Não chết có thể được tái sinh? Bộ não có 'năng lượng thần kỳ' có thể tự sửa chữa

Bình luận Thanh Hương • 07:00, 01/10/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong những năm gần đây, nhiều khám phá mới đã phá vỡ sự hiểu biết vốn có của con người về bộ não. Ví dụ, các nhà khoa học y tế đã phát hiện ra rằng một số "người thiếu não" thiếu một lượng lớn chất xám trong não có trí thông minh bình thường hoặc thậm chí phi thường; hoặc não của động vật vẫn có thể hồi sinh 4 giờ sau khi chết. Về vấn đề này, nhiều nhà khoa học đã đưa ra khái niệm “bộ não vô hình” để giải thích những hiện tượng này.

Ngoài ra, các đặc tính năng lượng của não ngày càng được giới y học coi trọng.

Vậy, những lý thuyết và khám phá mới này có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta, và liệu chúng có thể giúp con người cải thiện sức khỏe và thậm chí chữa khỏi bệnh tật hay không?

Trí tuệ của những “người thiếu não” đến từ đâu?

Năm 1980, tạp chí "Khoa học" đã đăng một bài báo về một trường hợp có thật mà John Lorber, giáo sư thần kinh học tại Đại học Sheffield, Vương quốc Anh, đã chứng kiến: một sinh viên có chỉ số IQ 126, điểm số xuất sắc, được nhận bằng danh dự toán học, và có các kỹ năng xã hội hoàn toàn bình thường, nhưng đầu của anh ta hơi lớn hơn bình thường một chút. Tuy nhiên, kết quả quét não bất ngờ phát hiện não của sinh viên này chỉ dày khoảng 1mm - trong khi mô não bình thường dày khoảng 4,5cm. Não của sinh viên này chủ yếu chứa đầy dịch não tủy, và anh ta mắc một chứng bệnh thường được gọi là "não úng thủy" [1] .

Đây không phải là trường hợp duy nhất. Giáo sư Lorber là một chuyên gia chuyên nghiên cứu về bệnh não úng thủy, ông đã thu thập một cách có hệ thống hơn 600 trường hợp mắc chứng não úng thủy, một nửa trong số đó là rất nghiêm trọng.

Vậy, trí thông minh của những "người không có não" đến từ đâu?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra từ nghiên cứu về trải nghiệm cận tử rằng, ngoài cơ thể vật lý có thể nhìn thấy bằng mắt thường, còn có một phần khác vô hình - khi một người ở trong tình trạng hấp hối, một phần khác của cơ thể có thể được tách khỏi cơ thể.

Điều này cho các nhà khoa học gợi ý: Ngoài cấu trúc có thể nhìn thấy của não người, còn có cấu trúc vô hình, đó là não vô hình, hay não sâu. Có rất nhiều nhà khoa học đã đề cập đến khái niệm này.

Patrick Wall, giáo sư giải phẫu học tại Đại học London, cho biết: "Trong hàng trăm năm, các nhà khoa học thần kinh đã cho rằng tất cả các chức năng não bộ mà họ đánh giá và khám phá đều do vỏ não thực hiện, nhưng thực tế là nhiều thứ được cho là một chức năng của não có khả năng được thực hiện bởi các cấu trúc sâu hơn của não — não vô hình, các cấu trúc vô hình”.

Nhà thần kinh học Norman Geschwind của Đại học Harvard cho biết: “Không có gì phải bàn cãi rằng cấu trúc sâu của bộ não quan trọng đối với nhiều chức năng".

