8 loài động vật trên cạn cao nhất thế giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có rất nhiều loài động vật đã đạt đến tầm cao vượt trội sau hàng nghìn thế kỷ phát triển để phù hợp với nhu cầu sống của chúng. Và đây là danh sách 8 loài động vật trên cạn có chiều cao vượt trội nhất.

1. Hươu cao cổ

Hươu cao cổ là loài động vật có vú trên cạn cao nhất trên thế giới.
Hươu cao cổ là loài động vật có vú trên cạn cao nhất trên thế giới. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Không có động vật có vú nào trên cạn có tầm nhìn xa như hươu cao cổ. Với chiều cao trung bình từ 426,72 cm - 579,12 cm, hươu cao cổ là loài động vật có vú trên cạn cao nhất trên thế giới. Gọi là hươu cao cổ vì chỉ riêng phần cổ của chúng đã cao khoảng 243,84 cm. Chân của chúng cao khoảng 112,88 cm.

Dù có thân hình đồ sộ như vậy nhưng hươu cao cổ vẫn có sức mạnh sinh tồn đáng nể, nhờ thị lực tốt và cú đá phía sau cực mạnh. Sư tử cũng không thể làm gì chúng. Hươu cao cổ có thể sống từ 10 đến 15 năm trong tự nhiên, nhưng phải đối mặt với các mối đe dọa từ con người, do xu hướng săn trộm động vật hoang dã để lấy da và thịt đang gia tăng chóng mặt.

2. Voi

Xếp sau hươu cao cổ trong cuộc thi chiều cao là voi, cụ thể là voi rừng châu Phi (African Loxodonta). Con đực của loài voi này có chiều cao từ 320,04 cm đến 396,24 cm. Với chiều cao khủng khiếp như vậy, con voi rừng nặng khoảng 6100 kg. Cũng vì có khả năng phòng thủ tuyệt vời như hươu cao cổ, sư tử không thể mang thịt voi vào bữa tối. Thậm chí, sư tử còn muốn tìm một con voi nhỏ hơn để tấn công. Tuy nhiên, người dân đang cố gắng biến nơi sinh sống của voi rừng thành đất nông nghiệp.

Con voi rừng nặng khoảng 6100 kg. (Ảnh minh họa: Pixabay)

3. Đà điểu

Đà điểu là một trong những loài chim dễ nhận biết nhất. Chúng có chiếc cổ dài và đôi chân dài nên chiều cao trung bình có thể lên đến 201.168 cm (một số con đực đôi khi đạt chiều cao 274,32 cm). Với đôi chân dài, đà điểu có thể chạy 64 km/h, đủ nhanh để chạy trốn hầu hết các loài săn mồi. Chỉ có báo gêpa mới đủ nhanh để theo kịp những loài chim lớn như đà điểu.

4. Gấu nâu

Gấu nâu (Ursus arctos), đôi khi được gọi là gấu xám, là một trong những loài ăn thịt lớn nhất hành tinh. Khi đi bằng bốn chân, chúng cao khoảng 152,4 cm, nhưng khi đã đứng bằng hai chân sau, gấu cao từ 243,84 cm - 274,32 cm. Với số lượng phân loài lớn và môi trường sống đa dạng, gấu nâu sống ở cả Bắc Mỹ và châu Á.

5. Con nai sừng tấm

Nai sừng tấm Mỹ là một loài động vật ăn cỏ dũng mãnh của miền bắc Bắc Mỹ. Con đực có chiều cao trung bình là 228,6 cm. Những con nai sừng tấm thường tiêu thụ khoảng 19 kg thức ăn mỗi ngày, nhưng sức ăn của chúng có thể lên tới 31 kg. Chúng ăn cành cây, vỏ cây, rễ cây và một số cây thủy sinh để duy trì lượng natri ổn định.

6. Lạc đà

Lạc đà một bướu là loài cao nhất trong các loài lạc đà.
Lạc đà một bướu là loài cao nhất trong các loài lạc đà. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Lạc đà một bướu (hay còn gọi là lạc đà Ả Rập - Camelus dromedarius), là loài cao nhất trong các loài lạc đà. Con đực cao khoảng 179,832 cm - 201,168 cm. Chiếc bướu trên lưng tích trữ 36 kg chất béo, 'để dành' cho những lúc lạc đà cần được bổ sung dinh dưỡng.

7. Ngựa

Shire là một trong những giống ngựa lớn nhất. Giống ngựa giống Shire có thể có màu đen, bay hoặc xám. Ngựa cái cao khoảng 163 cm và ngựa đực cao 173 cm. Ngựa Shire ban đầu được sử dụng ở Anh để kéo xe chở bia từ nhà máy bia đến nhà công cộng. Ngày nay, giống ngựa này cũng được sử dụng cho công việc lâm nghiệp và dùng để cưỡi.

8. Bò rừng

Bò rừng Mỹ (Bison bison) là cái tên cuối cùng trong danh sách 8 loài động vật cao nhất thế giới. Con đực của loài này có màu nâu, lông xù, cao khoảng 170 cm (khi đứng bằng 4 chân). Bò rừng Mỹ thường sống thành đàn lớn ở Bắc Mỹ, nhưng nạn săn bắn, tàn sát và virus đã khiến chúng gần như tuyệt chủng vào thế kỷ XIX. Ngày nay, những cá thể còn lại của loài này được xếp vào loài bò rừng bị đe dọa. Có khoảng 31.000 cá thể được giữ trong các vườn quốc gia hoặc khu bảo tồn của Hoa Kỳ.

Ngọc Mai

Theo Scienceinfor

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

8 loài động vật trên cạn cao nhất thế giới