Google thừa nhận lượng khí thải carbon của công ty đã tăng cao nhất do nhu cầu năng lượng của AI

Giúp NTDVN sửa lỗi

Google đã đặt mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của họ. Tuy nhiên, trong năm qua, công ty không đạt được cam kết này. Nguyên nhân chính được cho là do sự phát triển và sử dụng ngày càng tăng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Vào năm 2023, Google đã tạo ra lượng khí thải nhiều hơn 13% so với năm 2022, theo báo cáo môi trường năm 2024 của tập đoàn. Công ty con của Alphabet cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự gia tăng này là việc sử dụng năng lượng ngày càng tăng trong các trung tâm dữ liệu và chuỗi cung ứng của công ty.

Tập đoàn cho biết khối lượng công việc liên quan đến trí tuệ nhân tạo tăng đã góp phần làm tăng việc sử dụng năng lượng. Trong những năm gần đây, Google và các nhà cung cấp đám mây lớn khác đã đầu tư rất nhiều vào việc bổ sung thêm chip AI cho các trung tâm dữ liệu của họ.

Một bộ xử lý trung tâm thông thường sử dụng năng lượng ít hơn nhiều so với card đồ họa cao cấp dùng cho trung tâm dữ liệu. Chúng cũng tạo ra nhiều nhiệt hơn, điều này đòi hỏi các hệ thống làm mát tiên tiến dựa trên nước. Vì vậy, khi đánh giá tác động môi trường của các tác vụ AI, chúng ta cần tính đến cả năng lượng cần thiết để vận hành những thiết bị làm mát này.

Năm ngoái, Google đã tạo ra lượng khí thải tương đương với 14,3 triệu tấn carbon dioxide. So với năm 2022, con số này cao hơn 13%. Một yếu tố chính góp phần vào sự gia tăng này là lượng khí thải liên quan đến hoạt động thị trường của Google tăng 37%. Nguyên nhân chủ yếu của điều này là do sự tiêu thụ năng lượng của các trung tâm dữ liệu.

Vào năm ngoái, tập đoàn đã tiêu thụ 25.910 gigawatt-giờ điện cho các hoạt động của mình. Một gigawatt-giờ có thể cung cấp điện cho hàng trăm nghìn ngôi nhà trong 60 phút. Còn trước đó vào năm 2022, Google đã tiêu thụ 21.776 gigawatt-giờ điện.

Theo gã khổng lồ công cụ tìm kiếm, 67% năng lượng của họ đến từ các nguồn năng lượng không carbon vào năm 2023. Google đã ký thỏa thuận mua thêm bốn gigawatt công suất năng lượng sạch ở Bỉ, Texas, Úc và những nơi khác. Theo báo cáo về phát triển bền vững gần đây của Google, đây là lượng điện năng lớn nhất mà họ đã mua từ trước đến nay.

Google mua trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất ở Hà Lan

Google đang quyết tâm trở nên xanh hơn. Đầu năm nay, công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ đã công bố mua hai trang trại điện gió mới ngoài khơi Hà Lan cho trung tâm dữ liệu của mình ở châu Âu.

Hành động này là một phần trong mục tiêu của Google nhằm hoàn toàn sử dụng năng lượng tái tạo cho các trung tâm dữ liệu của mình. Để đạt được điều đó, công ty cần tăng số lượng các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là gió, chạy qua các mạng lưới điện ở các khu vực mà công ty hoạt động. Công ty đã tiết lộ "bước tiếp theo" của kế hoạch đó ở châu Âu, thông báo rằng công suất lưới điện tại đây sẽ tăng thêm 700 megawatt năng lượng bền vững.

Hai trang trại điện gió ngoài khơi mới ở Hà Lan, nơi Google vận hành hai trong số 24 trung tâm dữ liệu của mình, sẽ đáp ứng phần lớn công suất bổ sung. Các công ty năng lượng Shell và Eneco đã hợp tác để thành lập các liên doanh CrossWind và Ecowende.

Các công ty này đang làm việc trên hai dự án - Hollandse Kust West (HKW) Site VI và Hollandse Kust Noord (HKN) Wind Farm Zone V. Cùng với nhau, các dự án này dự kiến sẽ cung cấp khoảng 6% nhu cầu điện hàng năm của Hà Lan. HKW VI dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2026, trong khi HKN đã bắt đầu phát điện vào năm ngoái.

Theo Sciencetimes

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Google thừa nhận lượng khí thải carbon của công ty đã tăng cao nhất do nhu cầu năng lượng của AI