Hà Nội: Cháy kho chứa hàng của cơ sở Viettel Post lúc rạng sáng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khu vực xảy ra cháy là 1 kho chứa hàng ở phường Phú Diễn, thời điểm xảy ra cháy rất may không có người ở trong tòa nhà.

Ngày 23/6, xảy ra hoả hoạn tại cơ sở Viettel Post 178 Phú Diễn, Bắc từ Liêm, Hà Nội. Đám cháy nhỏ không gây thiệt hại về người.

Thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra vào thời điểm rạng sáng nên khi phát hiện đám cháy thì tầng 2 của tòa nhà đã bốc khói dày đặc. Ngay sau đó, người dân đã thông báo cho cảnh sát cứu hoả đồng thời hô hoán dập lửa.

Tuy nhiên, nhờ phát hiện sớm và xử lý kịp thời, nên đã không xảy ra cháy lớn. Đến khoảng hơn 2h20, ngọn lửa được cảnh sát dập tắt hoàn toàn. Khu vực cháy là kho chứa hàng của Viettel Post. Vụ việc trên cũng không ghi nhận thương vong về người, nguyên nhân ban đầu có thể là do chập điện từ tầng 2 của tòa nhà.

Sau hàng loạt vụ cháy nghiêm trọng, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo đối với nhà có 1 lối thoát nạn, cần nhanh chóng bố trí thêm phương án thoát nạn thứ 2.

Đối với lối thoát nạn, cần lưu ý giảm thiểu đến mức thấp nhất tác động của các yếu tố nguy hiểm từ đám cháy. Trong đó tuyệt đối không để hàng hóa, vật liệu dễ cháy hoặc nguồn lửa, nguồn nhiệt trên lối thoát nạn của nhà; không để các thiết bị, vật dụng chiếm lối thoát.

Cầu thang bộ thoát nạn trong nhà nên sử dụng vật liệu không cháy hoặc khó cháy; hạn chế cầu thang xoắn ốc; Cửa đi ra ngoài nhà tại tầng 1 nên sử dụng cửa có bản lề, hạn chế lắp đặt cửa trượt, cửa cuốn; nên bố trí nơi để chìa khóa, dụng cụ phá dỡ thông thường trong nhà để kịp thời mở cửa khi xảy ra sự cố.

Đối với nhà ở có ban công, cửa sổ ở mặt tiếp giáp với đường giao thông, cần bảo đảm thông thoáng để thoát nạn; trường hợp lắp đặt lồng sắt, lưới sắt thì nên bố trí ô cửa để thoát nạn khi có cháy, nổ.

Đối với tầng mái (sân thượng), nên có lối lên từ tầng dưới qua cầu thang hoặc ô cửa có kích thước đủ rộng để có thể di chuyển lên tầng mái và tính toán đến khả năng thoát nạn sang nhà liền kề.

Một năm qua, Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người. Tháng 9/2023, chung cư mini ở phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân) bốc cháy làm 56 người chết, 37 người bị thương. Tháng 1/2024, ngôi nhà 3 tầng là tiệm hoa Hàng Lược (Hoàn Kiếm) bốc cháy làm 4 người trong gia đình tử vong.

Hôm 24/5, hai ngôi nhà ở và cho thuê nằm trong ngõ sâu phố Trung Kính (quận Cầu Giấy) xảy ra hỏa hoạn làm 14 người chết, 6 người bị thương. Gần đây nhất là vụ cháy nhà 6 tầng ngày 17/6 tại 207 phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai làm 4 người tử vong.

Trung Kiên tổng hợp

Việt Nam Xã hội

Hà Nội: Cháy kho chứa hàng của cơ sở Viettel Post lúc rạng sáng