Hé mở những bí ẩn của bệnh tim - 7 cách để giảm thiểu nguy cơ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trái ngược với tuyên bố đã được chấp nhận rằng, chất béo bão hòa là thủ phạm chính gây ra bệnh tim, có rất nhiều bí ẩn về căn bệnh này. Chúng đã bắt đầu sáng tỏ khi chúng ta tìm đến các phương pháp chăm sóc tự nhiên.

Bạn được thông báo có “cholesterol xấu” quá cao? Có thể bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn một loại thuốc gọi là statin để giảm LDL - lipoprotein mật độ thấp - còn được gọi là “cholesterol xấu”.

Statin giảm được LDL nhưng có hai nguy cơ chính. Đầu tiên, cơ chế hoạt động của nó gây ra vô số tác dụng phụ có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe kém hơn. Thứ hai, hiện nay có bằng chứng đáng kể khiến người ta nghi ngờ rằng, việc giảm LDL liên quan đến tỷ lệ tử vongmất trí nhớ, vì những người có mức LDL thấp nhất có tỷ lệ tử vong và mất trí nhớ cao nhất.

Tuyên bố rằng ăn quá nhiều chất béo bão hòa làm tăng mức LDL, do đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim đã được công nhận rộng rãi. Tuy nhiên, tuyên bố này đang bị bác bỏ bởi ngày càng nhiều bằng chứng chứng minh ngược lại.

Nghiên cứu cho thấy rõ ràng đường và carbohydrate đơn (như bánh mì, mì ống và thực phẩm chế biến sẵn) là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Chất béo tự nhiên lành mạnh từ động vật nuôi trên đồng cỏ (cũng như cá, bơ và các loại hạt) thực sự có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một phần của sự nhầm lẫn về bệnh tim dường như xuất phát từ việc thiếu chất thay thế cholesterol để trở thành kẻ xấu. Can thiệp bằng thuốc đòi hỏi phải có một đích đến cụ thể. Một loại thuốc được nghiên cứu về khả năng tác động đến một triệu chứng duy nhất và sau đó được quảng bá về tác dụng đó. Bệnh tim đa chiều hơn mức mà mô hình kinh doanh này cho phép.

Đáng chú ý là doanh số bán statin là một trong những nguồn tạo ra tiền lớn nhất cho ngành dược phẩm với hơn 15 tỷ USD vào năm 2023. Tên thương hiệu bao gồm Lipitor, Crestor và Zocor, với các tên chung như lovastatin và simvastatin. Nếu không có thủ phạm thay thế, ngành dược tiếp tục bán statin sẽ có lợi hơn.

Tại sao cholesterol là ngụy biện?

Cholesterol là một chất cực kỳ quan trọng trong cơ thể con người, được tìm thấy trong mọi tế bào và cần thiết để duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào. Các hormone quan trọng nhất của con người được tổng hợp từ cholesterol.

Nó rất cần thiết cho hoạt động bình thường của não và hệ thần kinh và là chất sửa chữa tự nhiên - được sử dụng để sửa chữa bất kỳ vết rách nhỏ nào trong mạch, bao gồm cả động mạch.

Một phân tích được nghiên cứu kỹ lưỡng được công bố trên the British Medical Journal cung cấp một số hiểu biết sâu sắc về những lầm tưởng về cholesterol. Phân tích đã xem xét các hướng dẫn về chế độ ăn uống cho những người mắc chứng tăng cholesterol máu gia đình (FH). FH được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) định nghĩa là những cá nhân có mức LDL trên 190 miligam mỗi deciliter.

Tuy nhiên, phân tích này có liên quan ở mức độ thấp hơn và nhấn mạnh rằng điểm LDL bị ảnh hưởng nặng nề bởi di truyền hơn là chế độ ăn uống. Nó cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng hơn nhiều của mức độ lipoprotein (a) hoặc Lp(a) đối với nguy cơ đau tim và đột quỵ so với LDL. Không có loại dược phẩm nào được phê duyệt để giảm Lp(a).

Tuy nhiên, chất bổ sung niacin (vitamin B3) rẻ tiền và sẵn có dường như có tác dụng và được quảng cáo là chất thay thế an toàn hơn cho statin.

Hai trong số những kết luận chính mà phân tích của BMJ đưa ra là “không có bằng chứng nào ủng hộ khuyến nghị rằng những người FH nên áp dụng chế độ ăn ít chất béo bão hòa, ít cholesterol”“chế độ ăn ít carbohydrate (LCD) cải thiện đáng kể các dấu hiệu sinh học của bệnh tim mạch so với chế độ ăn ít chất béo”.

Tiến sĩ Aseem Malhotra, bác sĩ tim mạch nổi tiếng thế giới và là một trong những tác giả của phân tích BMJ, đã viết một cuốn sách rất dễ tiếp cận có tên “Một cuộc sống không có statin”.

