Nhà nhân quyền Anh 'ĐCSTQ đã 100 tuổi, phương Tây không được phép cúi đầu hơn nữa'

Giúp NTDVN sửa lỗi

'Ngày 1/7 nên là ngày để tang cho tất cả những người yêu tự do': Đó là ngày kỷ niệm 24 năm Anh bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc, ngày mà Bắc Kinh đã áp đặt Luật an ninh quốc gia hà khắc lên lãnh thổ này, cũng là ngày kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Cùng ngày Bắc Kinh đang tổ chức đại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ (1/7/1921-1/7/2021). Ông Benedict Rogers - nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành của tổ chức Theo dõi Hồng Kông (Hong Kong Watch), viết trong bài bình luận trên The New York Post: “Ngày 1/7 phải là ngày tang lễ đối với tất cả những người yêu tự do”.

Kể từ ngày 1/7/1997, đã 24 năm trôi qua, khi Anh giao Hồng Kông cho Trung Quốc với lời hứa hẹn, sẽ đảm bảo cho Hồng Kông có được các quyền dân chủ nhất định thông qua chính sách “một quốc gia hai chế độ”, ít nhất cho đến năm 2047. Nhưng đến nay, ĐCSTQ đã đổi trắng thay đen, bác bỏ cam kết này.

Vào nửa đêm, ngay trước ngày 1/7/2020, Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông, tước bỏ các quyền tự do còn lại của người dân thành phố này.

Nhà hoạt động nhân quyền người Anh Quốc Benedict Rogers (ảnh: Website của Nam tước David Alton).
Nhà hoạt động nhân quyền người Anh Quốc Benedict Rogers (ảnh: Website của Nam tước David Alton).

Ông Rogers cho rằng, Anh Quốc đã mắc phải 2 sai lầm lớn trong đàm phán với Trung Quốc.

Một là: Chính quyền Anh Quốc đã không tham khảo ý kiến của người dân Hồng Kông khi đưa ra thỏa thuận bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc.

Hai là: Không có một cơ chế hay rào cản pháp lý nào trong trường hợp Trung Quốc không thực thi đúng như những gì mình đã hứa.

Chính quyền Anh Quốc đã quá tin tưởng vào ĐCSTQ khi bàn giao Hồng Kông. Giờ đây, với luật an ninh quốc gia, các hoạt động bình thường của người dân Hồng Kông đều có thể bị quy là hành vi phạm tội. Nói chuyện với một nhà báo, chính trị gia hoặc nhà hoạt động nước ngoài bây giờ là “thông đồng” với các thế lực nước ngoài. Biểu tình bị cấm và tự do báo chí đã chết trên mảnh đất Hương Cảng, khi tờ báo Apple Daily buộc phải đóng cửa.

“Trong thế kỷ tồn tại của mình, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giết hại hàng triệu người thông qua Đại nhảy vọt, Cách mạng Văn hóa, vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn và cuộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, chưa kể đến cuộc đàn áp ở Tây Tạng và che đậy dịch bệnh COVID-19”.

Ông Rogers kêu gọi đã đến lúc phương Tây không được phép cúi đầu trước ĐCSTQ.

Ông viết: “Làm thế nào một chế độ diệt chủng văn hóa và phạm tội chống lại loài người có thể trở thành đồng minh của chúng ta? Làm thế nào một quốc gia liên tục vi phạm các điều ước quốc tế và đe dọa trật tự quốc tế dựa trên pháp luật lại có thể trở thành một đối tác đáng tin cậy?”

“Nếu chế độ này không phải trả giá cho những gì nó gây ra cho Hồng Kông, thì nó sẽ không dừng lại ở đó. Nó sẽ có động lực gây hấn với Đài Loan, và nó sẽ tiếp tục xâm phạm quyền tự do của chúng ta. Chúng ta không thể tiếp tục cúi đầu tiếp nữa.

Đông Mai

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nhà nhân quyền Anh 'ĐCSTQ đã 100 tuổi, phương Tây không được phép cúi đầu hơn nữa'