Theo David Bowsher, giáo sư sinh lý học thần kinh tại Đại học Liverpool, Vương quốc Anh, "cấu trúc sâu bên trong của não quan trọng hơn những gì hiện tại vẫn được tin tưởng"[2]

Jay Alfred, một học giả người Mỹ nghiên cứu khoa học thần kinh lượng tử, cũng mô tả con người có một "bộ não vô hình" trong cuốn sách "Brain and Realities" của mình. [3]

Không phải ngẫu nhiên mà một số nhà khoa học đã đề xuất khái niệm về một bộ não vô hình. Trường hợp của một người thiếu não với chỉ số thông minh bình thường khiến mọi người suy đoán rằng có thể có vô số mối liên hệ giữa bộ não vô hình và bộ não vật lý:

Bộ não vô hình có thể xác định chức năng của bộ não vật lý. Cũng giống như biểu diễn múa rối bóng truyền thống, các con rối bóng trên sân khấu biểu diễn nhưng điều thực sự chi phối chúng là những nghệ nhân điều khiển chúng ở hậu cảnh — những diễn viên vô hình.

Mặt khác, nó cũng đặt ra một câu hỏi khác: Nếu bộ não vô hình không bị phá hủy, liệu bộ não vật lý của “người không não” có thể phát triển trở lại?

Vào ngày 20 tháng 2 năm 2021, Yahoo.com đã báo cáo một trường hợp thực tế.

Mẹ Shirley phát hiện ra bé Noah mắc chứng não úng thủy ở tuần thứ 20 của thai kỳ. Sau khi Noah được sinh ra, não của cậu bé chỉ phát triển được 2%, đây là dạng não úng thủy nặng nhất. Các bác sĩ đã tạo một lỗ trên đầu và đặt ống dẫn lưu để dẫn lưu dần não úng thủy.

Noah được kiểm tra lại khi được 3 tuổi, não của cậu bé đã phát triển đến 80% so với kích thước bình thường và được các bác sĩ gọi là "cậu bé thần kỳ". Hiện tại, Noah thường xuyên được vật lý trị liệu, cậu thích đến trường và các khả năng cơ bản như nhận thức và ngôn ngữ của cậu đã được cải thiện [4].

Vậy là bộ não của "người thiếu não" có thể phát triển trở lại.

Mặt khác, khả năng tái tạo của các dây thần kinh thường bị đánh giá thấp. Trên thực tế, khả năng tái tạo tế bào gốc thần kinh trong não là điều kiện quan trọng để duy trì sự dẻo dai của não. Các tế bào gốc thần kinh trong não của một người không có não dường như không hoạt động. Khi nguyên nhân gây mất não được loại bỏ, các tế bào gốc thần kinh có thể tiếp tục tích cực tăng sinh, tái tạo, biệt hóa và sau đó di chuyển đến các phần khác nhau của vỏ não, và não sẽ phát triển trở lại.

Não có thể được hồi sinh sau khi chết không?

Có một khám phá khoa học thú vị: sau khi một con vật chết, các cơ quan có thể hồi sinh trong một số điều kiện nhất định.

Vào năm 2019, các nhà khoa học của Đại học Yale đã công bố một nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã lấy ra não của những con lợn bốn giờ sau khi chúng chết. Trong điều kiện in vitro (trong ống nghiệm), chức năng tế bào và vi tuần hoàn hoàn chỉnh của não lợn được duy trì bằng cách bổ sung chất dinh dưỡng và làm sạch chất thải trao đổi chất, và quá trình phục hồi có thể kéo dài đến 6 giờ [5].

Các cơ quan vẫn có thể được hồi sức sau khi chết. (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)
Các cơ quan vẫn có thể được hồi sinh sau khi chết. (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)

Kết quả cho thấy nhiều tế bào não vẫn còn sống trong vòng 1 giờ sau khi con lợn chết, gần như tất cả các tế bào não chết trong vòng 10 giờ sau khi nó chết. Tuy nhiên, nếu não lợn được hồi sức 4 giờ sau khi chết thì sau 6 giờ, số lượng tế bào não lợn đã trở lại mức gần 1 giờ sau khi chết.

Trước đây, người ta tin rằng khả năng chịu đựng tình trạng thiếu oxy của não chỉ từ 4 đến 6 phút, nhưng kết quả nghiên cứu này đã phá vỡ những hiểu biết ban đầu. Kết quả này cũng có thể liên quan đến thực tế là chức năng của bộ não vô hình vẫn chưa biến mất.

