Giấc mơ Mỹ thay đổi thế nào? Mỹ không còn là giấc mơ giàu có của nhiều người, dưới đây là lý do

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong một thời gian dài, giấc mơ Mỹ được đánh đồng với việc theo đuổi sự giàu có và kinh tế phồn vinh. Nhưng một cuộc thăm dò gần đây cho thấy quan điểm này của hầu hết người Mỹ đã thay đổi, và họ có một định nghĩa mới về thế nào là “thành công”. 

GoDaddy, một công ty lớn tại Hoa Kỳ và là nhà đăng ký tên miền lớn nhất thế giới, đã tiến hành một cuộc thăm dò hơn 1.000 chủ doanh nghiệp nhỏ vào tháng 6 để tìm hiểu quan điểm của họ về Giấc mơ Mỹ .

Những chủ doanh nghiệp nhỏ này phải từ 18 tuổi trở lên và có tối đa 50 nhân viên. Các công ty sắp ngừng hoạt động, bán hoặc chuyển giao quyền quản lý sẽ bị loại ra khỏi danh sách.

Cuộc khảo sát cho thấy khoảng 3/4 (74%) số người được hỏi cho biết giờ đây họ nghĩ về Giấc mơ Mỹ khác với khi còn nhỏ. Cụ thể trong số này, 34% cho biết quan điểm của họ đã thay đổi hoàn toàn; 40% cho biết họ đã thay đổi một chút.

Khi được hỏi Giấc mơ Mỹ trở thành hiện thực có nghĩa là gì? 56% số người trả lời "tận hưởng một cuộc sống thoải mái" là lựa chọn phổ biến nhất. Tiếp theo 54% "cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống" và 49% "có quyền tự do theo đuổi sở thích của riêng mình".

Tỷ lệ “sở hữu nhà riêng”, vốn được coi là biểu tượng của sự thành đạt, chỉ chiếm 45%, đứng thứ tư. Ở vị trí thứ năm là "hãy là ông chủ của chính bạn" (39%).

Fara Howard, giám đốc tiếp thị của GoDaddy, nói với CNBC: "Theo các cuộc thăm dò của nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ, giấc mơ Mỹ đang thay đổi"

Howard nói: “Vào thời điểm đại dịch này (COVID-19) và ‘làn sóng từ chức’ đang thúc đẩy nhiều người bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình và họ có được nhiều tự do, thoải mái, linh hoạt hơn. Đồng thời, cũng vì các điều kiện kinh tế giảm đã khiến việc sở hữu nhà trở nên khó khăn hơn trong Thế hệ Gen Z."

Khi được hỏi, "Bạn tự tin đến mức nào trong việc đạt được giấc mơ Mỹ của mình trong cuộc đời này?", chưa đến 2/3 (62%) chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết họ rất tự tin. Trong đó, nam giới tự tin hơn nữ giới, tỷ lệ lần lượt là 71% và 55%. Thế hệ Y (hay còn gọi là Thiên niên kỷ) là thế hệ tự tin nhất.

Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp nhỏ đang phải đối mặt với những thách thức lớn về tài chính. Ví dụ, 80% số người được hỏi đồng ý rằng lạm phát là một trong những trở ngại lớn nhất ngăn cản họ đạt được Giấc mơ Mỹ. Các rào cản khác bao gồm khó khăn trong việc huy động vốn để bắt đầu kinh doanh, tăng lương nhân viên, chi phí vật chất và thiếu tiền tích luỹ.

Trong một báo cáo, Howard cho biết cuộc khảo sát chỉ ra rằng, khi các chủ doanh nghiệp nhỏ của Mỹ nghĩ về Giấc mơ Mỹ có ý nghĩa như thế nào đối với họ, họ sẽ có tầm nhìn xa hơn về mức tăng trưởng doanh thu và hiệu suất.

Howard nói: “Ngày nay, giấc mơ đơn giản chỉ là tự do, hạnh phúc, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.”

Trần Tuấn Thôn - Epoch Times
Tuyết Nhi biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Giấc mơ Mỹ thay đổi thế nào? Mỹ không còn là giấc mơ giàu có của nhiều người, dưới đây là lý do