Hơn 550 người tử vong trong lễ hành hương khi nhiệt độ lên tới 52 độ C

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lễ hành hương Hajj tại Mecca đã phải đối mặt với thời tiết cực kỳ khắc nghiệt với nhiệt độ cao kỷ lục, dẫn đến nhiều ca tử vong liên quan đến nhiệt. Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Ả Rập Xê Út, vào ngày 17 tháng 6, nhiệt độ tại Đại Thánh Đường Mecca đã lên tới 51,8 độ C, gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe cho người hành hương.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 550 người thiệt mạng do các vấn đề liên quan đến nắng nóng. Con số thống kê này được ghi nhận tại nhà xác Al-Muaisem ở Mecca, một trong những nhà xác lớn nhất thành phố.

Theo thông tin từ các quan chức ngoại giao Ả Rập Xê Út, đa số các trường hợp tử vong (323 người) là người Ai Cập, chủ yếu do các bệnh liên quan đến nhiệt độ cao. Ngoài ra, ít nhất 60 người Jordan cũng được xác nhận đã thiệt mạng, cao hơn so với con số chính thức 41 người được công bố trước đó.

Lễ hành hương Hajj là một trong những sự kiện tụ tập đông người nhất trên thế giới, thu hút hàng triệu người Hồi giáo tham gia mỗi năm. Đây là một nghi lễ tôn giáo quan trọng mà mỗi người Hồi giáo có đủ khả năng về sức khỏe và tài chính đều phải thực hiện ít nhất một lần trong đời.

Tuy nhiên, trong 30 năm qua, các sự cố nguy hiểm như giẫm đạp, cháy lều và các vấn đề sức khỏe khác đã từng xảy ra trong lễ hành hương tại Ả Rập Xê Út, khiến hàng trăm người thiệt mạng. Lễ hành hương năm nay bắt đầu từ ngày 14 tháng 6 và sẽ kết thúc vào ngày 19 tháng 6.

Lễ hành hương Hajj hàng năm. (AFP- Getty Images)

Lễ hành hương Hajj, một trong những nghi lễ quan trọng nhất của đạo Hồi, đang phải đối mặt với những thách thức về tình trạng khí hậu. Theo một nghiên cứu được công bố bởi Ả Rập Xê Út vào tháng trước, nhiệt độ tại khu vực diễn ra lễ hành hương đang tăng 0,4 độ C mỗi thập kỷ. Thực tế này đã được minh chứng bởi con số kỷ lục 51,8 độ C được ghi nhận tại Đại Thánh Đường Mecca vào ngày 17 tháng 6 vừa qua.

Năm nay, Lễ hành hương Hajj thu hút khoảng 1,8 triệu người tham gia, trong đó có 1,6 triệu người đến từ nước ngoài. Tuy nhiên, bên cạnh những người hành hương chính thức, hàng chục ngàn người khác đã liều lĩnh thực hiện hành trình đến Mecca bằng những con đường trái phép. Lý do chính cho hành động nguy hiểm này là do họ không đủ khả năng chi trả cho các thủ tục xin thị thực Hajj.

Việc lựa chọn đi đường trái phép tiềm ẩn vô số rủi ro cho những người hành hương này, đặc biệt là về sức khỏe và tính mạng. Họ không chỉ phải đối mặt với những nguy hiểm tiềm ẩn trên đường đi mà còn không được tiếp cận với các cơ sở vật chất làm mát do chính phủ Ả Rập Xê Út cung cấp dọc theo tuyến đường hành hương chính thức. Điều này khiến họ trở nên vô cùng dễ bị tổn thương trước cái nóng khắc nghiệt, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ngày càng tăng cao.

Theo Lư Dũng Tín- NTDTV

Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Hơn 550 người tử vong trong lễ hành hương khi nhiệt độ lên tới 52 độ C