Hãy cẩn thận nếu bạn có 4 loại ảnh này trên điện thoại, xóa chúng càng sớm càng tốt

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong thời đại hiện nay, điện thoại di động đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Thiết bị nhỏ bé này không chỉ có chức năng đa dạng mà thậm chí còn vượt qua máy tính ở một số khía cạnh.

Cho dù đó là liên lạc với người thân và bạn bè, mua sắm và thanh toán hay xử lý các vấn đề công việc, điện thoại di động đều có thể xử lý dễ dàng, cho phép chúng ta thực sự trải nghiệm sự tiện lợi của "có một chiếc điện thoại trong tay, như có mọi thứ trên thế giới". Tuy nhiên, tuy sản phẩm công nghệ tiện lợi này mang đến cho chúng ta sự tiện lợi nhưng nó cũng tiềm ẩn một số rủi ro về bảo mật không thể bỏ qua. Trong đó, bốn loại ảnh chụp bằng điện thoại di động có thể tiết lộ quyền riêng tư cá nhân của bạn.

Thẻ ngân hàng (Pixabay)

Ảnh thẻ ngân hàng

Nhiều người lưu ảnh thẻ ngân hàng trên điện thoại di động, điều này thực sự rất nguy hiểm. Vì ảnh thẻ ngân hàng chứa rất nhiều thông tin quan trọng nên nếu rơi vào tay bọn tội phạm, chúng có thể sử dụng số điện thoại di động và thông tin thẻ ngân hàng để thực hiện các hoạt động phạm tội. Tội phạm có thể sử dụng công nghệ để tạo thẻ giả hoặc thẻ nhân bản bằng cách quét hoặc sao chép chip hoặc dải từ trên ảnh thẻ ngân hàng, từ đó đánh cắp tiền. Để ngăn chặn những rủi ro này, bạn không nên lưu ảnh thẻ ngân hàng trên điện thoại di động, nếu cần ghi lại số thẻ, bạn có thể sử dụng các phương pháp khác để lưu giữ đúng cách và an toàn hơn.

Ảnh CMND

Việc lưu trữ ảnh ID trên điện thoại của bạn nó có thể gây ra mối đe dọa cho quyền riêng tư của chúng ta. Ảnh chụp CMND chứa một lượng lớn thông tin riêng tư cá nhân, chẳng hạn như tên, số CMND, địa chỉ, v.v. Nếu thông tin này bị tội phạm lấy được, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản và danh tiếng của cá nhân chúng ta. Ngay cả khi bạn cho rằng hệ điều hành và ứng dụng điện thoại của mình đủ an toàn thì vẫn tiềm ẩn những rủi ro. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên lưu ảnh CMND trên điện thoại. Nếu buộc phải sử dụng ảnh CMND, hãy chụp ảnh khi cần thiết và không nên giữ lâu trong điện thoại.

Đồng thời, chúng ta nên tránh lưu trữ ảnh đăng ký hộ khẩu. Vì giấy đăng ký kết hôn và một số công việc hàng ngày khác đều yêu cầu sử dụng sổ hộ khẩu nên một số người lưu trữ ảnh sổ hộ khẩu trên điện thoại di động để tiện sử dụng. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có rủi ro bảo mật rất lớn. Sổ hộ khẩu chứa một lượng lớn thông tin cá nhân, trong đó có thông tin chi tiết về các thành viên trong gia đình, một khi thông tin riêng tư này bị rò rỉ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như lừa đảo qua điện thoại.

Ảnh chụp mật khẩu

Loại ảnh thứ ba, lưu trữ nhiều mật khẩu khác nhau trong ảnh cũng không được khuyến khích. Trong quá trình học, nhiều người cần sử dụng nhiều hệ thống khác nhau, chẳng hạn như hệ thống Phòng Đào tạo và các hệ thống kiểm tra khác, mỗi hệ thống đều có mật khẩu riêng, dễ gây nhầm lẫn. Nếu bạn ghi lại số tài khoản và mật khẩu của mình rồi chụp ảnh và lưu vào album ảnh trên điện thoại di động của mình, điều đó có thể cho phép người khác đăng nhập vào hệ thống thông qua thông tin này. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên lưu trữ nhiều mật khẩu khác nhau trên điện thoại.

Ảnh riêng tư hay thông tin nhạy cảm không nên lưu trữ trên điện thoại (pixabay)

Ảnh riêng tư

Loại ảnh thứ tư, ảnh riêng tư, cũng là những thông tin nhạy cảm trên điện thoại di động. Nếu một cá nhân vô tình làm mất điện thoại di động của mình và bọn tội phạm nhặt được và xem những bức ảnh riêng tư, những bức ảnh đó có thể được sử dụng để tống tiền. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên lưu trữ ảnh riêng tư trong điện thoại di động, nếu thực sự cần lưu trữ chúng, bạn nên sử dụng không gian riêng tư của điện thoại di động và các công cụ khác để mã hóa chúng.

Thông tin công việc của công ty quan trọng không nên chụp hình lưu trữ trên điện thoại (pixabay)

Đối với nhân viên văn phòng, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến những bức ảnh liên quan đến công việc. Một số người có thể chụp ảnh địa điểm làm việc hoặc kết quả làm việc và gửi cho đồng nghiệp hoặc bạn bè, nhưng những bức ảnh này có thể tiết lộ bí mật thương mại của công ty. Để bảo vệ sự phát triển an toàn bảo mật trong công việc nghề nghiệp của bạn, bạn nên xóa những bức ảnh công việc đó khỏi điện thoại càng sớm càng tốt.

Theo Vương Hoà - Nguồn Aboluowang
Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Hãy cẩn thận nếu bạn có 4 loại ảnh này trên điện thoại, xóa chúng càng sớm càng tốt