Nữ sinh Việt Nam 18 tuổi có 2 nghiên cứu được đăng tạp chí quốc tế

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nữ sinh Nguyễn Thị Ánh Tuyết theo học tại trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh, Đắk Nông, đã có 2 nghiên cứu được đăng trên ISI và SCOPUS vào năm 2020 và 2021.

Dù mới 18 tuổi, Nguyễn Thị Ánh Tuyết đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Năm 2017, cô là thủ khoa toàn trường kỳ thi tuyển sinh đầu vào tại trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh.

Năm 2019, Tuyết xuất sắc đoạt huy chương vàng tại kỳ thi Olympic Truyền thống 23/3 và nhận được học bổng trao đổi ngắn hạn tại Thái Lan. Cũng trong năm đó, Ánh Tuyết đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, Ánh Tuyết còn là nhà sáng lập của Road to Fulbright University Vietnam (sau này trở thành trang tuyển sinh chính thức của Đại học Fulbright Việt Nam). Cô cũng là một trong hai học sinh được mời thực tập tại Đại học Fulbright Việt Nam khi chưa tốt nghiệp THPT.

Đặc biệt, năm 2020, nữ sinh này bắt đầu theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu, và là học sinh THPT thực hiện nghiên cứu độc lập, không có giáo viên hướng dẫn và có nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế ISI và SCOPUS.

Năm 2020, Ánh Tuyết quyết định tìm đến những hoạt động online có ích cho định hướng tương lai.

Các thành tựu nổi bật

Tháng 10/2020, nữ sinh bắt đầu thử sức với nghiên cứu khoa học. Ngay từ ban đầu, Ánh Tuyết đã đặt mục tiêu cho bản thân là có nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế.

Từng tham gia làm trợ lý cho một dự án nghiên cứu giữa Đại học New York Abu Dhabi (UAE), Đại học Yale (Mỹ) và Đại học Kỹ thuật München (Đức), Ánh Tuyết nghĩ đến việc xây dựng một dự án dựa trên số liệu và bằng chứng xác thực để tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội, theo truyền thông trong nước đưa tin.

Nữ sinh hy vọng rằng các nghiên cứu của mình có thể làm nền tảng để giải quyết các vấn đề thực tế.

Đến nay, Ánh Tuyết đã có 2 nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí quốc tế và một bài sắp công bố. Trong đó, nghiên cứu số 1 thuộc SCOPUS Q2, mang chủ đề "Đặc khu kinh tế về truyền thông Twofour54: Thúc đẩy ngành truyền thông ở quốc gia kiểm duyệt cao".

Nghiên cứu số 2 là một báo cáo mà Ánh Tuyết là đồng tác giả với một sinh viên năm 2 tại Đại học New York Abu Dhabi (UAE). Chủ đề của nghiên cứu là "Nghiên cứu sơ bộ về thái độ xã hội đối với sự tham gia của trí tuệ nhân tạo vào giáo dục kiến thức Thiên Chúa giáo ở Việt Nam: Thúc đẩy công nghệ trí tuệ nhân tạo cho giáo dục tôn giáo".

Ngoài ra, nữ sinh này còn sở hữu một nghiên cứu xuất hiện trong sách của cựu Chánh án Tòa án Tối cao Ấn Độ Dipak Misra. Người biên tập cho nghiên cứu là là A.K Sikri, cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Ấn Độ, hiện là Thẩm phán Tòa án Thương mại Quốc tế thuộc Toà án Tối cao Singapore.

Tuyết cùng người bạn trong nhóm nghiên cứu đã cùng nhau thực hiện các đề tài. Với sản phẩm thuộc SCOPUS Q2, cả hai mất khoảng 3 tháng để thực hiện, chỉnh sửa và hoàn thiện. Trước khi nộp sản phẩm, nhóm nghiên cứu của nữ sinh được một giáo sư tại Đại học New York Abu Dhabi góp ý về văn phong và cách viết. Những sản phẩm còn lại, cả hai cùng nhau làm, không có sự hỗ trợ, góp sức của giáo viên.

Khi đã có nhiều kinh nghiệm, nghiên cứu thuộc SCOPUS Q1 mất ít thời gian hơn. Cả hai chỉ mất 20 ngày để hoàn thành bản thảo và gửi cho tạp chí.

Khó khăn nhưng không bỏ cuộc

Do chưa có nhiều kinh nghiệm và thiếu giáo viên hướng dẫn, nhóm nghiên cứu của Tuyết từng gặp nhiều khó khăn khi bắt tay vào thực hiện nghiên cứu. Những ngày đầu, nhóm gặp vấn đề viết không đúng quy chuẩn, làm sai phương pháp khoa học, chưa biết cách phản biện với hội đồng. Thậm chí, từng bị "lừa" nộp sản phẩm vào những tạp chí không uy tín.

"Có lần bọn em gặp rắc rối vì không báo cáo với Hội đồng Đạo đức Đại học New York Abu Dhabi khi làm nghiên cứu... Lúc đó bọn em rất sợ bài báo sẽ bị gỡ bỏ", Ánh Tuyết tâm sự.

Là một học sinh THPT, việc nghiên cứu ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống và việc học của nữ sinh. Thời gian đầu chưa quen nhịp độ, Tuyết chỉ ngủ được 3 tiếng, và thức đến 3h làm nghiên cứu, 6h lại dậy để kịp tiết học buổi sáng.

Vào mùa thi, bài tập cá nhân, bài tập nhóm dồn liên tục khiến cô không kịp "trở tay". Suốt 4 tháng liên tục làm nghiên cứu, Ánh Tuyết "sút" 4 kg. Điều này khiến gia đình lo lắng, nhiều lần phản đối vì sợ sức khỏe của nữ sinh bị ảnh hưởng. Những nghiên cứu được đăng báo đã giúp cô thuyết phục gia đình để được tiếp tục theo đuổi đam mê.

Hiện, nữ sinh làm việc cho một công ty giáo dục. Công việc đã giúp Tuyết có thêm kiến thức nền tảng về công nghệ và giáo dục. Trong tương lai, cô gái 18 tuổi này mong muốn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu và gắn bó với lĩnh vực nhất định là giáo dục, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

"Em muốn trở thành nhà kinh tế học và cũng muốn làm một nhà giáo dục để giúp đỡ học sinh, sinh viên tiếp cận với nghiên cứu khoa học", nữ sinh bày tỏ.

Nghiên cứu khoa học độc lập là một quá trình dài và vất vả, Ánh Tuyết khuyên các học sinh THPT nên học tốt tiếng Anh và tìm đến sự hỗ trợ của các giáo sư, giảng viên đại học.

Thanh VânBÀI CHỌN LỌC

Nữ sinh Việt Nam 18 tuổi có 2 nghiên cứu được đăng tạp chí quốc tế