Tung chiến dịch nông dân Hàn ‘ế vợ’ kết hôn với nữ sinh Việt, Hàn Quốc bị chỉ trích

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính quyền thành phố Mungyeong, tỉnh Gyeongsang Bắc của Hàn Quốc đang bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ, sau khi tổ chức chiến dịch tăng cường giúp các nông dân “quá tuổi” Hàn Quốc kết hôn với nữ du học sinh Việt Nam.

Theo trang Korea Times, thông tin từ Trung tâm Nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc ngày 28/5 cho biết, đã có những tài liệu quảng cáo về chiến dịch tăng cường kết hôn này trên mạng từ giữa tháng 4/2021.

Nữ sinh Việt là ‘công cụ để tăng dân số’?

Theo đó, chính quyền Mungyeong đặt mục tiêu giúp các nông dân Hàn Quốc thuộc nhóm "lớn hơn độ tuổi kết hôn thông thường" kết hôn với du học sinh Việt Nam.

Theo họ, chiến dịch này được triển khai nhằm giúp đảo ngược xu thế dân số giảm và già đi trong xã hội Hàn Quốc. Chính quyền Mungyeong cũng mời các công ty môi giới hôn nhân quốc tế tham gia.

Theo Trung tâm Nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc, một chiến dịch như vậy rõ ràng là sự phân biệt chủng tộc và kỳ thị, không chỉ với một đất nước cụ thể, mà với tất cả những phụ nữ di trú cũng như du học sinh tại Hàn Quốc.

Trung tâm tuyên bố rằng chính quyền thành phố đã khuyến khích việc thương mại hóa các cuộc hôn nhân quốc tế, trong khi nhiệm vụ của họ là phải ngăn chặn chúng.

Trung tâm này đã nộp đơn kiện lên Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc. Đứng tên trong đơn kiện chung này có 63 tổ chức dân sự và 144 cá nhân.

"Chúng tôi tin rằng chiến dịch của thành phố Mungyeong đã vi phạm các quyền bình đẳng của phụ nữ di trú, cũng như quyền được tìm kiếm hạnh phúc của họ tại Hàn Quốc", đơn viết.

Cũng theo trang Korea Times, một đại diện sinh viên Việt Nam đã tham gia cuộc họp báo chung - tổ chức ngay trước trụ sở của Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc ngày 28/5, nhằm kêu gọi chính quyền thành phố hủy bỏ chiến dịch này.

Hôn nhân nên là lựa chọn riêng của các cặp đôi và vì thế, các chính quyền địa phương không nên đối xử với một nhóm cụ thể nào chỉ như một công cụ để tăng dân số", nữ sinh nói.

Hạ thấp nhân phẩm phụ nữ Việt Nam

Một du học sinh Việt Nam cho rằng việc chính quyền nhắm đến đối tượng kết hôn là du học sinh Việt Nam cho nông dân “già”, chính là hậu quả của những định kiến tiêu cực rằng phụ nữ Việt Nam đến Hàn Quốc chỉ vì muốn cưới chồng gốc Hàn.

Cô nói rõ rằng phụ nữ Việt không phải “phương tiện để tăng dân số”: “Chúng tôi, những sinh viên đang giữ visa du học, đến Hàn Quốc để nhận được nền giáo dục chất lượng cao và theo đuổi ước mơ của mình”.

Bà Lê Thị Anh Thư - giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết mặc dù một số tổ chức dân sự hoặc cá nhân ở một số nơi đã từng vận động môi giới kết hôn kiểu như vậy, song ra một văn bản nội bộ như chính quyền Mungyeong thì đây là lần đầu tiên.

"Về cá nhân, tôi vô cùng bất bình với nội dung đó. Nó mang tính chất hạ thấp nhân phẩm phụ nữ Việt Nam nói chung và nữ du học sinh Việt Nam nói riêng. Việc này vi phạm quyền bình đẳng, quyền cá nhân và mưu cầu hạnh phúc của nữ du học sinh và phụ nữ Việt Nam. Nó làm thay đổi tiêu cực về quan điểm đối với nữ du học sinh Việt Nam", bà Thư nói.

Thanh VânBÀI CHỌN LỌC

Tung chiến dịch nông dân Hàn ‘ế vợ’ kết hôn với nữ sinh Việt, Hàn Quốc bị chỉ trích