Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc: Triều Tiên đã gửi 4,8 triệu quả đạn pháo cho Nga

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik mới đây tuyên bố rằng Triều Tiên đã gửi 4,8 triệu quả đạn pháo cho Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sớm tới thăm Bình Nhưỡng, khi đó, ông Putin có thể tìm kiếm thêm đạn pháo từ Triều Tiên.

Hôm thứ Sáu (14/6), hãng thông tấn Bloomberg đã đưa tin, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin này, ông Shin Won-sik cho biết rằng Seoul đã phát hiện ít nhất 10.000 container được vận chuyển từ Triều Tiên sang Nga. Những container này có thể chứa 4,8 triệu quả đạn pháo và sẽ được quân đội của Nga sử dụng để tấn công vào Ukraine.

Ông Shin Won-sik nói: “Dự đoán, ông Putin ​​sẽ tìm kiếm sự hợp tác an ninh chặt chẽ hơn với Triều Tiên, đặc biệt là các vật tư quân sự như đạn pháo, đây là những thứ cần thiết để nắm bắt cơ hội chiến thắng”. Ông cho biết thêm, Triều Tiên đã gửi hàng chục tên lửa đạn đạo cho Nga để giúp quân đội của ông Putin tấn công nước láng giềng.

Để đổi lấy đạn dược của Triều Tiên, phía Nga đã cung cấp kỹ thuật cho Triều Tiên để giúp nước này triển khai một loạt vệ tinh do thám và các loại vũ khí thông thường như xe tăng, máy bay.

Theo tờ báo Dong-A Ilbo của Hàn Quốc, ông Putin sẽ thăm Triều Tiên ngay trong tuần tới. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của ông này kể từ tháng 7 năm 2000. Chuyến đi này sẽ khiến Mỹ và các đối tác của Mỹ lo ngại về hoạt động chuyển giao vũ khí với Triều Tiên. Những vụ chuyển giao vũ khí này đã giúp Nga tấn công Ukraine, từ đó đổi lấy sự ủng hộ và giúp đỡ của ông Putin dành cho chính quyền của ông Kim Jong-un.

Cơ hội giành được sự đột phá trong chiến tranh của Nga đang thu hẹp dần khi Ukraine nhận được vũ khí mới trị giá hàng tỷ USD từ Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU), ngay cả khi nước này vẫn đang tiếp tục phóng tên lửa và dùng máy bay không người lái để tấn công vào các thành phố của Ukraine.

Kể từ khi ông Putin và ông Kim Jong-un gặp nhau ở Nga vào tháng 9 năm ngoái, giao dịch thương mại giữa hai nước này ngày càng trở nên mật thiết, số vũ khí đạn dược mà Triều Tiên cung cấp cho Nga có thể còn vượt xa lượng vũ khí mà Mỹ và Liên minh Châu Âu cung cấp cho Ukraine. Điều này giúp quân đội Nga có thể tiến hành ném bom bừa bãi vào Ukraine. Trong khi quân đội của Ukraine buộc phải phân bổ đạn dược do nguồn cung không đủ khi Quốc hội Mỹ liên tục trì hoãn việc hỗ trợ vũ khí cho nước này.

Trong vài tháng kể từ khi Mỹ trì hoãn việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine, các quan chức Ukraine đã đưa ra cảnh báo rằng Nga có thể đạt được bước đột phá trong cuộc chiến. Sức mạnh quân đội của Ukraine chỉ bằng 1/10 quân đội xâm lược của Nga, nhưng phần lớn binh sĩ của Ukraine đều giữ vững trận địa. EU đã cam kết sẽ cung cấp 1 triệu quả đạn pháo cho Ukraine vào cuối năm nay.

Theo The Epoch Times tiếng Trung

Đức Huệ biên dịch

Bài chọn lọc


BÀI CHỌN LỌC

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc: Triều Tiên đã gửi 4,8 triệu quả đạn pháo cho Nga