Một nhóm học sinh tự xây dựng nhà chờ xe buýt giúp cậu bé 5 tuổi khuyết tật tránh gió mưa

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nhóm thanh thiếu niên đã xây dựng một nơi trú mưa an toàn cho một cậu bé 5 tuổi phải sử dụng xe lăn, sau khi biết rằng cậu bé bị ướt mỗi khi chờ xe buýt vào mùa đông.

Ryder Killam đã phải chống chọi với mưa, gió và tuyết trong khoảng 15 phút mỗi ngày trong ba năm qua, chỉ có thể dựa vào một chiếc ô ngoài sân để bảo vệ.

Tuy nhiên, sau khi biết về sự việc này, vào  giờ học xây dựng của mình, các sinh viên địa phương ở Bradford, Rhode Island đã tình nguyện đến xây dựng cho cậu bé Ryder một nhà chờ xe buýt riêng.

(SWNS)
(SWNS)

Bố của Ryder, anh Tim, 39 tuổi, cho biết: “Ryder sử dụng nó hàng ngày trước giờ học, và các y tá của cậu bé đợi ở bên trong nó mỗi ngày khi họ chờ cậu bé trở về nhà. Cậu bé thỉnh thoảng cũng thích đi chơi trong đó, xem nó như pháo đài của cậu vậy”.

Ryder sinh ra với tật nứt đốt sống và không thể đi lại như người bình thường. Cậu bắt đầu sử dụng xe lăn chỉ khi được hai tuổi. Vào tháng 6 năm 2019, Ryder bắt đầu đi học trường mầm non tổng hợp Dunn’s Corner Elementary, và phải đẩy xe lăn đi 75 feet đến cuối con đường để chờ xe buýt đi học.

Do tình trạng của mình, nếu Ryder đến muộn, cậu sẽ không thể nhanh nhạy chạy lên xe buýt này như các bạn cùng lứa. Vì vậy, để tránh bị lỡ các chuyến xe buýt, cậu phải cố gắng đến sớm và đợi đến 15 phút cho dù thời tiết như thế nào.

Vào tháng 9 năm 2021, khi Ryder bắt đầu đi học mẫu giáo, anh Tim quyết định dựng một chiếc ô che nắng ở cuối con đường để làm chỗ trú mưa cho con trai.

(SWNS)
(SWNS)

Anh Tim nói: “Vấn đề là với thời tiết gió và mùa thu ở New England, nó thực sự không đạt hiệu quả trừ khi đó chỉ là một ngày mưa không có gió, nếu không cậu bé vẫn sẽ bị ướt và không giữ ấm được”.

Để tìm ra giải pháp cho con trai mình, Tim quyết định tiếp cận với cộng đồng để xem liệu có ai có thể giúp đỡ được cho con trai mình hay không.

Anh cho biết: “Tôi đã đăng một bài đăng trên Facebook để xem liệu một trong những người bạn của tôi hoặc ai đó có thể có một nhà chờ xe buýt cũ hay không. Tôi nhìn thấy chúng ở đâu đó trên tài sản của mọi người, và biết rằng có thể ai đó cũng có một cái và những đứa con đã lớn của họ có thể không cần đến nó nữa".

Sau khi đăng bài, Tim được một thành viên WPS gợi ý liên hệ với lớp xây dựng ở trường trung học Westerly, và hỏi xem họ có muốn tham gia dự án xây dựng cho Ryder một nhà chờ xe buýt hay không.

Sau đó, Tim đã gửi cho ông Dan McKena, thầy giáo dạy công nghệ xây dựng tại trường trung học Westerly trong 27 năm qua, một email hỏi rằng liệu ông có quan tâm đến loại dự án này không.

Tim nói: “Ông ấy đáp lại một cách chắc chắn và sau đó ông ấy làm việc với các học sinh của mình để thiết kế và xây dựng nhà chờ [xe buýt]”. 

Ba trong số các lớp học của ông Mckena đã làm việc chăm chỉ cho dự án trong nhiều tuần, học các kỹ năng kiến trúc mới thông qua YouTube.

Nhà chờ được xây với kích thước 5 × 8 feet để nó có thể vừa với Ryder và bố mẹ hoặc một y tá của cậu bé có thể đứng trong đó một cách thoải mái. Sáu tuần sau khi thực hiện dự án, căn nhà chờ xinh xắn đã được chuyển đến nhà của Ryder vào ngày 2 tháng 11 năm 2021.

(SWNS)
(SWNS)

Anh Tim nói: “Chúng tôi đã bị sốc, nó lớn hơn nhiều so với những gì chúng tôi mong đợi, cho phép Ryder và một người lớn có thể ở bên cậu bé một cách thoải mái. Ryder rất yêu thích nó và muốn chơi trong đó mọi lúc”.

Gia đình đã gửi một bức ảnh của Ryder trong nhà chờ xe buýt và cảm ơn nhóm sinh viên đã làm việc chăm chỉ.

Anh nói thêm:

“Dự án này đã giúp cộng đồng kết nối với nhau, nó cho thấy rằng vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp trong thế giới và thị trấn này!”.

“Nó hoàn toàn làm cho cuộc sống dễ dàng hơn, bởi vì cửa xe buýt cách hơn 75 feet, chúng tôi có thể ngồi bên trong nhà chờ và không sợ mưa gió”. 

(SWNS)
(SWNS)

Theo một bài đăng trên Facebook của anh Tim, vào giữa tháng 12 vừa qua, Ryder thậm chí còn có cơ hội gặp gỡ các học sinh và giáo viên trường trung học Westerly, những người đã xây dựng nhà chờ xe buýt cho cậu bé.

Quỳnh Chi
Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Một nhóm học sinh tự xây dựng nhà chờ xe buýt giúp cậu bé 5 tuổi khuyết tật tránh gió mưa