Người đàn ông đi đến 101 quốc gia chụp ảnh các thư viện trên khắp thế giới

Bình luận Thanh Hương • 17:18, 20/07/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhiếp ảnh gia Richard Silver, 60 tuổi, đã đến 101 quốc gia để chụp lại những kỳ quan kiến ​​trúc vượt thời gian qua ống kính của mình. Chủ đề yêu thích của ông là thư viện, và bộ sưu tập tuyệt đẹp của ông đã làm sáng bừng ánh hào quang lộng lẫy của các thư viện trên toàn thế giới.

Silver nói với The Epoch Times: “Các thư viện mang lại sự cân xứng cho tôi. Các cuốn sách được xếp thẳng hàng, lối đi, bàn học, tất cả đều sạch sẽ và đối xứng, giữ cho các đường thẳng của nó thẳng hàng và có tổ chức”.

Tác phẩm của ông bao gồm tất cả các loại thư viện - khoảng 40 và đang tiếp tục tăng lên - nhưng điểm chung của chúng là vẻ đẹp bình lặng và quyến rũ. Người xem có thể lạc vào sự vô tận của các địa điểm như Thư viện Saint Genevieve ở Paris và Thư viện Công cộng NY, New York, hay trong nội thất trang trí công phu của Thư viện Strahov ở Prague và Thư viện Quốc gia Áo, Vienna.

Ảnh của Epoch Times
Bảo tàng Thư viện Morgan, New York. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Thư viện Cao đẳng Vienna, Áo. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Real Gabinete Português de Leitura (Nội các đọc sách của Hoàng gia Bồ Đào Nha) Rio de Janeiro, Brazil. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Thư viện Celsus ở Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ. Nó được xây dựng vào năm 117 sau Công nguyên (Được sự cho phép của Richard Silver )

“Tôi ngưỡng mộ những thư viện cổ hơn với kiểu gỗ cổ điển của nó, nhưng những thư viện hiện đại rất sạch sẽ cũng mang đến cho tôi một cách mới để xem sách. Ngoài ra, cách sắp xếp sách đầy màu sắc cũng rất thú vị”, ông cho biết.

Silver, người ngưỡng mộ Thư viện Strahov ở Praha, nói rằng nó khiến ông nhớ đến một nhà thờ được trang trí theo phong cách Rococo và nó cũng là “một trong những thư viện được trang trí công phu nhất trên thế giới”.

Niềm yêu thích khác của ông là Thư viện Thành phố Stuttgart ở Đức: “Nó chỉ là một căn phòng màu trắng, sạch sẽ và có nhiều tầng. Có thể là nó toàn màu trắng, nó có cảm giác vô trùng nhưng kiến ​​trúc gọn gàng cùng với ánh sáng tuyệt vời khiến nó trở thành một kỳ quan hiện đại đối với tôi".

Ảnh của Epoch Times
Thư viện Strahov, Prague, Cộng hòa Séc. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Thư viện thành phố Stuttgart, Đức. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Biblioteca Joanina, Coimbra, Bồ Đào Nha. (Được sự cho phép của Richard Silver )

Silver, người từng theo học ngành khoa học máy tính tại trường đại học, bắt đầu chụp ảnh như một sở thích khi còn học trung học tại quê hương New York của ông. Sống ở Brooklyn, ông say mê những tòa nhà chọc trời của New York.

Vào ban đêm, sau giờ làm việc, Silver sẽ lái xe đến Manhattan chỉ để chụp ảnh các tòa nhà trong thành phố. Một trong những thuộc tính của kiến ​​trúc mà ông đánh giá cao là tính lâu dài của nó.

Ông nói: “Nó ở đó để bạn sử dụng; nó ngồi và đợi bạn đến xem và yêu cầu bạn: hãy chụp ảnh tôi. Kiến trúc sẽ luôn là mối tình đầu của tôi, và trong vài năm qua, phong cảnh là mối tình thứ hai”.

