Phẩm chất thiên tài của Donald Trump mang nước Mỹ vĩ đại trở lại

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào năm 2015, có một “nhà phi chính trị gia” tự tin bước xuống thang máy và thông báo dõng dạc: Tôi cần tìm kiếm văn phòng cho Tổng thống, đã khiến Đảng Cộng hòa đảo lộn một phen...

Người đàn ông đó không ai khác chính là Donald Trump.

Ngay khi tranh cử, giới truyền thông cũng điên đảo một phen vì những bình luận của ông về việc nhập cư bất hợp pháp từ Mexico. Truyền thông đa số muốn người ta nghĩ rằng những bình luận của ông thể hiện sự phân biệt chủng tộc bằng cách liên tục đăng các trích dẫn và thông tin sai lệch so với những gì ông đã phát biểu.

Những đảo lộn này có thể là dấu hiệu về một khởi đầu mới cho một nền chính trị mới làm thay đổi nước Mỹ trong những năm tới, và thậm chí là trong nhiều thập kỷ tới, mặc dù vẫn chưa có gì chắc chắn tại thời điểm đó. Người dân trong và ngoài nước Mỹ dõi theo cuộc bầu cử với sự hoài nghi, rồi đi từ hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Trong quá khứ, Đảng Cộng hòa một lần hồi phục kỳ diệu khi Jeb Bush và gia đình đổ vào cuộc bầu cử 100 triệu đô-la, do đó đã chiếm được một vị trí yêu thích nhất định.

Tuy nhiên, Trump đã lật đổ “huyền thoại" này và cả những người được quảng cáo là ứng cử viên sáng giá có thể giành phiếu đề cử trong bữa tiệc chính trị của Đảng Cộng hoà (GOP). Ông đã làm như thế nào?

Ông đã sử dụng tài mưu lược hiếm có của mình.

Ông không thể hiện tài hùng biện xuất chúng như Winston Churchill, không có những ý tưởng đặc dị về chính sách, điều khoản như Ted Cruz và không có những câu nói bất hủ như Ronald Reagan, kiểu như: “Gorbachev, hãy phá đổ bức tường này!”. Mà ông có một phẩm chất vượt hơn tất cả các điều trên, khác biệt với tất cả mọi người, ông là “người đàn ông của hành động”. Những thành tựu ông đạt được vô cùng kinh ngạc.

Ông biết làm thế nào để hoàn thành công việc và thực hiện nó một cách xuất sắc. Giống như tìm thấy con đường hiện hữu trong những hoàn cảnh phức tạp, xây những toà nhà kiệt xuất trong những thành phố khó thực thi, Donald Trump biết cách để đạt được mục tiêu trước vô vàn khó khăn, và giành chiến thắng.

Donald Trump sở hữu tài mưu lược hiếm có (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images)

Trước khi làm tổng thống

Trump nổi tiếng là người có tư duy độc đáo đầy sáng tạo ngay từ những những ngày đầu kinh doanh. Ông đã mài giũa phẩm chất này qua năm tháng lăn xả trong thị trường xây dựng phức tạp ở thành phố New York. Ông đã mua và bán bất động sản ở trong thành phố, sau đó là ở các tiểu bang khác, và rồi các quốc gia khác.

Các dự án xây dựng của ông luôn thành công mỹ mãn: Xây dựng đúng thời hạn và chi phí thấp kể cả trong thị trường khó tính nhất. Bởi vì ông luôn là một nhà đàm phán tài ba, thông thạo nghệ thuật quan hệ công chúng.

Ông cũng đã thành công với những chương trình truyền hình thực tế “Người tập sự” (The Apprentice) - chương trình có tỉ lệ đánh giá cao nhất từ trước tới giờ. Ông đã trở thành tỷ phú với thành công ở đa dạng các lĩnh vực.

Tổng thống thành công

Nếu chỉ có hai thành công này thôi thì chưa có gì đáng kể với danh xưng “người đàn ông thành đạt”. Tuy nhiên, nếu so sánh với tổng thống khác thì đó lại là một điều đáng kể, ví dụ Barack Obama chưa bao giờ thực sự thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào ngoài việc được bầu vào nội các chính phủ.

