Gắng sức tập gym, người đàn ông 59 tuổi bị vỡ tim nguy kịch

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mặc dù hoạt động thể chất là cần thiết, nhưng cần phụ thuộc theo từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe mà áp dụng các phương pháp tập luyện phù hợp. Người lớn tuổi tuyệt đối không nên gắng sức vì có thể đối mặt với những rủi ro khó lường.

Khi đang tập gym, ông Đ.Đ.N. (59 tuổi, ngụ ở quận Bình Thạnh, TP.HCM) lên cơn khó thở đột ngột, người tím tái, ngã gục, vã mồ hôi và bất tỉnh, rơi vào nguy kịch.

Lúc 17 giờ 15 phút ngày 3/7, ông được đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định để cấp cứu.

Bác sĩ cho biết tại thời điểm nhập viện, tình trạng của ông Đ.N. lơ mơ, tiếp xúc rất chậm, tay chân lạnh, tím tái, mạch nhanh, huyết áp không đo được, chỉ số oxy trong máu (SO2) còn 86%, tri giác kém dần.

Kết quả siêu âm tim cho thấy, bệnh nhân bị tràn dịch màng tim. Các bác sĩ đã hội chẩn khẩn và chuyển bệnh nhân vào khoa Phẫu thuật tim, với chẩn đoán là chèn ép tim cấp, tràn máu màng ngoài tim, nghi sau nhồi máu cơ tim.

Do tình trạng ngày càng nguy kịch, các bác sĩ đã làm phẫu thuật khẩn cấp. Ngay sau khi mở xương ức bộc lộ tim, các bác sĩ thấy màng ngoài tim bệnh nhân rất căng, máu ngập khoang trung thất.

Kiểm tra phát hiện một vùng tím, mềm nhũn, ở thành sau thất trái, lan xuống phía mõm tim, diện tích khoảng 6cm2. Thành tim tại vị trí này bị vỡ gây lỗ thủng dài khoảng 7mm.

Ca mổ kéo dài khoảng 3,5 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã nỗ lực bù máu, bù dịch cho bệnh nhân và khâu thành công vị trí tim bị vỡ.

Hậu phẫu, bệnh nhân được điều trị tại phòng hồi sức. Hơn một tuần sau cuộc mổ, sức khỏe bệnh nhân đã bình phục tốt, được rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn.

Bệnh nhân cho biết trước thời điểm nhập viện 5 ngày, ông có dấu hiệu bị đau ngực. Cơn đau kéo dài hơn 10 phút. Theo bác sĩ, đây có thể là tín hiệu ban đầu của nhồi máu cơ tim, khiến cơ tim bị thiếu máu và hoại tử.

Do hoạt động gắng sức mạnh khi tập gym, bệnh nhân đã bị vỡ hoặc thủng tim. Bên cạnh đó, vị trí nhồi máu của bệnh nhân ở ngay chỗ mỏng nhất của thất trái, nên càng có nguy cơ vỡ tim, gây tử vong nhanh nếu không can thiệp kịp thời.

Theo bác sĩ Thành, vỡ tim là tình trạng xảy ra khi người bệnh bị nhồi máu cơ tim, gây hoại tử và vỡ thành cơ tim, tại những điểm cơ tim bị suy yếu do hoại tử.

Đây là tình trạng đặc biệt nguy hiểm, gây chảy máu, sốc tim, suy tim nặng, tỷ lệ tử vong rất cao. Thậm chí sau mổ, tỷ lệ tử vong vì biến chứng của người bệnh vẫn có thể xảy ra.

Dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim sớm

Nhồi máu cơ tim thường có một số dấu hiệu cảnh báo sớm, bao gồm:

  • Cảm thấy đau hoặc khó chịu ở một hoặc cả hai bên cánh tay, lưng, vai, cổ hàm hoặc phần trên của dạ dày (trên rốn).
  • Khó thở: Có thể xảy ra trước hoặc cùng với những cơn đau ngực, xuất hiện khi nghỉ ngơi hoặc hoạt động thể chất nhẹ.
  • Xuất hiện cơn đau thắt ngực, ợ nóng: Cảm thấy như có vật gì đó đè nặng, ép chặt ngực và đau dữ dội, đôi khi cảm giác như ợ nóng, bỏng rát... Hầu hết các cơn đau tim đều xuất phát tại vùng chính giữa tim hoặc ở bên trái ngực, thường diễn ra trong một vài phút hoặc có thể kéo dài từ 10 – 30 phút.
  • Cảm thấy mệt mỏi bất thường không rõ lý do, đôi khi xuất hiện từ trước đó một vài ngày.
  • Buồn nôn và nôn, cảm giác khó chịu trong dạ dày.
  • Choáng váng hay chóng mặt đột ngột.
  • Xuất hiện toát mồ hôi lạnh.
  • Cảm giác lo âu không có lý do, khó ngủ, lo lắng thường xảy ra cùng với khó thở và tăng dần theo từng ngày trước khi cơn nhồi máu cơ tim xảy ra.

Khi gặp những triệu chứng trên, người bệnh cần phải dừng ngay hoạt động và công việc đang làm, nghỉ ngơi tại nơi thông thoáng, sử dụng thuốc trợ tim.

Nếu như sau 10 – 20 phút vẫn không đỡ thì phải nhanh chóng liên hệ bác sĩ để cấp cứu kịp thời, đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế có năng lực giải quyết sớm nhất xử lý khi các triệu chứng chỉ mới thực sự có dấu hiệu bắt đầu.

Bác sĩ khuyến cáo, hoạt động thể dục là cần thiết, nhưng tùy theo từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe mà áp dụng các phương pháp tập luyện phù hợp, không nên gắng sức khi đã có tuổi.

Chấn Hưng (tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Gắng sức tập gym, người đàn ông 59 tuổi bị vỡ tim nguy kịch