Ảnh của Epoch Times
Thư viện Quốc gia Áo, Vienna, Áo. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Thư viện Quốc gia Áo, Vienna, Áo. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Thư viện Công cộng Los Angeles, Los Angeles, California. (Được sự cho phép của Richard Silver )

Khi đi nghỉ, Silver luôn là người cầm máy ảnh trên tay. "Nàng thơ không đổi" của ông là tất cả những tòa nhà chọc trời trong thành phố. Đầu tư thời gian và nỗ lực chân thành, ông dần dần nâng cao kỹ năng của mình.

“Tôi trở nên nghiêm túc hơn khi tôi học cách sử dụng Photoshop; nó là một công cụ thay đổi cuộc sống. Tôi đã bán bất động sản ở Manhattan trong hơn một thập kỷ từ 2001–2013, và rồi tôi cảm thấy mình cần phải thay đổi”, ông nhớ lại.

Sau đó, ông quyết định dành thời gian của mình cho nhiếp ảnh du lịch.

Ảnh của Epoch Times
Thư viện Di sản Lương tâm Hendrik, Antwerp, Bỉ. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Thư viện House of the Redeemer, New York. (Được sự cho phép của Richard Silver )

Silver dự định chuyển từ New York đến Miami, Florida, vào mùa thu, trong khi tiếp tục cuộc phiêu lưu trong thư viện của mình. Đôi khi ông phải xin phép, chẳng hạn như trong trường hợp của Thư viện Saint Genevieve "cổ điển, lộng lẫy” trước khi nó mở cửa cho công chúng. Ông nói, thông thường, các thư viện không cho phép chụp ảnh khi có người, hoặc thu số tiền “cắt cổ”.

Nếu may mắn, Silver có thể chụp bằng cách sử dụng chân máy. Ông giải thích: “Điều đó tạo ra sự khác biệt to lớn về chất lượng của hình ảnh cho mục đích in ấn".

Trong khi một số nơi có vẻ hơi cứng nhắc với danh sách các quy tắc của họ, những nơi khác thì thoải mái hơn nhiều.

Silver nhớ lại: “Thư viện Chữ thập đỏ ở Lisbon, Bồ Đào Nha, là nơi tôi rất may mắn vì nó đang mở cửa khi tôi đến. Người phụ nữ làm việc ở đó rất cảm kích vì tôi muốn chụp ảnh nó".

Và sau đó là Real Gabinete Português de Leitura (Nội các đọc sách của Hoàng gia Bồ Đào Nha) ở Rio de Janeiro, Brazil: “Cái đó ở trong một khu phố khá nghèo và giống như một viên ngọc ẩn giấu”.

Trong một thế giới trực tuyến nhanh chóng, nơi số lượng thường vượt trội so với chất lượng, bộ sưu tập thư viện của Silver nổi lên như một viên ngọc quý hiếm giữa bãi cát mênh mông.

Tham khảo thêm các thư viện hùng vĩ trên thế giới dưới đây:

Ảnh của Epoch Times
Thư viện Công cộng Boston, Boston, Massachusetts. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Thư viện Công cộng Los Angeles, Los Angeles, California. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Thư viện Bảo tàng Riiks, Amsterdam, Hà Lan. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Thư viện Bảo tàng Riiks, Amsterdam, Hà Lan. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Thư viện Công cộng NY, New York. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Thư viện Saint Genevieve, Paris, Pháp. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Thư viện Chữ thập đỏ, Lisbon, Bồ Đào Nha. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Thư viện Mafra, Bồ Đào Nha. (Được sự cho phép của Richard Silver )
Ảnh của Epoch Times
Thư viện Đại học, Leuven, Bỉ. (Được sự cho phép của Richard Silver )

Thanh Hương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Người đàn ông đi đến 101 quốc gia chụp ảnh các thư viện trên khắp thế giới