện tại đã trên 7 triệu lượt xem và trên 73 nghìn bình luận. Việc phá vỡ 10 triệu lượt truy cập chỉ còn là vấn đề thời gian. Các blogger bình luận hiện nay đều theo dõi và mọi người đều đồng ý rằng đây là bài hát ám chỉ chính trị hay nhất trong những năm gần đây.

Hiện tại, tài khoản Weibo của Hoàng Minh Chí và nữ ca sĩ người Úc Trần Phương Ngữ hợp tác với anh đã bị khóa.

陈芳语

(Nữ ca sĩ người Úc gốc Hoa Trần Phương Ngữ (Ảnh Getty)

Khác với phong cách rap dữ dội, "Trái tim thủy tinh" trữ tình, nhẹ nhàng vừa ra mắt, thế giới bên ngoài nhanh chóng hiểu được những ẩn dụ trong lời bài hát và hình ảnh MV đã chỉ ra những nhược điểm hiện nay của ĐCSTQ, chẳng hạn như "Phấn hồng xuất chinh", “Dơi”, “Yêu  chó con, mèo con, dơi và chồn”, "Bông Tân Cương", "Trại cải tạo", "Thoát nghèo", "Cắt rau hẹ", "Thịt chó",  "NMSL", “Ăn táo và cắt dứa”... đã thu hút sự chú ý rộng rãi.

“Xuất chinh” vốn ban đầu được diễn đàn của vua bóng đá Trung Quốc Lý Nghị lập, họ tập hợp đội quân đông đảo vượt tường lửa để công kích những người bất đồng chính kiến với ĐCSTQ. 

“Dơi”, “Yêu  chó con, mèo con, dơi và chồn” là ám chỉ sau khi dịch bệnh Vũ Hán (covid-19) xảy ra, nhiều người nghi ngờ nó xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, nhưng ĐCSTQ luôn một mực phản đối, và cho rằng virus này xuất phát từ dơi, chó, mèo, chồn....

“Bông Tân Cương”, "Trại cải tạo" là ám chỉ phong trào phản đối tẩy chay bông Tân Cương của ĐCSTQ, được các Tiểu phấn hồng coi là “phong trào lớn nhất trong năm” của họ. Các nước phương Tây cấm nhập khẩu bông và các sản phẩm từ bông Tân Cương do được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

"Thoát nghèo", là khẩu hiệu ĐCSTQ thường dùng, coi là thành quả lãnh đạo của họ, đưa người dân thoát nghèo.

"Cắt rau hẹ", là ám chỉ ĐCSTQ bóc lột các giới các tầng lớp người dân Trung Quốc giống như trồng rau hẹ, để rau mọc tốt lên lại cắt lá, rồi là chờ nó mọc lên rồi lại cắt, giống như xén lông cừu vậy.

“NMSL” (Ni Ma Si Le - Chết mẹ mày đi) là viết tắt của câu chửi tục tĩu của các Tiểu phấn hồng khi bình luận những bài đăng bất đồng ý kiến với chính quyền ĐCSTQ. Đây là đặc trưng của nhóm Tiểu phấn hồng, dư luận viên, đầu óc đơn giản, văn hóa thấp kém, dùng những ngôn từ bẩn thỉu công kích đối phương.

“Ăn táo và cắt dứa”, ám chỉ ĐCSTQ đàn áp đóng cửa tờ báo Hong Kong Apple Daily, và trừng phạt Đài Loan bằng cách cấm nhập khẩu dứa từ Đài Loan.

Hoàng Minh Chí mời nữ ca sĩ người Úc gốc Hoa Trần Phương Ngữ hát MV "Trái tim thủy tinh" Trang phục, đạo cụ, dàn dựng cảnh của nữ ca sĩ đều tràn ngập màu hồng, anh bị tố nhắm vào "Tiểu phấn hồng". Trong lời giới thiệu phim, Hoàng Minh Chí viết: “Đây là một bản tình ca lãng mạn và ngọt ngào đầy màu hồng, các bệnh nhân tim thủy tinh hãy cẩn thận nhé”.

Hoàng Minh Chí cũng nói: "Đừng quá lo lắng. Bài hát này thực sự rất tích cực. Nó nói về tình yêu thương động vật nhỏ như chó con, mèo con, dơi và chồn. Tôi cũng yêu bò, cừu, lợn, gà chồn và hải sản. Và đừng chỉ vượt tường một cách tùy tiện, vì điều đó rất nguy hiểm. Ông nội sẽ nổi giận nếu ông ấy biết điều đó. Tôi nghĩ bài hát này rất thích hợp cho trẻ em nghe. Đó là một bài hát mang tính giáo dục".

黄明志

Hoàng Minh Chí (Ảnh Getty)

Và MV "Trái tim thủy tinh" đã gây bàn tán ngay khi ra mắt, một số cư dân mạng cho rằng: 

"Là người Hong Kong, tôi nghe rất hay"

"Tiểu phấn hồng yêu tổ quốc cuối cùng cũng có ca khúc dành riêng cho mình rồi"

"Là một người Trung Quốc, tôi vô cùng yêu thích bài hát này. Mỗi câu ca từ đều khắc họa hiện trạng ở Trung Quốc. Chúng tôi tuy không thể tự do phát ngôn, ca khúc này bị cấm ở Trung Quốc, nhưng chúng tôi vẫn hướng về tự do... hát nên những tiếng nói trái tim mình"

Ca khúc ra đời trong làn sóng phẫn nộ và giận dữ của các Tiểu phấn hồng, nhưng ca khúc cũng cho thấy một quy tắc vàng rằng, thế giới văn minh đang chống lại ĐCSTQ lạc hậu và man rợ, và những Tiểu phấn hồng cam tâm trở thành "những kẻ đại ngốc", làm rau hẹ cho ĐCSTQ cắt mà vẫn đang giúp họ đếm tiền.

Dưới sự dụ dỗ và đe dọa của ĐCSTQ, rất nhiều người không vững lập trường đang cộng tác với họ. ĐCSTQ thường đe dọa mọi người bằng công việc của họ, nếu đi ngược lại tư tưởng của ĐCSTQ thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng của họ. Xúc tu của ĐCSTQ đã vươn ra khắp các quốc gia, các tổ chức trên thế giới.

Logic của ĐCSTQ là ta là người có tiền, ngươi muốn kiếm tiền thì trước tiên quỳ xuống bái lạy ta, nếu không quỳ thì ta cắt đường làm ăn sinh sống của ngươi. Tuy nhiên vẫn có một số người cốt cách kiên cường không chịu khuất phục, trong đó có Hoàng Minh Chí và Trần Phương Ngữ.

Đại Minh
(T/h)BÀI CHỌN LỌC

Một bài hát "hot" lan truyền nhanh trên mạng khiến ĐCSTQ tức giận