Người mẹ lo lắng con gái nhỏ mắc hội chứng Down sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chị gái bé - Bà đã sai

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lần đầu tiên gặp mặt em gái bị down cô chị đã "hoàn toàn say mê"

Một bà mẹ lo lắng rằng, đứa con thứ hai mà mình đang mang thai được chẩn đoán mắc hội chứng Down sẽ phá vỡ tương lai con gái lớn của mình, nhưng điều này nhanh chóng được chứng minh là sai sau khi đứa trẻ ra đời. Định kiến ​​của người mẹ về hội chứng Down đã bị đập tan, vì các con gái của cô đã chia sẻ tình yêu thương với nhau mà không có bất kỳ rào cản nào.

Cô Nikki Geib, 34 tuổi, là người sáng tạo nội dung và là bà mẹ nội trợ sống ở Madison, Wisconsin. Cô đã kết hôn với anh Morgan Geib, 35 tuổi, chủ doanh nghiệp của một công ty sản xuất nhỏ và họ có hai cô con gái Georgi, 4 tuổi và Millie, 2 tuổi.

Hai vợ chồng Nikki và Morgan đã rất vui mừng khi Nikki mang thai đứa con thứ hai, nhưng sau khi làm xét nghiệm di truyền, họ đã nhận một cú sốc bất ngờ.

Epoch Times Photo
Nikki cùng hai cô con gái Millie và Georgi. (Được phép của Nikki Geib)
Epoch Times Photo
Bé Millie chào đời vào cuối tháng 11 năm 2020; cô bé bị thận đa nang và có thể bị dị tật tim. (Được phép của Nikki Geib)
Epoch Times Photo
Bé Millie. (Được phép của Nikki Geib)

Nhiều cảm xúc lẫn lộn

Cô Nikki nói với The Epoch Times rằng: “Xét nghiệm di truyền dường như là tiêu chuẩn và là một quy trình cần làm. … Khi nhìn lại, lẽ ra chúng tôi nên đặt nhiều câu hỏi hơn về vấn đề này vì chúng tôi biết rằng nó có thể đi kèm với rất nhiều điều không chắc chắn. Một tuần sau, tôi nhận được email cho biết kết quả và tôi mở chúng ra để đọc, 'Dương tính với Trisomy 21 ( Hội chứng down trisomy 21)”.

Cô Nikki không biết điều này có nghĩa là gì cho đến khi cô tìm hiểu trên mạng. Trisomy 21, nghĩa là ba bản sao của nhiễm sắc thể thứ 21, cho thấy thai nhi có thể mắc hội chứng Down.

Cô chia sẻ: “Tôi gần như ngã xuống sàn với nhiều cảm xúc mà tôi chưa bao giờ cảm thấy trước đây: bối rối, sợ hãi, tức giận. Khi tôi gặp bác sĩ, chúng tôi được biết kết quả xét nghiệm có nghĩa là em bé có 68% khả năng mắc hội chứng Down, nhưng họ cũng nhắc nhở tôi rằng có 32% khả năng không mắc, đó là một tin tồi tệ. Nhưng chúng tôi đã giữ hy vọng 32% đó.

“Tôi không biết nhiều về hội chứng Down và không biết ai mắc bệnh này, nhưng tôi 'biết' nó rất tệ. Tôi đã nghĩ rằng cuộc sống của chúng tôi sẽ kết thúc. Tất cả những giấc mơ của chúng tôi: du lịch, nghỉ hưu, một 'gia đình bình thường'. Mọi thứ. Tôi đã nghĩ cuộc sống của chúng tôi bây giờ sẽ dành hết thời gian để chăm sóc đứa trẻ này, đứa trẻ sẽ phải vật lộn cả đời. Tôi chỉ ước gì lúc đó tôi biết những gì tôi biết như bây giờ.

Epoch Times Photo
Anh Morgan và cô Nikki cùng hai cô con gái của họ. (Được phép của Nikki Geib)
Epoch Times Photo
Nikki và mẹ cùng hai cô con gái. (Được phép của Nikki Geib)

Mẹ của cô Nikki khuyên con gái của bà rằng đứa bé sẽ được yêu thương dù có chuyện gì xảy ra. Anh Morgan rất ủng hộ nhưng lại dành nhiều thời gian cho bản thân để bình ổn lại những cảm xúc phức tạp của mình.

