Hòa Bình: Thuỷ điện bất ngờ xả lũ, nhiều du khách bị cuốn trôi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhiều du khách đang tắm suối bị cuốn trôi do thủy điện ở Hòa Bình xả nước bất ngờ.

Vừa qua, tại xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) vừa xảy ra sự cố đáng tiếc khi thủy điện Suối Mu xả nước nhưng không cảnh báo trước gây ra tình trạng hoảng loạn và nguy hiểm cho người dân và du khách đang tắm suối.

Trước đó, trưa ngày 9/6, lúc thủy điện Suối Mu mở cống xả cát của đập để thoát nước, lượng lớn nước đổ dồn về hạ lưu, tạo ra dòng chảy mạnh làm cho nhiều người dân và du khách đang tắm suối ở hạ nguồn bị hoảng loạn.

Được biết, trước khi thủy điện thực hiện việc xả nước, đã có thông báo cảnh báo nhưng vị trí của loa báo động nằm xa khu vực cư trú và nơi tắm của du khách khoảng hơn 2km, do đó không có ai nghe thấy cảnh báo.

Chủ một homestay phát hiện đã chạy tới hô hoán. Hai du khách kịp chạy lên bờ, năm người khác bị cuốn trôi. Chủ homestay và một số người trên bờ đã kịp thời kéo du khách lên.

Liên quan tới sự việc, thủy điện Suối Mu đã thừa nhận thiếu sót trong việc không cảnh báo trước khi xả nước và đã xin lỗi người dân, cam kết sẽ rút kinh nghiệm cho các lần xả nước tương lai.

Được biết, Dự án thủy điện Suối Mu được phê duyệt và triển khai từ ngày 10/11/2015, với tổng vốn đầu tư 167 tỷ đồng, công suất lắp máy 9 MW do Công ty TNHH Văn Hồng làm chủ đầu tư, nằm tại xã Tự Do, huyện Lạc Sơn.

Suối Mu là một nhánh của suối Sặt, một phụ lưu của sông Bưởi. Những dòng suối này bắt nguồn từ dãy núi cao khoảng 600 m. Lưu vực suối Mu mở rộng ở thượng du và thu nhỏ ở hạ du. Nhà máy Thủy điện suối Mu xây dựng từ năm 2016, nằm ở đỉnh con suối cùng tên. Dọc hai bên suối về phía hạ du có nhiều homestay thu hút du khách tham quan, nghỉ dưỡng.

Cả nước hiện có hơn 385 công trình thủy điện lớn nhỏ đang vận hành và hơn 400 dự án thủy điện lớn nhỏ khác đang triển khai xây dựng.

Thực tế vận hành các hồ thủy điện trong mùa mưa lũ suốt nhiều năm qua cho thấy, có rất nhiều thủy điện tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vận hành.

Nhưng cũng có không ít công trình thủy điện, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung chưa tuân thủ, hoặc tuân thủ chưa nghiêm, thường bất ngờ xả lũ hoặc xả lũ không báo trước, không cảnh báo, báo động… gây ngập lụt, làm thiệt hại rất lớn về tài sản đối với người dân sinh sống ở vùng hạ lưu.

Thậm chí có những thủy điện xả lũ bất ngờ gây thiệt hại về người – như thủy điện Nậm Nơn ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An năm 2019. Để rồi 2 nhân viên của nhà máy thủy điện này đã bị khởi tố về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.

Minh Phú (T/h)

Việt Nam Xã hội

Hòa Bình: Thuỷ điện bất ngờ xả lũ, nhiều du khách bị cuốn trôi