Hiếm gặp: 2 em bé chào đời, mang theo vòng tránh thai 'trả' mẹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong một buổi sáng, bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ đã thực hiện hai ca mổ sinh, các bé đều chào đời cùng với vòng tránh thai trong tử cung của mẹ.

Ngày 13/6, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ Khoa sản 1 vừa đỡ đẻ 2 em bé chào đời khi trong tử cung của 2 người mẹ vẫn còn vòng tránh thai, trong cùng 1 ngày.

Bé gái đầu tiên là con của sản phụ N.T.T. (34 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc). Trước đó, chị T. đã sinh 2 bé trai và thực hiện kế hoạch hóa gia đình bằng phương pháp đặt vòng cách đây 5 năm.

Khoảng 6 tháng trước, chị cảm thấy người mệt mỏi nên đến viện thăm khám mới phát hiện đã mang thai gần 13 tuần.

Ngày 11/6 vừa qua, khi thai nhi được 39 tuần tuổi, chị T. nhập viện và được chỉ định phẫu thuật lấy thai, bé gái chào đời khỏe mạnh với cân nặng 2,6kg. Các bác sĩ sau đó đã lấy vòng tránh thai ra khỏi tử cung cho sản phụ T.

Ngay sau ca mổ này, các bác sĩ tiếp tục thực hiện phẫu thuật cho sản phụ T.T.N. (39 tuổi, trú tại Hưng Yên). Điều bất ngờ là sau khi đón bé trai chào đời khỏe mạnh nặng 3.5kg, các bác sĩ cũng tìm thấy vòng tránh thai trong tử cung của người mẹ.

Chị N. cho biết đã đặt vòng tránh thai được 11 năm và chưa từng tháo vòng ra.

Mặc dù "không nằm trong kế hoạch" song em bé chào đời khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông là niềm hạnh phúc rất lớn của gia đình sản phụ và cả các bác sĩ. Bố em bé đã vào phòng mổ và trực tiếp thực hiện cắt dây rốn cho con, trải nghiệm khoảnh khắc thiêng liêng đầu tiên với thiên thần nhỏ.

ThS.BS Hoàng Thị Chung, Trưởng khoa Sản 1 (người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho cả 2 sản phụ) cho biết, em bé chào đời khi trong tử cung người mẹ vẫn còn vòng tránh thai vốn đã là điều hiếm gặp. Liên tiếp thực hiện phẫu thuật 2 ca như vậy trong cùng một buổi sáng quả là sự trùng hợp hy hữu từ trước đến nay.

Theo BS Chung, thực tế không có phương pháp tránh thai nào đạt hiệu quả tránh thai tuyệt đối, phương pháp nào cũng có xác suất rủi ro.

Vì vậy, chị em phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai cần phải tái khám sau một tháng để xác định lại vòng đã đặt đúng vị trí và khám định kỳ mỗi 6 tháng. Trường hợp để vòng quá hạn hay vòng đi lạc chỗ sẽ có những nguy hiểm hoặc biến chứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Hoa Mỹ (T/h)

Việt Nam Xã hội

Hiếm gặp: 2 em bé chào đời, mang theo vòng tránh thai 'trả' mẹ