Hezbollah bắn tên lửa vào Israel sau khi chỉ huy cấp cao thiệt mạng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Tư (12 tháng 6), tổ chức Hezbollah ở Lebanon đã phát động một cuộc tấn công kéo dài một ngày vào Israel với số lượng tên lửa lớn nhất kể từ khi cuộc xung đột xuyên biên giới nổ ra vào 8 tháng trước, như một phần của hành động trả đũa việc Israel sát hại một chỉ huy chiến trường cấp cao của Hezbollah gần đây.

Hezbollah và Israel liên tục giao tranh kể từ khi chiến tranh ở Dải Gaza nổ ra vào tháng 10 năm , tình trạng thù địch ngày càng gia tăng đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc đối đầu với quy mô lớn hơn giữa hai đối thủ được trang bị đầy đủ vũ khí này.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, ba nguồn tin đáng tin cậy của Israel và Lebanon cho biết lực lượng Israel đã tấn công vào ngôi làng Jouaiyya nằm ở phía nam Lebanon vào cuối ngày thứ Ba, giết chết ba binh sĩ Hezbollah và chỉ huy chiến trường cấp cao Taleb Abdallah, hay còn gọi là Abu Taleb.

Một trong ba nguồn tin trên cho biết người chỉ huy này là chỉ huy cấp cao nhất của Hezbollah thiệt mạng trong suốt 8 tháng giao tranh vừa qua. Phía quân đội Israel cũng xác nhận rằng họ đã hạ sát chỉ huy cùng ba binh sĩ Hezbollah khác trong cuộc tấn công vào một trung tâm chỉ huy và kiểm soát.

Các nguồn tin an ninh cho biết bốn thành viên thuộc Hezbollah có thể đã trở thành mục tiêu tấn công trong thời gian diễn ra một cuộc họp.

Các nguồn tin từ Lebanon cho biết người chỉ huy này là chỉ huy của Hezbollah ở miền trung thuộc khu vực biên giới phía nam. Một nguồn tin giấu tên khác ở Lebanon cho biết chỉ huy Abdallah của Hezbollah bị giết vào hôm thứ Ba. Ông Abdallah chính là cấp trên của Wissam Tawil, một chỉ huy cấp cao khác của Hezbollah, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel hồi tháng Giêng.

Trong một tuyên bố, nhóm binh sĩ Palestine - Hamas đã gọi ông Abdullah là một nhà lãnh đạo vĩ đại và bày tỏ lời chia buồn về cái chết của ông .

Hezbollah trả thù

Hezbollah cho biết tổ chức này đã thực hiện ít nhất 17 hoạt động chống lại Israel vào thứ Tư, 8 trong số đó nhằm vào các vụ "ám sát" do Israel thực hiện ở ngôi làng Jouaiyya.

Trong một chiến dịch, Hezbollah đã bắn tên lửa đạn đạo vào một nhà máy sản xuất vũ khí của Israel. Trong một cuộc tấn công khác, Hezbollah cho biết họ đã tấn công trụ sở quân sự của Israel ở Ein Zeitim và Ami'ad, cùng một trạm trinh sát trên không của quân đội Israel ở Meron.

Một nguồn tin an ninh khác cho biết, tổ chức này đã bắn khoảng 250 quả tên lửa vào Israel trong suốt ngày thứ Tư, đây được coi là lần tấn công với số lượng tên lửa lớn nhất kể từ khi cuộc xung đột xuyên biên giới nổ ra vào tháng 10 năm ngoái, với hơn 100 quả tên lửa được bắn cùng một lúc.

Ông Hashem Safieddine, một quan chức cấp cao của Hezbollah, đã tổ chức tang lễ cho ông Abdullah ở vùng ngoại ô phía nam Beirut do Hezbollah kiểm soát, ông Safieddine nói rằng Hezbollah sẽ tăng cường độ và số lượng hành động chống lại Israel để trả thù cho ông Abdullah.

Ông nói: “Nếu kẻ thù cảm thấy bất bình về những gì đang xảy ra với họ ở miền bắc Palestine, vậy thì (chúng tôi) sẽ khiến họ phải khóc trong đau khổ”.

Quân đội Israel đã đưa ra một thông báo vào sáng sớm hôm thứ Tư, nói rằng Hezbollah đã bắn khoảng 50 quả tên lửa từ miền nam Lebanon về phía Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Israel cho biết trong thông báo hôm thứ Hai rằng họ đã xác định được khoảng 90 quả tên lửa được bắn vào nước này từ Lebanon, một số trong số đó đã bị đánh chặn, một số khác thì rơi xuống miền bắc Israel, gây ra hỏa hoạn ở một số khu vực.

Hiện tại, vẫn chưa rõ tuyên bố này của Israel là đề cập đến một hay hai vụ phóng của Hezbollah.

Israel phản công

Quân đội Israel cho biết, sau khi Hezbollah bắn tên lửa vào miền bắc Israel, vào hôm thứ Tư, các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công nhiều địa điểm phóng của Hezbollah ở hai khu vực thuộc miền nam Lebanon, đồng thời pháo kích vào địa điểm thứ ba.

Quân đội Israel cho biết họ đã tiêu diệt hơn 320 thành viên của tổ chức Hezbollah, trong đó, có ít nhất 100 người đã trở thành mục tiêu sau khi các đặc vụ Israel thu thập được những “thông tin tình báo chính xác, chất lượng cao” về họ. Phía Israel không có thương vong, lực lượng cứu hỏa đang dập tắt những đám cháy do các cuộc tấn công của Hezbollah gây ra ở một số khu vực.

Theo thống kê của Reuters, khoảng 300 binh sĩ người Lebanon của Hezbollah đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel, nhiều hơn con số thiệt mạng trong trận chiến quy mô lớn gần đây nhất giữa hai bên vào năm 2006, khi đó, có khoảng 80 thường dân đã thiệt mạng.

The The Epoch Times tiếng Trung

Đức Huệ biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Hezbollah bắn tên lửa vào Israel sau khi chỉ huy cấp cao thiệt mạng