Video: Người mẹ không tay vẫn nấu ăn, chăm sóc con, thậm chí vẽ… bằng chân

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cô Sarah Talbi, 38 tuổi, đến từ Brussels (Bỉ), tuy không có tay bẩm sinh nhưng cô đã học cách tự chăm sóc bản thân, mặc quần áo và chải tóc bằng chân. Khi lớn hơn, cô đã nỗ lực và phát triển nhiều kỹ năng hơn như thái rau và trang điểm,... tất cả đều bằng cách vận dụng và điều khiển các ngón chân của mình.

Sarah hiện là mẹ của một cô con gái 2 tuổi, Lilia, người mà Sarah chăm sóc, nấu ăn, mặc quần áo và chơi cùng. Bé gái Lilia coi mẹ mình không khác gì những người mẹ khác, cháu thường nắm lấy tay áo của Sarah khi họ băng qua đường.

Sarah nói: “Tôi có thể làm bất cứ điều gì với đôi chân của mình miễn là tôi không mang giày vào. Tôi trang điểm, mặc quần áo, nấu ăn, tắm rửa, và chăm sóc Lilia — tôi có thể làm mọi thứ mình muốn”. 

Sarah cho biết khi còn là một đứa trẻ, cô không hề thấy mình quá khác biệt. Tôi thường tự suy nghĩ rằng nếu mình quá tự ti vào bản thân mình sẽ như “một đứa trẻ lấy mọi thứ bằng tay và làm rối tung mọi thứ lên”.

Cô nói: “Tôi thường cố làm mọi thứ với đôi chân của mình để não của tôi kết nối với bàn chân của tôi. Tôi có thể làm mọi thứ mà một đứa trẻ cùng tuổi có thể làm, chỉ bằng đôi chân của mình. Khi tôi lớn hơn, tôi có thể ăn, nhưng tôi phải vật lộn và hết sức nỗ lực để viết. Một số điều sau này mới làm được, tôi nghĩ vì đó là tuổi để học kỹ năng ấy đối với tôi”. 

“Một số đứa trẻ khác hỏi tại sao tôi không có tay? Nhưng đối với tôi, điều đó hoàn toàn bình thường. Tôi đã nghĩ rằng có rất nhiều người khác không có tay và tôi chỉ là một trong số những người đó” - Sarah tâm sự. 

Sarah tiếp tục theo đuổi việc học dịch thuật tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha ở Brussels mà không cần bất cứ sự hỗ trợ thêm nào khác. 

“Tôi có thể làm điều đó như bất kỳ ai khác” - cô nói. “Khi tôi thực hiện Erasmus [một chương trình trao đổi sinh viên do Liên minh châu Âu điều hành], tôi phải di chuyển nhiều nơi, nhưng cuối cùng, tôi đã chuyển đến ở cùng với bạn bè và chúng tôi có một căn hộ để ở cùng nhau. Tôi vừa có một trải nghiệm giống như bất kỳ ai đã từng trải qua và tôi đã làm điều đó mà không gặp khó khăn gì”. 

(Ảnh: SWNS)
(Ảnh: SWNS)

 

(Ảnh: SWNS)
(Ảnh: SWNS)

Vào tháng 9 năm 2018, Sarah sinh bé Lilia. 

“Đó là một thành tựu to lớn đối với tôi, khi trở thành một người mẹ. Một thành tích tốt nhất mà tôi có!” - Sarah cho biết. 

“Tôi nghĩ quyết định trở thành một người mẹ là một sự thay đổi lớn đối với bất kỳ phụ nữ nào. Điều này càng đặc biệt hơn, khi bạn bị khuyết tật. Bản thân tôi phải đối mặt với áp lực gần như gấp đôi người khác. Nhưng cuối cùng khuyết tật không làm tôi nhục chí, tôi đã xoay sở để tự thích nghi với việc có con” - Sarah trải lòng mình. 

“Bây giờ tôi đã có hai năm kinh nghiệm làm mẹ và tôi có thể làm mọi thứ với con gái mình”.

“Con tôi thường nắm lấy tay áo tôi khi chúng tôi cùng đi bộ trên phố. Thật không thể tin được, con nó cầm cái tay áo như thể đó là một bàn tay. Thật buồn cười vì đôi khi con gái tôi muốn chạy ra ngoài và chạm vào thứ gì đó trên đường phố, và rồi bé kéo tay áo tôi và hỏi xin phép”. 

“Con tôi không hề biết rằng tôi không thể giữ nó lại, vì tôi không có tay. Điều này thật sự rất ngọt ngào đối với tôi”. 

Cô Sarah tuy “tàn nhưng không phế”, cô hầu như có thể làm mọi thứ với đôi chân của mình (Ảnh: SWNS)
Cô Sarah tuy “tàn nhưng không phế”, cô hầu như có thể làm mọi thứ với đôi chân của mình (Ảnh: SWNS)

Sarah thậm chí còn nhận thấy rằng cô còn có khả năng vẽ bằng chân của mình và đang mong muốn được tổ chức nhiều triển lãm hơn nữa để giới thiệu các tác phẩm của mình. Sarah đã giới thiệu các tác phẩm của mình lên trên kênh truyền thông xã hội. 

“Tôi làm điều đó bằng đôi chân của mình như những việc khác” - cô nói. “Cảm hứng chính của tôi là thiên nhiên, tôi thích vẽ tranh phong cảnh. Tôi yêu thiên nhiên và du lịch; tôi thực sự nhớ nó”.

Sarah cho biết cô chưa gặp bất kỳ người phụ nữ nào khác bị khuyết tật như cô.

“Bản thân tôi đã hoàn toàn thích nghi và tôi có thể làm mọi thứ mình muốn” - cô nói. "Tôi không để khuyết tật không tay bẩm sinh này cản trở hay giữ tôi lại". 

Cô thật sự là một tấm gương sáng về nghị lực phi thường và không đặt ra bất cứ giới hạn nào cho năng lực của mình.   

Hoa Long
Theo The Epoch Times 

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Video: Người mẹ không tay vẫn nấu ăn, chăm sóc con, thậm chí vẽ… bằng chân