Ukraine thu được container bí ẩn của Nga

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ukraine đã phát hiện và thu giữ một container vận chuyển bí ẩn gần thủ đô Kyiv, đây có thể là một phần quan trọng của công nghệ quân sự Nga, theo The Drive đưa tin.

Container mà quân đội Ukraine tìm thấy được xác định là một phần của hệ thống tác chiến điện tử di động Krasukha-4, được sử dụng chủ yếu để phát hiện và gây nhiễu các hệ thống radar lớn.

Ukraine Weapons Tracker đã đăng một bức ảnh của thiết bị này lên mạng xã hội. Cho thấy thùng chứa phía bên của nó với các nhánh ở trên cùng. Không rõ liệu điều này có được cố ý che giấu hay lật tẩy trong một cuộc tấn công nào đó hay không.

"Chúng tôi cố gắng xác định container bí ẩn này, nó được Quân đội Ukraine (UA) bắt giữ hôm nay gần Kyiv", Tweet viết.

Sau đó cho biết: "Đó có thể là đài chỉ huy của một trong những hệ thống tác chiến điện tử mạnh nhất của Nga - 1RL257 Krasukha-4, được sử dụng để chế áp các radar AWACS và vệ tinh trinh sát radar."

"Hệ thống mạnh mẽ này không còn được sử dụng để chống lại quân đội Ukraine. Ít nhất là ngay lúc này", ông Bradley Bowman, giám đốc cấp cao của Trung tâm Quyền lực Quân sự và Chính trị tại Quỹ Bảo vệ các nền Dân chủ, nói với giới truyền thông.

Thông tin cho rằng công nghệ này có thể phát hiện và gây nhiễu nhiều loại radar khác nhau, nó có tầm bắn tối đa khoảng 144-297 km theo bất kỳ hướng nào, chống lại các mục tiêu trên mặt đất và trên không.

Ông Bowman không cho rằng quân đội Ukraine chiếm giữ Krasukha-4 "sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi cán cân sức mạnh quân sự." Nhưng ông lưu ý rằng Hoa Kỳ có thể hiểu sâu hơn về công nghệ quân sự của Nga nếu họ có thể "giúp xử lý nó." Sau đó, ông nhấn mạnh: "Cần có thời gian, và nhiều khả năng nó sẽ được đo bằng năm".

Quân đội Ukraine tiếp tục chống lại các cuộc tấn công của quân Nga trên khắp đất nước và buộc Nga phải bắt đầu xây dựng các vị trí phòng thủ và chuyển sang trạng thái phòng thủ.

Ở một số nơi, lực lượng Ukraine thậm chí đã bắt đầu chiếm lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Quân đội Ukraine tuần tra ở chiến tuyến bên ngoài thị trấn Novoluhanske, miền đông Ukraine, vào ngày 19/2/2022. (Ảnh: Aris Messinis/ AFP/ Getty Images)

Tình hình chiến sự ở Kyiv đã thay đổi đáng kể

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các lực lượng Ukraine đã đẩy quân đội Nga ra khỏi Makarif vào đầu tuần này, cho phép họ giành lại và kiểm soát một đường cao tốc quan trọng.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ - Một quan chức quốc phòng cấp cao tại Ngũ Giác Đài nói với các phóng viên hôm thứ Tư (23/3) rằng tình hình chiến sự ở Kyiv đã thay đổi đáng kể.

Ông tiết lộ rằng ở phía tây bắc Kyiv, các đội quân Nga tiến gần nhất cách đó khoảng 16 km. Tuy nhiên, người Nga "về cơ bản đang đào bới, họ đang xây dựng các vị trí phòng thủ."

Và ở phía đối diện của Kyiv, "người Ukraine đã có thể đẩy lùi người Nga lùi lại cách Kyiv khoảng 55 km về phía đông và đông bắc. Trong khi hôm qua quân Nga chỉ ở cách đó khoảng 20 đến 30 km."

Người phát ngôn Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên vài ngày trước rằng "người Nga đã không đạt được bất kỳ mục tiêu chiến lược nào của họ".

Ông John Kirby, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Các vấn đề Công cộng. (Ảnh: wikimedia)

Trong trường hợp bị tấn công lâu dài và tình thế khó khăn, quân đội Nga ngày càng bắt đầu tấn công bừa bãi và ném bom các mục tiêu dân sự Ukraine. Hôm thứ Tư, Hoa Kỳ chính thức xác định rằng quân đội Nga đã phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine.

(Bài viết chỉ phản ánh quan điểm của tác giả)

Bách Diệp

Theo Vision TimesBÀI CHỌN LỌC

Ukraine thu được container bí ẩn của Nga