Ngay cả khi đương nhiệm, Obama chưa bao giờ có bất kỳ thành công hay thành tựu tích cực rõ ràng nào về vấn đề lập pháp. Chương trình Obamacare và gói kích thích kinh tế được thông qua, nhưng hai việc này không phải là thành công. Nói đến thành tựu của Obama thì chỉ có hai điều này là nổi trội nhất, và khi làm tổng thống những điều ông làm được vô cùng ít ỏi.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã phải đối mặt với sự đả kích của hơn 90% các kênh thông tấn. Trong khi đó, vào khoảng thời gian đương nhiệm, Obama nhận được sự ủng hộ của hơn 90% kênh thông tấn. Nhưng Trump có phiếu bầu của các cử tri cao hơn Obama.

Đây là một nghịch lý khiến các kênh thông tấn vô cùng sốc và tức giận.

Thành công trong lĩnh vực kinh tế

Bàn về sự thiên tài của Trump, tôi sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa khả năng tập trung vào mục tiêu của ông so với người tiền nhiệm, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Obama chỉ đơn giản là nói về nền kinh tế, mà không có nhiều hành động đem lại kết quả tích cực. Cứ cho là nền kinh tế đã tăng trưởng trong suốt tám năm ông đương nhiệm, thì tăng trưởng trung bình là 2% hàng năm. Đây là mức tăng trưởng tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Khi Trump bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống, ông ngay lập tức đặt mục tiêu và theo đuổi nó với các giải pháp cụ thể. Và vượt ngoài sức tưởng tượng của chúng ta, nền kinh tế đã khởi sắc mạnh mẽ.

Obama thúc đẩy kinh tế kém nhất trong số tất cả các tổng thống của Hòa Kỳ tính từ sau Thế chiến thứ II. Trump đã đảo ngược tình trạng ảm đạm kinh tế do Obama để lại bằng các kế hoạch cụ thể: điều chỉnh các quy định, cắt giảm thuế, đưa ra các chính sách năng lượng, đưa tiền của công ty liên doanh về nước và thực hiện các đàm phán thương mại. Hiện tại nền kinh tế đang thăng hoa ở các phương diện. Tiền lương của người dân tăng lên, hy vọng của họ tăng lên, và mức sống của họ tăng lên.

Tuy nhiên, Trump tiếp tục phải chịu sự đả kích của các phương tiện truyền thông cánh tả với các thông tin sai, cụ thể là 92% thông tin tiêu cực phủ sóng trên các phương tiện truyền thông trong suốt quá trình hồi phục thần kỳ nói trên. Tuy nhiên, Trump không mấy bận tâm mà tiếp tục chương trình làm cho nước Mỹ vĩ đại của bản thân. Ông đang thực hiện những gì ông đã hứa, mang lại chiến thắng cho đất nước nhờ có phẩm chất xuất chúng của ông: hoàn thành các mục tiêu cụ thể.

Trump với niềm tin khôi phục sự thịnh vượng cho nước Mỹ (Ảnh: Christopher Gregory/Getty Images)

Kinh tế là thành tựu quan trọng nhất trong rất nhiều thành tựu của Donald Trump kể từ khi bắt đầu cuộc bầu cử. Kinh tế là chìa khóa cho những kế hoạch khác do đó ông luôn xem kinh tế là ưu tiên hàng đầu như ông đã hứa khi tranh cử. Ông nhận định rằng nếu không thực sự thay đổi mạnh mẽ, nước Mỹ không thể trở lại vị trí bá chủ thế giới. Dưới con mắt của một doanh nhân xuất chúng, ông muốn biến nước Mỹ trở thành một miền đất hứa cho những thành công và giấc mơ, giống như khi ông còn là một chàng trai trẻ có những ước mơ lớn lao tốt đẹp.

Mặc dù Trump phải đối mặt với những cản trở từ chính những người đối lập trong đảng của ông, từ Đảng Dân chủ, và từ truyền thông cánh tả, nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng với tốc độ hơn 3% hàng năm. Đây là lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua nước Mỹ có tốc độ tăng trưởng như vậy. Nhưng các chuyên gia từ phe đối lập đều tuyên bố rằng tăng trưởng mạnh mẽ này sẽ không thể lập lại.