Có phải loại coronavirus mới đang tấn công não sâu?

Hơn hai năm nay, đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều bệnh nhân để lại di chứng về não và hệ thần kinh, như sa sút trí tuệ, tâm thần. Ngay cả hai năm sau khi nhiễm bệnh, nguy cơ phát triển các di chứng này vẫn cao hơn đáng kể. Tại sao tổn thương não do Covid-19 gây ra lại nghiêm trọng như vậy, và nó có liên quan đến tổn thương não vô hình không?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng Covid-19 có thể giết chết các tế bào gốc thần kinh của não người. Sau khi nhiễm virus 3 ngày, số lượng tế bào gốc thần kinh chỉ còn dưới 5% [6].

Độc tính thần kinh của Corona. (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)

Một nghiên cứu khác cho thấy nhiễm Covid-19 có thể gây tổn thương não tương đương với 20 năm lão hóa [7].

Điều này có nghĩa là Covid-19 có thể trực tiếp làm tổn thương não và gây tổn thương tế bào gốc thần kinh và cơ chế tái tạo thần kinh, trong khi khả năng tái tạo của dây thần kinh là chìa khóa để giữ cho não bộ sống sót.

Điều này có thể là do, ở cấp độ vi mô hơn, Covid-19 cũng làm hỏng cấu trúc sâu của não thông qua một số cơ chế. Loại tổn thương sâu này được phản ánh trong cơ thể là tổn thương nghiêm trọng về thần kinh và tinh thần do virus gây ra. Do đó, các di chứng liên quan rất khó chữa và sâu rộng.

Khoa học không ngừng tiến bộ và một ngày nào đó, con người có thể khám phá ra loại tổn thương mà Covid-19 đã gây ra cho não bộ, từ đó đưa ra những ý tưởng điều trị mới.

Ý tưởng mới để điều trị: não có đặc tính năng lượng

“Bộ não vô hình” tồn tại ở dạng nào, và nó ảnh hưởng như thế nào đến chức năng sinh lý của chúng ta? Các nhà khoa học tin rằng điều này có thể liên quan đến "đặc tính năng lượng" của não.

Einstein nói rằng bất kỳ vật chất nào cũng có thuộc tính năng lượng của nó: vật chất có năng lượng, vũ trụ có năng lượng, và bộ não cũng có năng lượng.

Cơ học lượng tử là một ngành khoa học đề cập đến mức năng lượng và vi mô. Hiện nay, cơ học lượng tử cũng được các nhà khoa học sử dụng để nghiên cứu năng lượng não bộ, được gọi là cơ học lượng tử thần kinh.

Trên thực tế, các đặc tính năng lượng của não bộ từ lâu đã nhận được sự đồng thuận của giới khoa học.

Bộ não đã được biết đến là nơi tạo ra các trường điện từ từ thế kỷ 19. Điều này bắt nguồn từ hoạt động phóng điện liên tục và có tính chu kỳ của các tế bào thần kinh não. Hoạt động điện của tất cả các tế bào não được gọi chung là trường điện từ của não [8].

Các trường điện từ của não có thể được phát hiện bằng các thiết bị. Năm 1929, nhà sinh lý học người Đức Hans Berger lần đầu tiên ghi lại hoạt động sóng điện trên bề mặt hộp sọ người, đó là quá trình phóng điện của các tế bào thần kinh não, đây là bản ghi sóng điện não đầu tiên được công bố trong lịch sử loài người.

Điện não đồ và các xét nghiệm khác đều là những phương pháp đo năng lượng não, cũng là bằng chứng về sự tồn tại của năng lượng não.

Các nhà khoa học thậm chí đã tính toán rằng một bộ não bình thường có thể tạo ra 10 watt điện. Nếu tất cả 10 tỷ tế bào thần kinh liên kết với nhau và phóng điện cùng một lúc, thì năng lượng điện đủ để thắp sáng một chiếc đèn pin [9].

