Thầy giáo đi bộ 8km mỗi ngày để mang cơm cho 78 học sinh giữa đại dịch

Giúp NTDVN sửa lỗi

Giữa đại dịch, một giáo viên tiểu học người Anh không quản mệt nhọc, ngày ngày trao tặng những bữa ăn miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Zane Powles là một giáo viên tại trường tiểu học Western Primary School nằm ở thị trấn biển Grimsby, Lincolnshire của nước Anh. Powles đã có 3 đứa con trai và hiện đang sống một mình. Mỗi ngày, anh đều đi bộ 5 dặm (khoảng 8km), mang những hộp đồ ăn trưa anh tự chuẩn bị và đóng gói cẩn thận cho các em học sinh.

Trường học của Powles đã phải đóng cửa theo yêu cầu cách ly xã hội từ ngày 20/3/2020. Mỗi ngày, giáo viên 47 tuổi này đều dành 2 giờ để cung cấp bữa ăn cho 78 học sinh có hoàn cảnh khó khăn giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Anh cẩn thận để lại bữa ăn trưa trước cửa nhà các em. Sau đó rung chuông cửa để chúng biết anh đã đến. Mỗi túi đồ ăn gồm có một chiếc sandwich, một túi khoai tây chiên, một chiếc bánh quy, và hoa quả. Khẩu phần ăn này được tư vấn bởi nhà cung cấp bữa ăn cho trường học. Mỗi chuyến đi như vậy, anh phải xách khoảng 18kg đồ.

Powles nói rằng giữa những ngày tháng bất trắc, khi cả thế giới đang chìm trong thảm hoạ, và rất nhiều người đang mạo hiểm cuộc sống của họ ở tuyến đầu để đối phó với dịch bệnh, cùng nhiều người khác đang cố gắng giúp đỡ cộng đồng; anh cũng muốn làm điều đúng đắn để hỗ trợ đất nước.

Powles trước đây là một quân nhân của đội Vệ Binh Grenadier. Tinh thần phụng sự quốc gia đã trở thành một đức tính của anh.

Theo Powles, tự vận chuyển các bữa trưa sẽ giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc xã hội. Cách làm này sẽ hiệu quả hơn việc yêu cầu cha mẹ các em đến trường và mang đồ ăn về. Là người yêu thích thể dục, Powles nói đây là sự lựa chọn hiển nhiên và phù hợp. Anh không ngại đi bộ dù vất vả.

Trước đây, Powles từng nổi tiếng vì giúp đỡ trẻ tự kỷ. Năm 2019, anh được các bậc phụ huynh đề cử giải thưởng Giáo viên truyền cảm hứng của trường tiểu học (Inspirational Primary School Teacher), và đã đạt được danh hiệu này. “Chúng tôi không bao giờ bỏ mặc các em nhỏ - sinh ra khiếm khuyết không phải là lỗi của chúng", Powles phát biểu khi nhận giải thưởng, theo The Sun.

Trước sự nhiệt tình của Powles, Hiệu trưởng trường tiểu học, Kim Leach, và nhiều giáo viên khác đã trợ giúp anh vận chuyển thêm 25 hộp cơm cho các em học sinh sống cách trường học hơn 8km.

Powles sẽ tiếp tục việc giao đồ ăn trưa này cho đến khi trường học mở cửa lại, trong điều kiện tài chính cho phép. Anh giải thích rằng, sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu anh dùng xe ô tô để chuyển đồ, việc đi bộ cho phép anh giúp đỡ học sinh và trò chuyện cùng các em dọc đường đi.

Học sinh rời trường học về nhà sau khi chính phủ Anh thông báo đóng cửa toàn bộ trường học vào ngày 20/03/2020. (Ảnh: Getty)

Những cống hiến của Powles đã gây ấn tượng mạnh trên cộng đồng. Mọi người rất trân trọng tấm lòng và những đóng góp của anh. Tuy nhiên, Powles có phần hơi ngại ngùng trước sự ca ngợi này, bởi theo anh, mang đến điều tốt đẹp cho học sinh là ưu tiên hàng đầu của trường học.

“Có khá nhiều gia đình đang phải vật lộn - họ không muốn đưa trẻ em đến các cửa hàng, một vài người sợ rời khỏi nhà. Nên tôi chắc chắn 100% rất hạnh phúc khi được giúp đỡ và ở đó cùng các em".

Hầu hết các gia đình đều rất nhạy cảm, họ thường đứng ở cửa nhà, cách khoảng 2m khi anh gọi họ xuống lấy đồ. Trong khi chính phủ thực hiện biện pháp chống lây nhiễm virus, thì sứ mệnh của Powles là giúp những đứa trẻ bất hạnh đang phải tự cách ly có một cuộc sống dễ dàng hơn.

“Tôi chỉ muốn đảm bảo những đứa trẻ dễ bị tổn thương này ít nhất còn có được một bữa ăn ngon", anh nói.

Thiên An
Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Thầy giáo đi bộ 8km mỗi ngày để mang cơm cho 78 học sinh giữa đại dịch