Cô Nikki cho biết: “Điều đầu tiên nảy ra trong đầu tôi là đứa bé này sẽ ảnh hưởng đến con gái lớn Georgi như thế nào. Tôi đã nghĩ con bé sẽ bỏ lỡ mối quan hệ bình thường với em mình, rằng con bé sẽ không có ai chơi cùng khi lớn lên, rằng anh chị em sẽ không còn là bạn thân của con bé, rằng các bạn cùng lớp sẽ khó khăn hơn với con bé, em gái sẽ là một gánh nặng cho cô bé trong cuộc sống sau này’.

Đẹp và hoàn hảo

Hai vợ chồng quyết định vẫn giữ lại thai, và cầu nguyện rằng đứa con của họ sẽ nằm trong số 32% không mắc bệnh. Họ từ chối xét nghiệm thêm, muốn tránh những rủi ro khi chọc ối.

Cô Nikki đã phải vật lộn cho đến ngày dự sinh vì giữa đại dịch năm 2020, cả chồng và gia đình cô đều không được phép đi cùng cô đến nhiều cuộc hẹn với bác sĩ. Cô được coi là một thai kỳ có nguy cơ cao, vì em bé bị đa nang thận và có thể bị khuyết tật tim, và thêm một vấn đề với nhau thai của Nikki khiến em bé phát triển với tốc độ chậm hơn.

Cô Nikki cho biết: “Đó là khoảng thời gian đáng sợ khi siêu âm, họ đưa ra kết luận rằng em bé ở bên ngoài tốt hơn trong bụng của tôi. Cuối cùng, cái thai đã đến tuần thứ 37, khi đó người ta quyết định rằng tôi nên sinh vì huyết áp cao.”

Epoch Times Photo
(Được phép của Nikki Geib)

Bé Millie chào đời vào cuối tháng 11/ 2020 nặng chỉ 2.2kg. Các y tá đã bế cô bé lên để cô Nikki nhìn thấy trước khi cô bé được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU).

Cô Nikki cho biết: “Cô bé xinh đẹp và hoàn hảo, và tôi biết ngay cô bé đã mắc hội chứng Down và trông không giống chị gái mình khi mới sinh. Tôi cũng không quên nhìn chồng mình và tôi biết anh ấy đã biết. Tôi có thể nhìn thấy sự thất vọng trong mắt anh, vì cả hai chúng tôi đều đang hy vọng vào 32% cơ hội còn lại, nhưng anh mỉm cười với tôi và tôi biết chúng tôi sẽ tiến về phía trước, và yêu cô bé bằng cả trái tim từng ngày trong thời gian này"

Millie đã ở phòng NICU một đêm vì lượng đường trong máu thấp nhưng nó kéo dài đến 22 ngày, cô bé cũng gặp khó khăn khi ăn vì cơ bắp yếu, một đặc điểm của hội chứng Down. Cô Nikki ngày càng kiệt sức, vì phải lái xe cả tiếng đồng hồ đến bệnh viện mỗi ngày và bơm sữa mẹ cho con bú.

Epoch Times Photo
(Được phép của Nikki Geib)

Cô Nikki nói rằng: “Tôi đã rất khó khăn khi chăm sóc con mình… vì các hạn chế của COVID, chúng tôi không được phép ngủ ở đó. Sau khoảng hai tuần không thấy cải thiện nhiều, chúng tôi đã yêu cầu chuyển cô bé đến phòng NICU Cấp 1 tại Bệnh viện Nhi đồng.”

Trong một căn phòng riêng yên tĩnh, cô Nikki cảm thấy gắn kết hơn với Millie, và em bé sẵn sàng về nhà với ống cho ăn NG một tuần sau đó. Đã đến lúc gặp chị gái Georgi mới chập chững biết đi của mình.