Hoạt động điện của các tế bào thần kinh trong não được các nhà khoa học ghi lại để phân tích nghiên cứu. Điện não đồ (EEG) là một công cụ phản ánh năng lượng của não và có nhiều dạng sóng khác nhau. Khi năng lượng của não thay đổi, sóng não cũng thay đổi.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sóng não có liên quan đến các hoạt động có ý thức của con người. Theo tần số, sóng não được chia thành năm loại [10].

5 loại sóng não. (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)

Sóng beta: Khi não được kích thích và tích cực tham gia vào các hoạt động trí óc, chẳng hạn như khi một diễn giả, giáo viên, người dẫn chương trình đang làm việc. Sóng beta có tần số nhanh và biên độ thấp.

Sóng alpha: Được tạo ra khi thư giãn sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chẳng hạn như nghỉ ngơi sau một cuộc họp hoặc đi dạo trong vườn. Sóng alpha có tần số chậm hơn và biên độ cao hơn sóng beta.

Sóng theta: được tạo ra trong trạng thái thư thái, mơ ngủ hoặc trống rỗng. Các công việc trở nên tự động và có thể xảy ra khi suy nghĩ được tự do và trôi chảy, chẳng hạn như tắm vòi sen, tắm rửa, cạo râu hoặc đánh răng. Sóng theta có tần số chậm hơn và biên độ cao hơn sóng alpha.

Sóng delta: Được tạo ra trong giấc ngủ sâu không mơ. Sóng delta có tần số chậm nhất và biên độ lớn nhất.

Thú vị nhất là sóng gamma.

Sóng gamma: tần số nhanh nhất (lên đến 32 ~ 100Hz), biên độ nhỏ nhất, khi con người ở trạng thái tập trung cao độ, tâm hồn bình yên và tĩnh lặng. Sóng gamma nói chung là hiếm, nhưng có ở rất nhiều trong số những người thường xuyên thiền định, những nhạc sĩ tài năng, những vận động viên hàng đầu, những người có sở trường ghi nhớ và những người khác đã đạt đến trình độ cao trong lĩnh vực của họ.

Có thể thấy, hoạt động của sóng gamma cao là chìa khóa để hoàn thiện tiềm năng, khả năng trí tuệ và sự phát triển tâm linh.

Vậy làm cách nào để có thể tăng hoạt động của sóng gamma?

Thiền tăng cường sóng gamma, tăng cường năng lượng não

Một nghiên cứu của Đại học Jefferson, Hoa Kỳ, đã tìm kiếm những người thường xuyên thực hành ba phương pháp thiền truyền thống. So với những người trong nhóm đối chứng không thiền định, người ta thấy rằng hoạt động điện não đồ của sóng gamma 60-110 Hz ở vùng trên cùng của chẩm của tất cả những người thường xuyên thiền định cao hơn so với nhóm đối chứng [11].

Điều này cho thấy thiền định thường xuyên có thể làm tăng tần suất và sự xuất hiện của sóng gamma.

Thiền truyền thống giúp tăng cường sóng Gamma. (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)

Ngoài ra, một nghiên cứu của nhà thần kinh học Richard Davidson của Đại học Wisconsin cho thấy rằng bằng cách quan sát hoạt động sóng gamma của những người tập thiền ở cấp độ Olympic, sóng não của những người tập thiền luôn cho thấy một dạng sóng gamma rất mạnh. Đây là một đặc điểm lâu dài, bất kể họ đang làm gì vào thời điểm đó [12].

Nói cách khác, sóng gamma mạnh này không chỉ đại diện cho trạng thái não bộ của họ khi thiền định, mà còn thể hiện trạng thái hàng ngày của họ. Thiền thay đổi trạng thái năng lượng của não.

Các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên vì đây là hiện tượng mà họ chưa từng thấy trước đây. Hơn nữa, trong quá trình tiếp xúc với các thiền sinh, các nhà nghiên cứu cũng cảm nhận được tính cách của họ cởi mở, khoan dung, ôn hòa và rất thoải mái.

Làm thế nào để hiểu hiện tượng này?

