Người phụ nữ Ukraine nhìn thấy chó cưng đang đợi ở nhà sau nhiều tháng chạy trốn chiến tranh

Bình luận Thanh Hương • 15:08, 11/07/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một phụ nữ Ukraine cùng gia đình đã phải vội vàng bỏ trốn khỏi nhà sau khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ, nhưng không kịp mang theo con chó của họ. Vài tháng sau, gia đình quay lại kiểm tra ngôi nhà bị tàn phá và mọi người đã rơi nước mắt khi thấy con vật cưng đang ngồi đợi họ ở cửa.

Theo The Sun đưa tin, Kateryna Tytova, một thợ kim hoàn 35 tuổi, ban đầu sống cùng gia đình ở Hostomel, miền bắc Ukraine. Vì sân bay quan trọng của Hostomel, khu vực địa phương đã trở thành một trong những mục tiêu chiến lược của đợt tấn công đầu tiên của quân đội Nga.

Tytova cho biết họ đã phải bỏ lại chú chó Husky Siberia 9 tuổi tên là Belyi ở lại vì sợ bị quân đội Nga tấn công. Đối với họ, đó là một quyết định khó khăn.

Tytova cùng chồng và hai con đã đến nhà một người bạn ở Vinnytsia, miền trung-tây Ukraine để lánh nạn, cho đến khi quân Nga rút hết, họ mới có thể an toàn trở về nhà.

Trước sự ngạc nhiên của Tytova, bất chấp ngôi nhà của họ đã bị tàn phá, chú chó Belyi vẫn trung thành đợi họ ở ngưỡng cửa, như thể họ chỉ ra ngoài để mua thứ gì đó chứ không phải bỏ trốn hàng tháng trời.

Tytova tin rằng việc Belyi có thể sống sót một mình dưới ngọn lửa chiến tranh thực sự là một điều kỳ diệu. Cô nói rằng cô đã khóc khi nhìn thấy Hostomel trong đống đổ nát, nhưng việc Belyi còn sống giống như một món quà, mang lại cho cô những cảm xúc tích cực.

Sau khi trở về, Tytova đã kiểm tra ngôi nhà của họ. Có những lỗ đạn trên tường trong phòng khách của họ, các vật dụng và đồ trang trí thì nằm rải rác xung quanh nhà. Khi quân đội Nga lục soát và cướp phá ngôi nhà, họ đã vứt những thứ này trên mặt đất và phóng hỏa.

Tytova nói: "Thật tuyệt khi có thể trở về nhà nhưng chúng tôi vẫn vô cùng sợ hãi. Nhà hàng xóm của tôi đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Ngôi nhà của chúng tôi thì vẫn đứng vững, nhưng cần có cửa ra vào, cửa sổ và mái nhà mới".

"Hostomel đã bị phá hủy. Chúng tôi không có cửa hàng, quán cà phê, ngân hàng, hiệu thuốc hay bưu điện. Các công viên của chúng tôi đã bị phá hủy. Không có người bán thực phẩm và sữa", cô nói.

Cô ôm Belyi và đút cho chú chó một chiếc bánh quy, đồng thời cho biết: "Chúng tôi luôn muốn quay lại. Đây là nhà của chúng tôi".

Thanh Hương

Theo Epoch Times tiếng Trung

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Người phụ nữ Ukraine nhìn thấy chó cưng đang đợi ở nhà sau nhiều tháng chạy trốn chiến tranh