Hong Kong: Nhà hoạt động Chu Đình được ra tù

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Chu Đình (Agnes Chow Ting) đã được ra tù vào sáng nay (12/6), sau khi thụ án khoảng 6 tháng vì đã tham gia tụ tập trái phép trong cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2019. Dù trời mưa lớn, rất nhiều người vẫn đứng đợi cô bên ngoài trại giam và hô lớn “Chu Đình cố lên”.

Vào ngày 21/6/2020, cựu Tổng thư ký đảng Demosisto Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), cựu Chủ tịch Lâm Lãng Ngạn (Ivan Lam) và cựu thành viên Chu Đình đã tham gia vào cuộc bao vây Trụ sở Cảnh sát Hong Kong. Sau đó, họ bị Tòa án Tây Cửu Long tuyên án lần lượt 13,5 tháng tù, 7 tháng tù và 10 tháng tù vào ngày 2/12/2020. Hôm nay (12/6), Chu Đình, người thụ án tại Trung tâm Phụ nữ Tài Lâm, đã được trả tự do sau khoảng 6 tháng ngồi tù.

Vụ việc này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân Hong Kong. Theo truyền thông Hong Kong đưa tin, rất nhiều phóng viên báo chí và người dân Hong Kong đã chờ bên ngoài trước khi Chu Đình ra khỏi trại giam, cảnh sát Hong Kong đã triển khai người kéo dây chặn và kiểm soát trật tự; Chu Đình ăn mặc giản dị, cột tóc đuôi ngựa, đông đảo phóng viên đổ xô đến xin chụp ảnh cùng cô.

Dù trời mưa lớn nhưng không thể dập tắt được nhiệt huyết của người Hong Kong. Tại hiện trường, một số người hô lớn “Chu Đình cố lên”, cũng có người giơ cao chiếc ô màu vàng mang tính biểu tượng của phong trào dân chủ Hong Kong để bày tỏ sự ủng hộ.

Lúc đó hiện trường khá hỗn loạn, xe tư gia tới đón Chu Đình chưa thể rời đi ngay, Chu Đình trầm mặc không nói.

Chu Đình luôn tích cực tham gia vào các phong trào dân chủ Hong Kong. Từ phong trào “Chiếm lĩnh Trung Hoàn” vào năm 2014 đến phong trào “Phản đối dự luật dẫn độ” đều có thể thấy sự xuất hiện của cô. Dù đã bị bắt 4 lần, nhưng chính quyền Hong Kong vẫn không thể đàn áp được sự dũng cảm của cô. Trong các phong trào dân chủ, Chu Đình đã sử dụng chuyên môn tiếng Anh và tiếng Nhật của mình để liên tục gửi thông tin về thực trạng của Hong Kong cho thế giới.

Hiện tại, Hoàng Chi Phong vẫn đang chịu án tù 13 tháng rưỡi sau khi nhận tội tổ chức một cuộc hội họp trái phép và một tội khác xúi giục người khác tham gia vào sự kiện này. Trong khi đó, Lâm Lãng Ngạn đã được trả tự do vào tháng 4 vì cải tạo tốt.

Mai Hạ



BÀI CHỌN LỌC

Hong Kong: Nhà hoạt động Chu Đình được ra tù