Hồ sơ Đông y: Đau lưng không phải là bệnh của lưng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một ngôi chùa ở ngoại ô miền trung Đài Loan đã tổ chức cứu trợ mùa đông và phân phát vật dụng, tôi cũng tham gia tổ chức các phòng khám châm cứu miễn phí. Có một bệnh nhân nữ, khoảng 45 tuổi, phàn nàn về tình trạng đau lưng, nhức đầu, lúc đó phòng khám hơi tối, gió thổi mạnh, hơi lạnh từng trận từng trận thổi qua, tôi nghĩ cô ấy quá mệt do làm việc, lại bị gió lạnh nhập xâm, nên dùng cách chữa đau nhức xương cốt, xua đuổi phong hàn để điều trị cho cô.

Vài ngày sau, cô đến khám và cho biết lần trước châm cứu, cơn đau lưng của cô chỉ dịu đỡ được 2 ngày, sau đó lại đau nhức dữ dội. Cô đã từng đi xoa bóp và điều trị gân cốt tại một phòng khám Đông y nhưng không hiệu quả, uống thuốc giảm đau chỉ giúp giảm đau tạm thời.

Bị đau đã 3 tuần nay và thường xuyên bị cơn đau làm thức giấc vào ban đêm. Các chỗ đau mà cô chỉ vào nằm gần các huyệt Phong Môn, Phế Du, Tâm Du, Cao Hoang; dù mặc rất nhiều quần áo nhưng chân tay lạnh ngắt, móng tay tím tái, sắc mặt tái nhợt.

Tôi hỏi cô ấy: “Em có thường xuyên tức ngực, khó thở, hồi hộp, dễ chóng mặt, mệt mỏi không?”

Cô ấy gật đầu liên tục. Vì vậy tôi nói: “Không phải lưng em đau mà là các kinh mạch xung quanh tim bị tắc nghẽn và phản ánh ra ở lưng”.

Cô rất ngạc nhiên khi nghe thấy lưng lại liên quan đến tim.

Điều trị châm cứu

Đầu tiên, điểm các huyệt Thiên Tông, Cao Hoang, Phế Du, Tâm Du, sau đó dùng 1,5 mũi kim từ giữa các xương xa của ngón đeo nhẫn và ngón giữa đến hướng cổ tay và khuỷu tay, đồng thời yêu cầu cô ấy nhún vai, cơn đau lập tức thuyên giảm. Tuy nhiên, vẫn còn cảm giác hơi căng và đau ở phần sau của cánh tay nối với vai. Sau đó, một cây kim được châm vào phần xương xa giữa ngón út và ngón đeo nhẫn, hướng xuống vai và cánh tay. Sau đó, cô được yêu cầu khép vai, khoanh tay bằng cả hai tay, nâng ngực và đưa tay về phía lưng dưới. Kéo về phía sau để gập cơ xương bả vai vào xương bả vai, làm vài lần, lưng hoàn toàn thả lỏng. Sau đó, nằm xuống, châm huyệt Nội Quan của bàn tay trái về phía khuỷu tay đồng thời yêu cầu cô ấy hít vào, sau đó châm huyệt Nội Quan của bàn tay phải về phía cổ tay đồng thời yêu cầu cô há miệng thở ra từ từ; thêm châm cứu vào các huyệt Trung Phủ và Dương Lăng Tuyền, lúc này vai, lưng và ngực của cô đều nhẹ nhõm, cô ngủ yên được nửa tiếng, sau khi châm cứu, mặt hồng hào hơn.

Đồng thời dặn cô lần sau nếu lưng cô lại đau, cô nên dùng hai tay ôm ngực, cong lưng, ấn nhẹ vào góc chỗ đau khó chịu nhất để giải tỏa ứ khí. Khi có thời gian, hãy vỗ nhẹ vào tâm kinh, tâm bao kinh, kinh phế ở phía trong cánh tay trái, và không ra ngoài cho đến khi trời sáng hẳn. Hành lá trong tháng giêng âm lịch có khí trời đầy đủ nhất, có thể điều chuyển dương khí lên xuống, có tác dụng thông mạch tốt nhất, khí là chủ của huyết, khí thông thì huyết hoạt, nên lúc này bạn nên ăn nhiều hành. Hành sống có vị cay, khi nấu chín có vị ngọt. Chúng là loại rau bổ phổi và nên nấu chín trước khi ăn.

Cũng có thể giã qua hành sống đắp vào rốn, thêm một miếng gừng rồi dùng băng giấy che lại. Cũng có thể dùng ngải cứu, chườm nóng hoặc thổi khí nóng từ máy sấy tóc trong 10 phút.

Nhắc cô ấy một lần nữa rằng điều quan trọng nhất là ăn ít kem và đồ uống lạnh, không mặc quần áo hở lưng và hở ngực, giữ tâm trạng vui vẻ và đừng lúc nào cũng hờn dỗi, cô gật đầu cười rồi vui vẻ trở về nhà.

Tuyển tự “Phòng khám Minh Huệ-Dung quang tất chiếu”/Nhà xuất bản Bác Đại.

Ôn Tần Dung - Epoch Times
Thái Bình biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Hồ sơ Đông y: Đau lưng không phải là bệnh của lưng