Hà Nam: Trường khớp phách sai, nhiều học sinh từ đỗ thành trượt sau phúc khảo

Giúp NTDVN sửa lỗi

81 học sinh dự thi vào lớp 6 Trường THCS Trần Phú bị nhầm điểm môn toán khiến 11 thí sinh từ đỗ thành trượt, 4 học sinh từ trượt thành đỗ sau phúc khảo.

Thời gian gần đây, kỳ kiểm tra năng lực đầu vào lớp 6 năm học 2024 - 2025 (lớp chất lượng cao) vào Trường THCS Trần Phú, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, gây ra nhiều ồn ào về sự cố điểm bài kiểm tra sau phúc khảo khiến nhiều phụ huynh rất bức xúc.

Cụ thể, ngày 5/6, các học sinh tham dự kỳ Kiểm tra năng lực đầu vào lớp 6 năm học 2024-2025 của Trường THCS Trần Phú, tuy nhiên, do thấy kết quả của các con mình không đúng như thực tế làm bài, nên nhiều phụ huynh đã làm đơn phúc khảo bài kiểm tra cho con mình.

Đến ngày 8/6, trường công bố kết quả sau phúc khảo, so với điểm ban đầu có sự chênh lệch rất lớn. Thậm chí, có những học sinh từ 1,25 lên 8,5 điểm, từ 1,5 lên 7,5 điểm. Rất nhiều học sinh từ đỗ thành trượt và ngược lại.

Nhiều phụ huynh khác sau khi phát hiện con mình từ đỗ thành trượt cũng rất bức xúc. Phụ huynh nghi ngờ về tính chính xác, công bằng của kỳ kiểm tra nên đã làm đơn đề nghị làm rõ sự việc.

Danh sách điểm xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực đầu vào lớp 6 lần 1 của Trường THCS Trần Phú, TP Phủ Lý. (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Theo Ban Giám hiệu Trường THCS Trần Phú, tại kỳ kiểm tra năng lực đầu vào lớp 6 trường THCS Trần Phú năm học 2024-2025, có trên 460 học sinh tham dự với tổng số 1.387 bài kiểm tra.

Sau lần đầu tiên công bố kết quả Kiểm tra năng lực đầu vào lớp 6 vào ngày 6/6, Hội đồng tuyển sinh trường THCS Trần Phú, nhận được 54 đơn phúc khảo với 101 bài thi ở cả 3 môn toán, tiếng Việt và tiếng Anh. Kết quả có 100 bài phúc khảo không thay đổi điểm, 1 bài giảm 1,25 điểm.

Điểm xét tuyển = Điểm học bạ (trung bình cộng điểm cuối kỳ lớp 5 của ba môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh) + Tổng điểm kiểm tra x 2.

Một phụ huynh có con thi tuyển vào nhà trường chia sẻ, con chị tham dự kỳ thi kiểm tra, đánh giá năng lực đầu vào lớp 6, tại Trường THCS Trần Phú. Tuy nhiên, kết quả trả về không đúng với thực tế bài làm của các con nên chị và một số phụ huynh khác đã làm đơn phúc khảo và rất bất ngờ vì có đến tổng số 81 bài thi bị sai điểm do khớp nhầm phách.

Theo đánh giá của bậc phụ huynh này đây là lỗi hi hữu xảy ra trong ngành giáo dục khiến không chỉ các em học sinh và các bậc phụ huynh ở địa phương này hoang mang mà còn ảnh hưởng sâu rộng đến các địa phương khác trên cả nước. Đặc biệt, đây là thời gian vô cùng nhạy cảm khi các trường bắt đầu công bố kết quả thi của các con.

Theo ông Trịnh Xuân Thắng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, sau khi trường công bố điểm vào ngày 6/6, 54 phụ huynh gửi đơn đề nghị phúc khảo. Trong quá trình kiểm tra, trường THCS Trần Phú "phát hiện một số sai sót".

Đầu tiên, 81 bài ở môn Toán đã bị khớp nhầm phách. Ở khâu này có 2 tổ, mỗi tổ 4 người, gồm người khớp phách và đọc điểm, nhập điểm và giám sát. Tuy nhiên, thay vì nhìn số ở tờ phách và tờ bài làm, người khớp phách lại khớp lần lượt, còn người giám sát không để ý.

Ngoài ra, ở khâu tính điểm xét tuyển, người phụ trách đặt sai công thức tính. Thay vì lấy trung bình cộng của ba môn trong học bạ (thang 10) thì tính tổng ba môn này.

"Đây là sai sót đáng tiếc, chủ yếu từ sự chủ quan, vội vàng của người lập công thức, khớp phách và giám sát", ông Thắng nói. "Các khâu còn lại đều đúng quy định".

Ngay sau đó, phòng Giáo dục và Đào tạo đã chấm lại tất cả bài kiểm tra, ở cả ba môn và phát hiện thêm một bài Tiếng Anh bị cộng nhầm 1 điểm.

Kết quả, có em bị giảm từ 9,75 xuống còn 2,5, cũng có trường hợp được tăng từ 1,25 lên 8,75 ở môn Toán. Cuối cùng, 11 em từ đỗ thành trượt, 4 em đỗ mới.

Sau sự việc nhầm lẫn trên, nhà trường đã xin lỗi các gia đình bị ảnh hưởng. Đồng thời, phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu trường THCS Trần Phú xem xét kỷ luật các cá nhân liên quan.

THCS Trần Phú là trường chất lượng cao của tỉnh Hà Nam, được tuyển sinh lớp 6 bằng cách xét học bạ kết hợp thi tuyển. Mỗi năm, nhà trường chỉ tuyển 70 học sinh nhưng thường nhận được số hồ sơ đến 460 em (mùa thi 2024). Với hình thức thi tuyển, học sinh thi 3 môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Mai Huyền (T/h)

Việt Nam Xã hội

Hà Nam: Trường khớp phách sai, nhiều học sinh từ đỗ thành trượt sau phúc khảo