Nữ doanh nhân Trung Quốc bị trục xuất về nước vì đột nhập khu nghỉ dưỡng của ông Trump

Giúp NTDVN sửa lỗi

Yujing Zhang, 35 tuổi, người Trung Quốc đã đột nhập trái phép vào khu nghỉ dưỡng của cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2019. Cô bị kết án 8 tháng tù giam và mới đây đã bị trục xuất về nước.

Theo Miamiherald đưa tin hôm 14/11, người phụ nữ tên Yujing Zhang đã bị trục xuất về Trung Quốc vào cuối tuần qua. 

Yujing Zhang, 35 tuổi, từng bị kết án 8 tháng tù giam vì đột nhập vào khu vực cấm, thuộc khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump vào cuối tháng 3 năm 2019. Nhưng vì dịch COVID-19, nữ doanh nhân này đã bị giam giữ hơn 2 năm.

Yujing Zhang đã bay từ Trung Quốc đến Palm Beach để tham dự một buổi dạ tiệc tại Mar-a-Lago, nơi cô bị bắt trong bộ váy dạ hội màu xám với cáo buộc “xâm phạm”. Trước khi bị đưa ra xét xử, Zhang đã không nói với thẩm phán rằng, cô có khoảng 8.000 USD và tiền Trung Quốc trong phòng của mình tại khách sạn Colony ở Palm Beach, nơi cô ở khi đến thăm câu lạc bộ riêng của Tổng Thống.

Các quan chức Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan cho biết, vào tháng 12/2019, Yujing Zhang mãn hạn tù và được chuyển đến nơi giam giữ dành cho người nhập cư. Cô đã bị giam giữ tại Trung tâm giam giữ Quận Glades với thời gian dài gấp 3 lần thời hạn tù của mình, chủ yếu là vì sự chậm trễ trục xuất trong đại dịch COVID-19.

Tháng 12/2019, Yujing Zhang đã cố gắng xin tại ngoại nhưng không được chấp nhận. Các luật sư của chính phủ phản đối việc để cô ấy ra ngoài vì họ coi cô là một rủi ro.

Vào thời điểm bị tuyên án, Zhang khi đó 33 tuổi khai rằng, mình đến Mar-a-Lago "để gặp tổng thống và gia đình ông và chỉ muốn kết bạn". Khi một thẩm phán hỏi cô về việc, liệu cô có nghĩ rằng mình thực sự có thể gặp được ông Trump hay không thì Zhang cười lớn và nói, cô ấy cũng hy vọng được gặp những người khác nữa.

Không rõ động cơ của Zhang là gì, nhưng thẩm phán cho biết, rõ ràng mục đích của cô không đơn giản chỉ là có được cơ hội chụp ảnh với Tổng thống.

Sau khi chấp hành xong bản án, Zhang vẫn bị giới chức nhập cư Hoa Kỳ giam giữ vì dịch bệnh khiến quá trình trục xuất Zhang về Trung Quốc bị trì hoãn.

Yujing Zhang trở nên tuyệt vọng để cố gắng xúc tiến việc trở về quê nhà. Tờ Miamiherald cho biết, Zhang đã đệ đơn vào tháng 12/2020 để đẩy nhanh quá trình này nhưng không thành công.

Zhang viết bằng tiếng Anh rằng, cô đã bị giam tại Trung tâm giam giữ quận Glades, không có tiền để gọi cho gia đình ở Trung Quốc và cần một luật sư để có được tự do và trở về nhà. Tuy nhiên, phải đến ngày 14/11/2021, Yujing Zhang mới chính thức được trở về Trung Quốc.

Đông Mai

(t/h)

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nữ doanh nhân Trung Quốc bị trục xuất về nước vì đột nhập khu nghỉ dưỡng của ông Trump