Gallup: Việt Nam đứng đầu Châu Á về trạng thái tinh thần của người lao động

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong khi các quốc gia Châu Âu chiếm tỷ lệ lớn trong top 10 thế giới, Việt Nam đứng đầu Châu Á, theo sau là Đài Loan.

Đối với hầu hết chúng ta, phần lớn thời gian tỉnh thức của chúng ta là dành cho công việc. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi công việc có tác động đáng kể đến sức khỏe và trạng thái tinh thần tổng thể của chúng ta.

Mặc dù công việc có thể gây thêm căng thẳng, buồn bã và tức giận cho cuộc sống, nhưng một số người cũng có thể tìm thấy sự thỏa mãn, mục đích sống và niềm vui thông qua công việc.

Theo Báo cáo Trạng thái Nơi làm việc Toàn cầu năm 2024 của Gallup, 34% số người được hỏi trên toàn cầu cho biết họ đang “thành công" trong công việc, trong khi 58% cho biết họ "gặp khó khăn". Khoảng 8% số người được hỏi thừa nhận rằng họ cảm thấy "khổ sở" khi làm việc.

Tâm lý của nhân viên khi làm việc sẽ ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp của họ. Gallup ước tính rằng sự tham gia thiếu tích cực của nhân viên vào công việc khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 8,9 nghìn tỷ USD, chiếm 9% GDP toàn cầu. Đó chính là chủ đề chính của nghiên cứu của Gallup.

Những người "thành công" báo cáo rằng họ gặp ít vấn đề về sức khỏe hơn đáng kể so với trước đây, cũng như ít lo lắng, căng thẳng, buồn bã, cô đơn, trầm cảm và tức giận hơn, thay vào đó, họ báo cáo rằng họ có nhiều hy vọng, hạnh phúc, sức sống và sự tôn trọng hơn.

Anh Jack, Giám sát Nghệ thuật và VFX tại Canada, cho biết: "Công việc của tôi mang tới sự căng thẳng và sự hài lòng. Chúng cân bằng lẫn nhau để tôi không cảm thấy mình cần phải thay đổi".

Báo cáo của Gallup dựa trên cuộc khảo sát ở hơn 160 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới vào năm 2023. Hơn 128.000 người trưởng thành đã tham gia cuộc khảo sát.

Châu Á tụt hậu trong bảng xếp hạng các nước trên thế giới, nhưng nếu chỉ so sánh trong khu vực, Đài Loan là nước đứng thứ hai ở Châu Á, chỉ sau Việt Nam. 10 quốc gia Châu Á có tỷ lệ người cảm thấy “thành công” trong công việc cao nhất bao gồm:

Việt Nam: 51%

Đài Loan: 41%

Singapore: 39%

Thái Lan: 37%

Philippines: 36%

Trung Quốc: 36%

Hàn Quốc: 34%

Malaysia: 31%

Nhật Bản: 29%

Mông Cổ: 29%

Trong khi đó, 10 quốc gia sau đây có tỷ lệ người được hỏi tự thấy mình đang “thành công" cao nhất trên toàn thế giới:

Phần Lan: 83%

Đan Mạch: 77%

Iceland: 76%

Hà Lan: 71%

Thụy Điển: 70%

Israel: 69%

Na Uy: 67%

Costa Rica: 62%

Bỉ: 60%

Úc: 60%

Có thể thấy rằng các quốc gia Châu Âu chiếm vị trí chính trong danh sách này, với 7 quốc gia lọt vào top 10. Báo cáo cho thấy khu vực này có tỷ lệ nhân viên "lo lắng hoặc tích cực tìm kiếm việc làm mới" thấp nhất và tỷ lệ nhân viên "trải nghiệm sự buồn bã mỗi ngày" thấp thứ hai.

Báo cáo nhấn mạnh rằng khu vực này nổi tiếng với hệ thống bảo vệ lao động mạnh mẽ.

"Mọi người thường so sánh văn hóa 'làm việc để sống' của Tây Âu với tâm lý 'sống để làm việc' của Hoa Kỳ", báo cáo chỉ ra.

Gallup: Việt Nam đứng đầu Châu Á về trạng thái tinh thần của người lao động
Người dân trên đường đi làm ở trung tâm thành phố Manchester vào ngày 26/3/2024 tại Manchester, Vương quốc Anh. (Ảnh: Christopher Furlong/Getty Images)

Cái gọi là "nhân viên tận tụy" ám chỉ những người tận tụy và nhiệt tình với công việc của mình và sẽ thực hiện các hành động tích cực để nâng cao danh tiếng và lợi ích của tổ chức.

Úc nằm trong top 10, với 60% số người được hỏi cho biết họ "thành công" và 21% cho biết họ tích cực tham gia vào công việc. Israel cũng lọt vào danh sách, trở thành người chiến thắng ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, với chỉ 39% báo cáo về "căng thẳng hàng ngày".

Báo cáo nêu rõ rằng trách nhiệm nâng cao tinh thần làm việc không chỉ thuộc về nhân viên mà còn thuộc về các tổ chức. Khi các công ty cung cấp các cơ chế bảo vệ người lao động cần thiết và tuyển dụng những người quản lý có năng lực, tận tụy và được đào tạo bài bản, những nhân viên có thể phát triển tốt trong công việc và cuộc sống.

"Khi nhân viên thấy công việc và các mối quan hệ công việc của họ có ý nghĩa, việc đi làm được gắn với mức độ tận hưởng hàng ngày cao và mức độ cảm xúc tiêu cực hàng ngày thấp", báo cáo nêu rõ. "Khi người quản lý tích cực tham gia vào công việc, nhân viên cũng có nhiều khả năng tích cực tham gia vào công việc".

Bảo Nguyên tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Gallup: Việt Nam đứng đầu Châu Á về trạng thái tinh thần của người lao động