Làm thế nào để trẻ ‘nghỉ học nhưng không ngừng học’?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi trẻ nghỉ học ở nhà, cha mẹ nên sắp xếp lịch trình cho con càng sớm càng tốt, để con có thể dễ dàng thích nghi với đoạn thời gian khó khăn này.

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang lan rộng khắp thế giới, hàng triệu trẻ em buộc phải nghỉ học ở nhà, chờ đợi đỉnh điểm của dịch bệnh qua đi. Điều này cũng khiến nhiều phụ huynh phải “đau đầu” suy nghĩ về cách sắp xếp lịch trình của con mình ở nhà sau khi nghỉ học. 

Vậy, làm thế nào để có thể giúp trẻ ‘nghỉ học nhưng không ngừng học’ trong giai đoạn thời gian này?

Dưới đây là một số gợi ý:

Lên thời gian biểu càng sớm càng tốt

Trên thực tế, sự căng thẳng của người lớn và tin tức lan truyền về dịch bệnh ở khắp mọi nơi có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Cùng với việc nghỉ học ở trường, không thể đi chơi với bạn bè, không gian chật hẹp cho các hoạt động, nhịp sống bị gián đoạn, trẻ sẽ dễ nhạy cảm hơn, cũng rất dễ cảm thấy lo lắng bất an.

Về vấn đề này, cha mẹ nên sắp xếp thời gian biểu của con mình càng sớm càng tốt, để con có thể thích nghi với lịch trình làm việc và nghỉ ngơi mới. Bằng cách này, trẻ có thể mau chóng bắt nhịp với cuộc sống sinh động của mình. 

Cùng với việc nghỉ học ở trường, không thể đi chơi với bạn bè, không gian chật hẹp cho các hoạt động, nhịp sống bị gián đoạn, trẻ sẽ dễ nhạy cảm hơn, cũng rất dễ cảm thấy lo lắng bất an.
Cùng với việc nghỉ học ở trường, không thể đi chơi với bạn bè, không gian chật hẹp cho các hoạt động, nhịp sống bị gián đoạn, trẻ sẽ dễ nhạy cảm hơn, cũng rất dễ cảm thấy lo lắng bất an. (Ảnh: Pexels)

Dưới đây là một vài điểm cần lưu ý khi sắp xếp lịch trình.

1. Phỏng theo lịch trình của nhà trường

Trước hết, bạn nên tìm hiểu cách sắp xếp bữa sáng, bữa trưa, bữa ăn nhẹ và thời gian nghỉ ngơi khi con bạn ở trường, và vận dụng điều này để chia thời gian trong ngày thành nhiều khối. Nếu nhà trường có giao bài tập, bạn có thể thảo luận với trẻ, xem chúng thích hoàn thành bài tập về nhà vào buổi sáng hay buổi chiều.

Đối với trẻ em trên 10 tuổi, đây có thể là một cơ hội tốt để các con có thể tự lên thời gian biểu cho riêng mình. Bạn có thể lấy giấy bút và cùng con lên kế hoạch cho lịch trình hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số tài nguyên trực tuyến miễn phí, chẳng hạn như Khan Academy, tham khảo một số ví dụ về lịch học từ mẫu giáo đến lớp 12.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Làm thế nào để trẻ ‘nghỉ học nhưng không ngừng học’?