Vào tháng 12 năm 2016, Obama đã đưa ra những lời lẽ tiêu cực sau: “Ông ta nói sẽ mang tất cả những công việc này trở lại. Chà, chính xác thì ông sẽ làm điều này bằng cách nào? Ông sẽ làm gì? Không có câu trả lời cho các câu hỏi này. Ông ta chỉ nói: ‘Tôi sẽ đàm phán một thỏa thuận tốt hơn’. Chà, chính xác thì ông sẽ đàm phán như thế nào? Bạn có cây đũa thần nào? Và thông thường, câu trả lời là, ông ấy không có câu trả lời”.

Với những lời lẽ rất thô tục như thế, Obama hẳn phải bị nhớ đến một cách đáng xấu hổ. Tôi có thể hình dung bộ dạng của ông khi phát biểu những lời lẽ đó: Một bộ đồ trống rỗng nói ra những từ trống rỗng từ một thiết bị nhắc từ.

Mặc kệ những lời nhận định của Obama, nền kinh tế đã tăng trưởng kinh ngạc. Thị trường chứng khoán, tỉ lệ tăng trưởng, tiền lương, kinh doanh, và toàn bộ thành phần kinh tế đều tăng.

Trump đã xây dựng cho người dân Mỹ tầm nhìn kinh tế từ rất sớm, với một lời nhắc nhở rằng chúng ta đã từng rất tuyệt vời và có thể một lần nữa xây dựng lại một nền kinh tế tràn trề hy vọng, dựa trên các nguyên tắc thị trường tự do như đã thành công trong quá khứ. Và cứ như thế, ông thực hiện kế hoạch của mình.

Mang nước Mỹ vĩ đại trở lại (Ảnh: Jonathan Simcoe/Unsplash)

Thủy triều đang lên

John F. Kennedy đã từng sử dụng cụm từ “một cơn thủy triều dâng lên nâng tất cả các thuyền”, có nghĩa là một nền kinh tế tốt sẽ tốt cho tất cả mọi người. Giờ đây thủy triều dâng cao trở lại, và hiện động cơ của sự thịnh vượng được gọi là "chủ nghĩa tư bản thị trường tự do" sẽ nâng chúng ta lên cao hơn nữa. Dù cho cố gắng thế nào, chủ tịch Hạ viện Hòa Kỳ Nancy Pelosi sẽ không thể phá hủy cơn thủy triều này.

Truyền thông cánh tả muốn thao túng độc giả nghĩ Trump là kẻ ngu ngốc, ích kỷ và đầy ác ý. Do đó, các phương tiện truyền thông này không hề đưa tin về phép màu kinh tế mới và những điều tốt đẹp nó mang đến cho công dân thuộc tất cả các dân tộc. Họ không muốn thừa nhận điều đó. Rốt cuộc thì làm thế nào những “con trâu truyền thông” có thể đưa thông tin sai lệch? Thật ra thì, trước thực tại này, nếu kênh truyền thông ngăn chặn các đảng phái nhìn Trump dưới con mắt tiêu cực thì mới đúng là một kênh thông tin chân chính, một nhà báo chân chính. Bởi vì chúng ta chỉ cần chú ý sẽ nhận thấy thủy triều đang dâng lên và điều tốt đẹp đang diễn ra cho người dân Mỹ. Đây mới chỉ là bắt đầu, người dân Mỹ sẽ được tận hưởng sự tăng trưởng kinh tế này trong nhiều năm.

Tại sao?

Bởi vì nói một cách hoa mỹ, người đàn ông biết cách đặt mục tiêu đã tìm cách mang lại kết quả này. Người đàn ông biết làm thế nào để hoàn thành công việc, đã hoàn thành nó. Thiên tài xuất chúng lại xuất hiện trên thế gian.

Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả, ông sẽ chưa dừng lại. Tôi không quan tâm việc đôi khi ông có phong cách bướng bỉnh, hay nếu ông không thuộc mẫu người của bạn, hoặc thậm chí ông viết những dòng tweet “xấu tính"; thành tựu ông đã và đang làm cho đất nước Hoa Kỳ là sự thật.

Tất cả các con thuyền đang được nâng lên. Trong đó có thể có cả con thuyền của bạn. Một nhiệm kỳ mới đầy hứa hẹn của Trump có lẽ sẽ bắt đầu, tôi tin Trump sẽ tiếp tục "Giữ nước Mỹ vĩ đại" (Keep America Great)!

Theo EpochtimesBÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ

BÀI CHỌN LỌC

Phẩm chất thiên tài của Donald Trump mang nước Mỹ vĩ đại trở lại