Chúng ta biết rằng những người thực hành thiền định thường xuyên buông bỏ những suy nghĩ bình thường của họ và thay thế chúng bằng một trạng thái tâm trí tích cực, từ bi, bình an. Việc luyện tập thường xuyên như vậy sẽ tạo thành một cơ chế, được phản ánh trên điện não đồ, biểu hiện trực quan là dạng sóng của sóng não đã thay đổi, sóng beta bị giảm đi và thay thế bằng sóng gamma năng lượng cao.

Vì vậy, những người luyện tập thiền định trong thời gian dài sẽ có khả năng tư duy và năng lượng khác biệt, có thể cải thiện cơ bản trạng thái năng lượng của não.

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thiền định có tác dụng bảo vệ não, có thể đảo ngược sự lão hóa của cấu trúc não, phục hồi tốc độ phản ứng của con người và cải thiện khả năng tập trung. Điều này cũng có thể được giải thích dưới góc độ năng lượng não bộ được cải thiện thông qua thiền định [13].

Thiền làm chậm quá trình lão hóa não. (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)

Ví dụ, khi mức năng lượng não tăng lên, tín hiệu não truyền đi nhanh hơn và tốc độ phản ứng của một người liên quan trực tiếp đến tốc độ truyền tín hiệu não — sự chú ý cũng là sự phản ánh mức năng lượng não.

Mặt khác, năng lượng và vật chất có thể chuyển hóa thành nhau. Sau khi mức năng lượng của não tăng lên, cấu trúc vật chất cũng sẽ thay đổi, chẳng hạn như khả năng tái tạo của tế bào gốc thần kinh có thể được cải thiện.

Bằng chứng y tế cho các thuộc tính năng lượng não

Có một phương pháp vật lý trị liệu hiện đại đã được công nhận về mặt y học gọi là quang trị liệu, sử dụng ánh sáng cận hồng ngoại để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và giảm các triệu chứng của các bệnh mãn tính.

Cũng có những nhà nghiên cứu sử dụng liệu pháp ánh sáng cận hồng ngoại để điều trị bệnh Alzheimer. Điều này là để chuyển đổi ánh sáng thành năng lượng và tác động lên não người để tạo ra hiệu quả điều trị [14].

Liệu pháp cận hồng ngoại có thể làm giảm bệnh Alzheimer. (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)

Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ánh sáng cận hồng ngoại vừa có thể cải thiện chức năng thần kinh vừa làm tăng số lượng tế bào tiền thân thần kinh (tiền thân của tế bào thần kinh mới) trong các vùng não như hồi hải mã và vùng dưới não thất.

Những nghiên cứu này cũng hỗ trợ thực tế rằng não luôn tràn đầy năng lượng, và nhận được năng lượng có lợi có thể có tác dụng điều trị.

Trường hợp của người không có não đã khiến các nhà khoa học suy đoán rằng bộ não hữu hình chỉ là một tải thể, và con người cũng có bộ não vô hình, vi mô. Bây giờ, lý do tại sao Covid-19 lại gây tổn thương não lâu dài như vậy cũng đã dẫn đến suy đoán rằng có thể là do nó làm tổn thương não vô hình ở cấp độ vi mô, từ đó làm tổn thương não ở cấp độ vĩ mô.

Dưới góc độ của những bộ não vi mô, vô hình và tràn đầy năng lượng, con người có thể tìm ra cách chữa trị những di chứng về thần kinh và tâm thần của Covid-19.

Chỉ cần con người luôn cởi mở và ngày càng tìm hiểu sâu hơn về thế giới vô hình, con người sẽ ngày càng hiểu rõ hơn về những bí ẩn của não bộ và sinh mệnh của con người, đồng thời nắm bắt được nhiều hơn ý nghĩa thực sự của cuộc sống và sức khỏe.

Thanh Hương

Theo Epoch Times tiếng Trung

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Não chết có thể được tái sinh? Bộ não có 'năng lượng thần kỳ' có thể tự sửa chữa