Sách của Tiến sĩ Aseem Malhotra được bán trên Amazon.

Trong đó, ông hướng dẫn người đọc tìm hiểu khoa học từng bước một bằng tiếng Anh đơn giản, bao gồm cách statin đạt được mục tiêu, nhược điểm của việc dùng statin, hiểu biết rộng hơn về bệnh tim và kế hoạch rõ ràng để giảm thiểu rủi ro cho bạn bao gồm các khuyến nghị tập thể dục và công thức nấu ăn.

Thủ phạm thực sự của bệnh tim

Mặc dù đường và carbohydrate đơn dẫn đến kháng insulin chắc chắn là một phần của vấn đề, nhưng nó không phải là tác nhân duy nhất gây ra bệnh tim. Chính sự phức tạp của cơ thể con người dường như khiến các bác sĩ và nhà khoa học không thể xác định chính xác nguyên nhân và sự tiến triển của bệnh tim - căn bệnh giết người lớn nhất thế giới.

Việc tập trung vào cholesterol, coi đây là thủ phạm chính gây ra bệnh tim, dễ dàng hơn việc thừa nhận chúng ta không hiểu đầy đủ tất cả các cơ chế gây ra căn bệnh này, và một lối sống lành mạnh thực sự là điều cần thiết để giảm thiểu rủi ro.

Trong cuốn sách mới nhất của mình, “Cục máu đông: Bí ẩn lâu dài của bệnh tim”, Tiến sĩ Malcolm Kendrick, một bác sĩ đa khoa đến từ Anh, đã đưa ra những giải thích rất chi tiết và hợp lý về bệnh tim, cùng với những hình ảnh minh họa hữu ích, tài liệu tham khảo khoa học sâu rộng và sự hài hước.

Một trong những tài liệu tham khảo của Tiến sĩ Kendrick là thuật toán được sử dụng nhiều ở Anh với tên gọi QRISK. Đây là thuật toán các bác sĩ sử dụng để tính toán nguy cơ đau tim của bạn trong 10 năm tới dựa trên 20 yếu tố.

Bạn có thể tự mình thử nghiệm - chỉ cần nhập dữ liệu của riêng mình và dễ dàng thấy rằng việc giảm cholesterol LDL xuống khoảng 50 điểm không làm thay đổi nguy cơ chút nào.

Mặt khác, hút thuốc tạo ra sự khác biệt lớn, cũng như bệnh tiểu đường. Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ bệnh tim bao gồm bệnh thận, viêm khớp dạng thấp hoặc lupus (một bệnh tự miễn), có tiền sử đau nửa đầu, bệnh tâm thần nặng và dùng thuốc steroid. Cuộc điều tra của Tiến sĩ Kendrick về lý do tại sao những yếu tố dường như không liên quan này lại gây ra bệnh tim mới là cốt lõi của câu chuyện.

Cuốn sách được viết giống như một cuốn tiểu thuyết trinh thám, chi tiết hấp dẫn nhất là khi tiết lộ rằng điểm mấu chốt là cục máu đông. Bất chấp sự phức tạp của các yếu tố và cơ chế liên quan, câu trả lời hóa ra lại khá đơn giản.

Như Tiến sĩ Kendrick nói: “Không phải cấu trúc hay chức năng mà là 'quy trình' liên kết [nguy cơ mắc bệnh tim]”. Chúng ta biết rằng cơn đau tim là do cục máu đông trong động mạch vành gây ra và đột quỵ là do cục máu đông trong động mạch dẫn đến não.

Điều bí ẩn là tìm hiểu nguyên nhân gây ra cục máu đông.

Tiến sĩ Kendrick giới thiệu với chúng ta về nội mạc (màng trong mạch máu), giải thích rằng: “một nội mô khỏe mạnh và không bị hư hại là tất cả những gì cần thiết để ngăn chặn các chất có hại… xâm nhập vào thành động mạch” cũng như glycocalyx (lớp trơn chất bao phủ và bảo vệ nội mô), hay như Tiến sĩ Kendrick gọi nó là “siêu Teflon của thế giới tự nhiên”.

Khi glycocalyx bị tổn thương, nó sẽ làm lộ ra lớp nội mô. Nếu nội mạc bị tổn thương, cơ thể sẽ tạm thời cắm vào đó một cục máu đông cho đến khi các tế bào tiền thân nội mô có thể đến và bổ sung nó. Cục máu đông sau đó có thể tan ra và tái tạo lại glycocalyx. Vấn đề sẽ phát sinh nếu hư hỏng xảy ra nhanh hơn quá trình sửa chữa có thể được hoàn thành.