Hai chị em rất yêu thương nhau

Cô Nikki chia sẻ: “Tôi đã rất lo lắng về cách Georgi sẽ phản ứng. Nhưng cô chị hoàn toàn bị mê hoặc. Tôi sẽ không bao giờ quên nụ cười trên khuôn mặt cô bé khi nhìn thấy em gái mình lần đầu tiên. Cô bé chưa một lần hỏi về cái ống trong suốt bốn tuần tiếp theo mà Millie được gắn vào, ngoại trừ một lần, khi cô bé nghĩ có lẽ Millie cần khăn giấy!”

Georgi nhập vai chị cả một cách thích thú. Cô bé dành cho Millie những nụ hôn và sự quan tâm, thể hiện bản năng bảo vệ ngay từ đầu và thậm chí còn muốn giúp mẹ cho em ăn. Cô Nikki vô cùng hạnh phúc, và bắt đầu chia sẻ những khoảnh khắc ngọt ngào giữa hai cô con gái của mình trên trang Instagram, @makingmilliesstones.

Epoch Times Photo
Cô bé Georgi cùng em gái Millie. (Được phép của Nikki Geib)
Epoch Times Photo
(Được phép của Nikki Geib)
Epoch Times Photo
(Được phép của Nikki Geib)

Cô Nikki “Mỗi cột mốc, hay ‘Milliestone’ như cách chúng tôi gọi, đều rất đặc biệt đối với chúng tôi. Mọi thành tích thể chất, lời nói, mọi thứ cô bé đã vượt qua đều rất thú vị và bổ ích! Có lẽ đó là vì cô bé cần phải chịu khó hơn một chút… nhưng một khi đã đạt được, tôi nhận ra rằng tất cả sự kiên nhẫn đều xứng đáng.”

Hai chị em Millie và Georgi có mối quan hệ ngày càng bền chặt. Hôm nay, trên trang Instagram của cô Nikki tràn ngập những khoảnh khắc ấm lòng, những nụ cười và những cái ôm thắm thiết. Định kiến ​​của cô Nikki và anh Morgan về hội chứng Down đã thay đổi hoàn toàn.

Cô Nikki viết trong một bài đăng vào tháng 12/ 2022 rằng: “Chắc chắn, chúng tôi có thể gặp một số giai đoạn khó khăn phía trước (như mọi người đều gặp phải khi nuôi dạy con cái), nhưng tôi đã thấy Georgi tràn đầy lòng yêu thương, kiên nhẫn, TÌNH YÊU và sự chấp nhận. Tôi nghĩ rằng cô bé sẽ như vậy nếu không có Millie, nhưng một phần tin rằng cô bé được như vậy là nhờ có Millie. Và tôi rất biết ơn vì điều đó.”

Epoch Times Photo
(Được phép của Nikki Geib)

Năm 2 tuổi, Millie bị dị tật tim chuyển tiếp ở ống nhĩ thất có thể phải phẫu thuật trong tương lai. Quả thận đa nang của cô bé đã bị cơ thể “tiêu biến”, nhưng quả thận còn lại đang bù trừ tốt. Cô Nikki khuyến khích hai con của mình tìm hiểu và đặt ra nhiều câu hỏi về cuộc sống, hy vọng những người khác sẽ học hỏi từ câu chuyện của chúng.

Cô chia sẻ với The Epoch Times rằng:“Có rất nhiều quan niệm sai lầm. Hầu hết cũng là một trong những thứ mà tôi đã nghĩ!. Nhưng tôi đã trải nghiệm được rằng những người mắc hội chứng Down cũng thông minh, làm việc chăm chỉ, họ có thể có việc làm, sống độc lập, thậm chí kết hôn. Nếu mọi người và xã hội xung quanh không đặt ra quá nhiều rào cản, mà tin tưởng vào khả năng và cho họ cơ hội, thì những người mắc hội chứng Down có thể tiến rất xa”.

Cô cho rằng: “Có một đứa con mắc hội chứng Down là điều bất ngờ, có thể là một cú sốc, nhưng đó không phải là điều xấu”.

Theo Louise Chambers -The Epoch Times

Thiên Hòa biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Người mẹ lo lắng con gái nhỏ mắc hội chứng Down sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chị gái bé - Bà đã sai