Giá vàng đạt mức cao kỷ lục, có nên đầu tư vào kim loại quý khác không?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Giá vàng đã tăng mạnh trong năm 2024, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối tháng 5 khi vượt qua 2.400 USD/ounce. Tuy nhiên, sau đó giá vàng đã có một số đợt điều chỉnh giảm, nhưng nhìn chung trong 6 tháng đầu năm 2024, giá vàng vẫn tăng khoảng 13,5%.

CBS News đưa tin, giá vàng đang tiến gần đến mức cao lịch sử. Liệu bây giờ vẫn có thể đầu tư vào vàng? Hay chúng ta nên chuyển sang đầu tư vào những kim loại quý hiếm khác?

Lý do nên đầu tư vào vàng ngay cả khi giá vàng tăng

Giá vàng hiện nay gần mức cao lịch sử, nhưng xét về mặt lạm phát, giá vàng có thể không cao như chúng ta nghĩ.

Theo Tiến sĩ Roger D. Silk, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty tư vấn quản lý doanh nghiệp Sterling Foundation Management, việc chỉ dựa vào giá cả không thể khẳng định liệu đây có phải là thời điểm tốt để đầu tư vào vàng hay không. "Về giá trị danh nghĩa, giá vàng đang ở gần mức cao nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, khi điều chỉnh theo lạm phát, giá vàng bằng USD hiện nay thấp hơn nhiều so với mức đỉnh điểm vào năm 1980".

Tiến sĩ Silk đề nghị các nhà đầu tư xem xét bổ sung vàng vào danh mục đầu tư tổng thể của họ. Danh mục đầu tư của một người bình thường bao gồm cổ phiếu và trái phiếu, nhưng nếu bạn thêm tới 10% lượng vàng vào giỏ đầu tư, có thể mang lại lợi nhuận kỳ vọng cao hơn so với danh mục đầu tư không phải vàng, ở mức độ rủi ro tương đương, vì vàng mang lại sự đa dạng hóa tài sản.

Những lý do nên đầu tư vào bạc

Ngoài vàng, nhà đầu tư có thể xem xét một kim loại quý khác - bạc.

Ông Patrick Yip, Giám đốc cấp cao phát triển kinh doanh tại APMEX, công ty bán lẻ kim loại quý trực tuyến hàng đầu, cho biết: “Nhìn lại lịch sử, nếu vàng tăng mạnh thì bạc cũng sẽ theo sát trong những tháng tiếp theo và mức tăng thường lớn hơn vàng. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, bạc có thể là một khoản đầu tư tốt trong ngắn hạn”.

Tuy nhiên, giao dịch đầu cơ chỉ dựa trên giá bạc là rủi ro và các nhà đầu tư nên tham khảo những lý do cơ bản để đầu tư vào bạc. Ví dụ, bạc có nhiều ứng dụng công nghiệp hơn vàng.

Kim loại quý khác

Các chuyên gia gợi ý rằng nếu muốn đầu tư vào các kim loại quý khác, điều đầu tiên cần làm là hiểu rõ hơn về chúng. Ông Peter C. Earle, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu Kinh Mỹ cho biết: “Với sự tăng giá nhanh chóng của vàng, các kim loại quý khác có thể lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, sẽ rất rủi ro nếu đầu tư chỉ vì đó là kim loại quý như vàng hoặc bạc”.

Đó là bởi vì các kim loại quý khác không nhất thiết phải đóng vai trò là tài sản trú ẩn an toàn giống như vàng và bạc.

Về vấn đề này, ông Patrick Yip cho biết: "Bạch kim và palladium cũng là kim loại quý, nhưng nhu cầu của chúng chủ yếu dùng trong công nghiệp". Do đó, giá của chúng có thể dao động theo chu kỳ bùng nổ công nghiệp. Ví dụ, palladium đã tăng lên khoảng 3.000 USD/ounce vào tháng 3/2002 nhưng hiện đã giảm xuống dưới 1.000 USD/ounce. Bạch kim, một kim loại quý khác, cũng có diễn biến không ổn định, với giá dao động trong khoảng từ 700 đến 1.200 USD/ounce kể từ đầu năm 2015.

Ông Earle nói: “Điều tương tự cũng xảy ra với ruthenium, iridium, iridium và zirconium – giá của chúng dao động rất lớn và gần như hoàn toàn bị chi phối bởi các yếu tố thị trường. Có thể cho rằng, không có mối tương quan lâu dài giữa chúng và giá vàng”.

Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên đầu tư vào vàng và bạc trừ khi nhà đầu tư rất quen thuộc với kiến ​​thức chuyên môn về các kim loại cụ thể này, chẳng hạn như khai thác hoặc giao dịch.

Một số chuyên gia thậm chí còn cho rằng không nên gộp bạc và vàng lại với nhau vì đầu tư vào bạc có thể đòi hỏi nhiều chuyên môn hơn. Tiến sĩ Silk lưu ý: “Trừ khi bạn là người chuyên nghiệp, có lẽ bạn không nên đầu tư vào bạc, bạch kim hoặc palladium vì đây chủ yếu là những mặt hàng công nghiệp”.

(Nội dung bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo thông tin tổng quát và không có bất kỳ khuyến nghị nào The Epoch Times không chịu bất kỳ trách nhiệm đầu tư nào).

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Giá vàng đạt mức cao kỷ lục, có nên đầu tư vào kim loại quý khác không?