Sau đó, Tiến sĩ Kendrick tiếp tục thảo luận về từng nguy cơ đã biết đối với bệnh tim và cách chúng phù hợp với tình huống này bằng cách sử dụng gần 300 tài liệu tham khảo khoa học để hỗ trợ giả thuyết về các cơ chế riêng lẻ.

Ví dụ một nghiên cứu năm 2002 về thành phần mảng bám được xuất bản trên tạp chí Heart, trong đó nêu rõ rằng “vật chất gây tắc mạch huyết khối [tức là cục máu đông] do đó tự nó đã đủ để tạo ra sự hình thành mảng bám”.

Một trong những lời giải thích thú vị nhất trong cuốn sách là vai trò của thuốc steroid (chẳng hạn như prednisone) được sử dụng rộng rãi để làm suy giảm hệ thống miễn dịch trong các bệnh tự miễn khác nhau.

Tiến sĩ Kendrick giải thích: “Điều quan trọng là phải hiểu mối liên hệ cực kỳ hóa học giữa tất cả các steroid và cortisol. Kết quả là chúng có tác dụng phụ gần như giống hệt nhau đối với cơ thể con người”.

Vì vậy, có thể thấy mối liên hệ giữa căng thẳng về cảm xúc hoặc thể chất, vốn làm tăng mức cortisol và tổn thương niêm mạc mạch máu của chúng ta. Trong cả hai trường hợp, steroid khiến gan giải phóng glucose (để đảm bảo chúng ta có đủ năng lượng giải quyết tình huống khẩn cấp dự kiến), nhưng điều này khiến có quá nhiều đường lưu thông trong máu, dẫn đến kháng insulin.

Đường được biết là có thể gây tổn hại đến glycocalyx mỏng manh, làm tăng thêm mối liên hệ giữa steroid và bệnh tiểu đường với tư cách là yếu tố nguy cơ. Tiến sĩ Kendrick nhấn mạnh những phát hiện quan trọng từ một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của the American Diabetes Association, giải thích: “Khi lượng đường trong máu tăng đột biến, glycocalyx sẽ bị loại bỏ”.

Nhiễm trùng do vi khuẩn được biết là tiết ra độc tố, chất này cũng gây tổn thương nội mô, và theo Tiến sĩ Kendrick, “ngoại độc tố của vi khuẩn gây ra CVD [bệnh tim mạch] theo cách rất giống với việc hút thuốc hoặc tăng lượng đường trong máu”.

Điều này giải thích tại sao bệnh nha chu (nhiễm trùng ở răng hoặc nướu) cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Tình hình có thể trở nên phức tạp hơn do căng thẳng hoặc sử dụng thuốc steroid, có tác dụng làm suy giảm hệ thống miễn dịch và cản trở nỗ lực chống nhiễm trùng.

Có rất nhiều sự phụ thuộc lẫn nhau và cần phải giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến bệnh tim. Tuy nhiên, ngay cả bản tóm tắt quá đơn giản này cũng nêu bật cấu trúc tuyệt vời của cơ thể con người và tại sao rất khó để thiết kế một nghiên cứu khoa học có thể đưa ra câu trả lời toàn diện cho bệnh tim.

Trong khi ngành y tế tiếp tục quảng bá các giải pháp mà họ có thể bán, thì rõ ràng chỉ có cách thay đổi lối sống mới giải quyết được các cơ chế cơ bản giúp bạn ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro?

1. Theo dõi chế độ ăn uống

Như bạn có thể đã nghe đi nghe lại, bạn chính là những gì bạn ăn. Thức ăn là thuốc. Tập trung vào thực phẩm sạch nguyên chất do Thần tạo ra chứ không phải do con người tạo ra. Giảm lượng đường bao gồm carbohydrate đơn như bánh mì và đồ nướng.

Loại bỏ các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều dầu thực vật và hạt không tự nhiên cũng như đường bổ sung. Chất béo tự nhiên lành mạnh thúc đẩy sức khỏe tim mạch - bao gồm các loại hạt và bơ cũng như động vật nuôi trên đồng cỏ được cho ăn theo chế độ ăn tự nhiên thay vì ngô.

2. Quản lý căng thẳng

Tìm cách thư giãn, chẳng hạn như đọc sách, thiền, thực hiện một sở thích mới, dành thời gian với bạn bè, tham gia nhiều hơn vào công việc phục vụ hoặc thực hành tôn giáo giúp loại bỏ sự tập trung vào bản thân và đặt nó vào một điều gì đó lớn lao hơn. Ngủ từ bảy đến tám tiếng mỗi đêm cũng rất quan trọng.

