Giao tranh ác liệt nổ ra giữa Israel và Hamas tại thành phố Gaza

Giúp NTDVN sửa lỗi

Giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa quân đội Israel và Hamas tại thành phố Gaza, phía bắc Dải Gaza vào ngày 8/7. Cả hai bên đều muốn nhấn mạnh lập trường của mình trước khi đàm phán đình chiến. Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich nói rằng việc dừng cuộc tấn công vào lúc này sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.

Vào ngày 8, quân đội Israel thông báo có thêm xung đột ở Thành phố Gaza và phía nam Dải Gaza. Theo các nhân chứng và Cơ quan Phòng vệ Dân sự Gaza dưới quyền Hamas, khi quân đội và xe tăng của Israel một lần nữa tiến về phía thành phố Gaza, một số nơi ở khu vực đô thị đã nhận được lệnh sơ tán mới, khiến hàng nghìn người Palestine phải chạy trốn khỏi những khu vực nguy hiểm.

Quân đội Israel cho biết họ đã tiêu diệt thêm hàng chục chiến binh của quân địch và phá hủy một số đường hầm và trạm phóng tên lửa.

Một người phụ nữ đẩy chiếc xe lăn qua đống đổ nát và các tòa nhà đã bị phá hủy trên đường phố ở quận Tuffah, phía đông thành phố Gaza vào ngày 8/7/2024. (Ảnh: OMAR AL-QATTAA/AFP thông qua Getty Images)

Hãng Thông tấn Trung ương (CNA) của Đài Loan dẫn lời hãng thông tấn Agence France-Presse (AFP) cho biết quân đội và xe tăng của Israel đã xảy ra xung đột ác liệt với các phần tử có vũ trang thuộc tổ chức Hamas ở thành phố Gaza, thành phố lớn nhất ở Dải Gaza. Các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái cũng bay quanh thành phố bị bao vây này.

Theo các quan chức, các nước hòa giải Ai Cập và Qatar dự kiến ​​sẽ tổ chức cuộc đàm phán ngừng bắn mới trong tuần này, hai nước đã nối lại các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy việc ngừng bắn, mục tiêu hiện tại là ngừng bắn sơ bộ kéo dài 6 tuần, trong thời gian đó, một số tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel sẽ được phóng thích để đổi lấy một số con tin vẫn đang bị giam giữ ở Dải Gaza, đồng thời, việc đàm phán vẫn sẽ được tiếp tục để đi đến một thỏa thuận kết thúc chiến tranh toàn diện.

Tuy nhiên, Hamas đã bày tỏ rõ thái độ kiên trì rằng họ sẽ không chấp nhận yêu cầu ngừng bắn “hoàn toàn”, đây cũng là yêu cầu mà Israel đã nhiều lần từ chối.

Một quan chức cấp cao yêu cầu được giấu tên của Hamas nói với AFP vào ngày 7 rằng các bên hòa giải trung gian đã đưa ra bảo đảm rằng “chừng nào…đàm phán vẫn đang được tiến hành, thì sẽ không ngừng bắn”.

Theo hãng thông tấn Reuters, trong khi các quan chức của Israel tiếp tục thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn thông qua các bên hòa giải trung gian, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich cho biết vào ngày 8 rằng sẽ là một sai lầm lớn nếu để quân đội Israel dừng tấn công vào thời điểm hiện tại.

Ông Smotrich đã đăng một bài viết trên nền tảng mạng xã hội X (Twitter): “Hamas đang rệu rã và cầu xin ngừng bắn, bây giờ chính là thời cơ để chúng ta bóp chặt cổ của kẻ thù cho đến khi chúng ta nghiền nát chúng. Nếu ra lệnh ngừng bắn vào lúc này thì sẽ giúp chúng hồi phục và tấn công chúng ta lần nữa. Đây là một hành động ngu ngốc vô nghĩa”.

Theo NTD tiếng Trung

Đức Huệ biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Giao tranh ác liệt nổ ra giữa Israel và Hamas tại thành phố Gaza