Các nhà khoa học cho biết virus corona có thể đã gây ra đại dịch 'cúm Nga' bí ẩn 130 năm trước

Bình luận Văn Thiện • 03:17, 18/02/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Năm 1889, một căn bệnh bí ẩn về đường hô hấp xuất hiện ở Nga và sau đó lan ra toàn cầu, gây ra ít nhất ba đợt lây nhiễm trong vài năm. Theo The New York Times, hiện tại, một số nhà khoa học nghi ngờ rằng căn bệnh này, được gọi là "cúm Nga", thực sự có thể gây ra bởi một loại virus tương tự như SARS -CoV-2, loại virus gây ra đại dịch COVID-19.

Theo các nhà khoa học, có một số điểm tương đồng dễ dàng nhận ra giữa đại dịch COVID-19 và đại dịch cúm Nga. Chẳng hạn, các trường học và nơi làm việc phải đóng cửa do số lượng người nhiễm bệnh quá lớn. Những người bị nhiễm bệnh thường mất cảm giác về vị giác và khứu giác, và mắc một số triệu chứng kéo dài dai dẳng trong nhiều tháng.

Theo các tài liệu lịch sử hiện có, bao gồm hồ sơ sức khỏe của chính phủ, báo chí và các bài báo trên tạp chí, nói chung, dịch cúm ở Nga dường như giết nhiều người già hơn trẻ em, không giống như virus cúm, có xu hướng gây tử vong tương tự cho cả hai nhóm tuổi.

Peter Palese, một nhà nghiên cứu bệnh cúm và là giáo sư y khoa tại Trường Y Icahn tại Mount Sinai ở New York, nói với The New York Times rằng, mặc dù những đặc điểm nói trên của đại dịch cúm Nga có vẻ giống với những đặc điểm của đại dịch COVID-19 hiện tại, ý tưởng ​​cho rằng dịch cúm Nga có thể do một loại virus corona gây ra vẫn chỉ là suy đoán.

Mặc dù một số chuyên gia đồng ý với quan điểm nói trên, những người khác cho biết họ nghi ngờ rằng có thể có bằng chứng không hỗ trợ cho ý tưởng đó, nhưng nó vẫn chưa được tìm thấy. Tiến sĩ Jeffery Taubenberger, trưởng bộ phận cơ chế bệnh sinh và tiến hóa của virus tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, và John Oxford, giáo sư danh dự về virus học tại Queen Mary, Đại học London, đang săn lùng bằng chứng như vậy.

Họ đã phân tích các mẫu mô phổi được bảo quản trước đại dịch cúm năm 1918 để tìm kiếm tàn tích của virus cúm và virus corona. Trong số các mô phổi này, họ hy vọng sẽ phát hiện ra loại virus cúm Nga bí ẩn.

Tiến sĩ Scott Podolsky, giáo sư y học xã hội và sức khỏe toàn cầu tại Trường Y Harvard, và Dominic W. Hall, người phụ trách Bảo tàng Giải phẫu Warren tại Harvard, cũng đang tìm kiếm các mô phổi được bảo quản trong cùng khoảng thời gian nói trên.

Bởi vì tin tức thời điểm đó cung cấp rất ít thông tin chi tiết, cho nên nếu vật chất di truyền từ virus cúm Nga xuất hiện trong những mẫu mô phổi, thì nó có thể đưa ra những gợi ý về cách mà đại dịch này kết thúc.

Và nếu đại dịch cuối thế kỷ 19 do một loại virus corona gây ra, thì một số nhà khoa học nghĩ rằng loại virus này có thể vẫn lưu hành như một trong bốn loại virus corona gây ra cảm lạnh thông thường, chứ không phải là bệnh nặng.

Văn Thiện

Bạn bình luận gì về tin này?

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Các nhà khoa học cho biết virus corona có thể đã gây ra đại dịch 'cúm Nga' bí ẩn 130 năm trước