3. Cẩn thận với mọi bệnh nhiễm trùng mạn tính

Nhiều người đang sống chung với những bệnh nhiễm trùng không được chẩn đoán như bệnh Lyme, ký sinh trùng, bào tử nấm mốc hoặc bất kỳ loại vi rút nào ẩn náu trong tế bào của họ. Miệng của bạn là thủ phạm lớn nhất, với bệnh nha chu cấp độ thấp thường gặp do sâu răng và nướu. Đi khám nha sĩ thường xuyên.

4. Vận động và tập thể dục hàng ngày

Ngoài việc giảm căng thẳng, tập thể dục còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường khả năng miễn dịch. Nó cũng giúp máu lưu thông tốt hơn và giảm nguy cơ đông máu.

Vận động và tập thể dục hàng ngày. (Shutterstock)

5. Tắm nắng

Ngoài việc tổng hợp vitamin D trong da (giúp tăng khả năng miễn dịch cùng nhiều yếu tố tích cực khác), ánh sáng mặt trời còn được chứng minh là giúp cơ thể tổng hợp oxit nitric, làm giảm huyết áp và giúp ngăn ngừa cục máu đông. Nó cũng đã được chứng minh là cải thiện tình trạng kháng insulin, giúp bảo vệ nội mô.

6. Uống nhiều nước tinh khiết

Nước rất quan trọng đối với hoạt động tối ưu của mọi tế bào trong cơ thể. Nó giúp loại bỏ độc tố, bôi trơn khớp, mang oxy đến tế bào và tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động bao gồm cả nhịp tim và hệ thần kinh. Mất nước có thể khiến máu đông lại và dẫn đến cục máu đông. Ngoài bất cứ thứ gì bạn đang uống, hãy đảm bảo bổ sung thêm 8 ly nước mỗi ngày.

7. Sử dụng thực phẩm bổ sung tự nhiên bất cứ khi nào có thể

Đây chỉ là một mẫu các chất bổ sung rẻ tiền đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim thông qua các cơ chế khác nhau:

  • Như đã đề cập ở trên, niacin giúp giảm Lp(a) và có nhiều lợi ích sức khỏe khác.
  • Berberine có hiệu quả tương đương hoặc hơn thuốc Metformin trong việc hạ đường huyết.
  • Glucosamine, cùng với chondroitin sulfate, thường được dùng để cải thiện các triệu chứng viêm khớp thông qua tác động lên sụn. Ngoài ra còn có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy nó có tác dụng có lợi tương tự trong việc sửa chữa nội mô và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Magiê là một khoáng chất quan trọng cho hoạt động bình thường của tim và là tình trạng thiếu hụt phổ biến ở thế giới phương Tây. Điều này đã được nhấn mạnh ở Israel, nơi sử dụng nhiều nước khử muối.

Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ tăng lên đối với những người sử dụng nước uống khử muối không có magiê và các khoáng chất khác. Một nghiên cứu khác cho thấy nguy cơ tử vong do đau tim cao hơn ở những khu vực sử dụng nước khử muối.

  • Nattokinase, một loại enzyme tự nhiên được tìm thấy trong natto, một loại thực phẩm giống phô mai làm từ đậu nành lên men, đã được phát hiện có hoạt tính tiêu sợi huyết đáng kể, về cơ bản là phá vỡ cục máu đông và tăng cường lưu lượng máu.

Không có gì đáng ngạc nhiên, những biện pháp này hỗ trợ tất cả các khía cạnh của sức khỏe. Nói tóm lại, cơ thể con người tuyệt vời có thể tự chữa lành những tổn thương nếu được hỗ trợ và nuôi dưỡng đúng cách. Không có cách chữa trị nhanh chóng hay viên đạn bạc nào và chắc chắn không có viên thuốc nào có thể hàn gắn những vết thương.

Mỗi người là duy nhất và chỉ bạn mới có thể biết được sự kết hợp của các yếu tố có thể gây hại cho cơ thể bạn. Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về những điều đó và hiểu rằng không có bác sĩ nào có tất cả các câu trả lời.

Theo Emma Tekstra -The Epoch Times

Thiện Tâm biên dịch

  • Thiền định đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, hãy tham gia và tận hưởng nó thông qua lớp thiền định online miễn phí tại đây.

Emma Tekstra là nhà nghiên cứu sức khỏe độc ​​lập, và là tác giả của cuốn sách “Làm thế nào để trở thành một con người khỏe mạnh”. Với kinh nghiệm 30 năm về phúc lợi nhân viên cũng như sức khỏe và phúc lợi của doanh nghiệp, cô tư vấn cho các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm giải pháp giải quyết chi phí chăm sóc sức khỏe vượt mức, và giúp các công ty khởi nghiệp đưa giải pháp sức khỏe ra thị trường. Tìm hiểu thêm tại EmmaTekstra.com.BÀI CHỌN LỌC

Hé mở những bí ẩn của bệnh tim - 7 cách để giảm thiểu nguy cơ