Tài xế xe trọng tải lớn nói lời thật lòng: ‘Vì sao chúng tôi không đạp phanh’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhiều người lái xe trên đường không tránh khỏi cảm giác lo lắng, sợ hãi khi nhìn thấy xe tải trọng lớn chạy theo sau, hoặc có cảm tưởng bị tông đuôi bất cứ lúc nào. Trên thực tế, không phải chỉ có người lái xe ô tô nghĩ như vậy, những người điều khiển xe tải lớn cũng có những “nỗi lo khó nói”.

Khi bạn đang lái xe trên đường và nhận thấy xung quanh mình có nhiều xe tải lớn, lúc này bạn có lo lắng không? Làm thế nào chúng ta có thể lái xe một cách an toàn? Trước tiên, hãy nghe tài xế xe trọng tải lớn nói lời thật lòng: “Vì sao chúng tôi không đạp phanh?”

1. Không phải là không phanh, mà thực sự là không thể phanh được

Chỉ riêng trọng lượng của một xe tải lớn đã vượt quá 10 tấn, hàng hóa chở trên xe khi chạy trên đường cũng gần 10 tấn. Trọng lượng như vậy khiến một chiếc xe tải lớn khó có thể dừng lại ngay lập tức khi đạp phanh. 

Ngoài ra, tài xế xe tải ngồi cao hơn tài xế xe ô tô, điểm mù khi đánh lái tương đối lớn. Đối mặt với một số trường hợp khẩn cấp, việc đạp phanh ngay lập tức là việc… quá muộn.

2. Vượt bên phải rất nguy hiểm

Theo một người điều khiển xe tải lớn cho biết, hầu hết xe tải lớn đều sử dụng làn đường lớn, và lái xe đều chú ý đến gương bên trái, ít chú ý đến gương bên phải. 

Một khi ô tô chuyển làn và vượt tùy ý thì chắc chắn là rất nguy hiểm. Đối với những người lái xe tải lớn, họ “rất ngại” những chiếc xe tự ý chuyển làn.

3. Đừng gây rối với một chiếc xe tải lớn

Một số xe ô tô nhỏ chạy trên đường đôi khi bật đèn cao, lái theo kiểu “chặn xe tải lớn” và các hành vi khiêu khích khác. Điều này thực sự rất nguy hiểm.

Do xe trọng tải lớn khó phanh gấp và vùng khuất tầm nhìn lớn, nên nếu tài xế không chú ý quan sát và quản lý tốc độ, thì có thể khiến hai xe va chạm nhau, và xe nhỏ sẽ gặp thiệt hại nghiêm trọng.

4. Xe tải lớn cũng 'sợ' xe ô tô

Một tài xế tên Vương cho rằng không chỉ xe ô tô sợ xe trọng tải lớn, xe trọng tải lớn cũng sợ ô tô con. Một số ô tô nhỏ tùy ý chuyển làn, lao vào từ một bên làn và bật đèn pha. Trong tình huống như vậy, xe trọng tải lớn sẽ phanh gấp và khó có thể dừng xe nhanh chóng. 

Hơn nữa, những người lái xe trọng tải ngày nào cũng “chạy đua” với các chuyến hàng, chỉ để chạy thêm vài chuyến, kiếm thêm chút tiền nuôi gia đình.

Nếu chẳng may xảy ra tai nạn giao thông, dù không thuộc trách nhiệm của bản thân, nhưng chắc chắn tai nạn giao thông sẽ dẫn đến ùn tắc đường và kéo dài thời gian giao hàng, chưa kể đến những khoản bồi thường thiệt hại cho chủ xe ô tô con.

Thanh VânBÀI CHỌN LỌC

Tài xế xe trọng tải lớn nói lời thật lòng: ‘Vì sao chúng tôi không đạp phanh’