Các nhà nghiên cứu phát triển nhựa tự làm sạch lấy cảm hứng từ lá sen

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại bao bì nhựa mới cho thực phẩm tươi sống và đồ ăn mang đi bằng cách tái tạo cấu trúc tự làm sạch và đàn hồi của lá sen.

Có thể nói một trong những vấn đề của ô nhiễm môi trường hiện tại là rác thải nhựa. Liệu có thể có cách nào để tạo ra nhựa tự làm sạch không? Như mọi người biết, lá sen nổi tiếng như một vật không thể thấm nước và không bị bẩn. Lấy cảm hứng từ điều này, một nghiên cứu đã đề xuất phát triển nhựa tự làm sạch.

Tác giả chính của nghiên cứu và nhà nghiên cứu Tiến sĩ Mehran Ghasemlou của Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) cho biết bí mật nằm ở cấu trúc của bề mặt lá, bao gồm các trụ nhỏ với một lớp phủ sáp.

Hình ảnh phóng đại cho thấy cấu trúc dạng trụ của lá sen (trái) và nhựa sinh học mới (phải). (Ảnh: Đại học RMIT)
Hình ảnh phóng đại cho thấy cấu trúc dạng trụ của lá sen (trái) và nhựa sinh học mới (phải). (Ảnh: Đại học RMIT)

Bất kỳ nước nào tiếp xúc với lá vẫn là một giọt, lăn ra với sự trợ giúp của trọng lực. Các giọt nước cũng cuốn theo bụi bẩn khi chúng trượt xuống, giữ cho bề mặt sạch sẽ.

Mehran Ghasemlou cho biết trong một thông cáo: “Chúng tôi đã tái tạo cấu trúc không thấm nước của lá sen để cung cấp một loại nhựa sinh học độc đáo mà kết hợp chính xác cả độ bền và khả năng phân hủy”.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các vết xước bằng chất mài mòn và tiếp xúc với nhiệt, axit và etanol không gây ra hư hỏng cho vật liệu.

Nhựa sinh học được làm từ vật liệu hữu cơ trái ngược với dầu mỏ. Tương tự như vậy, loại nhựa mới này được làm từ tinh bột và xenlulo, là những nguyên liệu thô có giá thành thấp và phổ biến.

Không giống như hầu hết các loại nhựa trước đây, đòi hỏi các quy trình công nghiệp và nhiệt độ cao để phá vỡ chúng, các nhà nghiên cứu nhận thấy loại nhựa sinh học mới của họ phân hủy nhanh chóng.

Mehran Ghasemlou nói: “Điều này được phản ánh trong kết quả từ các nghiên cứu về đất của chúng tôi, nơi có thể thấy nhựa sinh học của chúng tôi nhanh chóng bị phân hủy, chỉ đơn giản là tiếp xúc với vi khuẩn và bọ trong đất”. "Quá trình chế tạo không yêu cầu thiết bị gia nhiệt hoặc thiết bị phức tạp”.

Thiên nhiên mang đến nguồn cảm hứng dồi dào với những thiết kế và cấu trúc tinh tế. (Ảnh: Clarence E. Hsu / Flickr)
Thiên nhiên mang đến nguồn cảm hứng dồi dào với những thiết kế và cấu trúc tinh tế. (Ảnh: Clarence E. Hsu / Flickr)

Đồng tác giả và giáo sư Benu Adhikari cho biết thiết kế giải quyết các vấn đề chính của vật liệu làm từ tinh bột.

Benu Adhikari cho biết: “Tinh bột là một trong những polyme tự nhiên linh hoạt và hứa hẹn nhất, nhưng nó tương đối mỏng manh và rất dễ bị ẩm”.

“Thông qua kỹ thuật được lấy cảm hứng từ ‘hiệu ứng hoa sen’, chúng tôi đã cung cấp một loại nhựa sinh học dựa trên tinh bột dễ phân hủy và có hiệu quả cao”.

Mehran Ghasemlou đang tìm kiếm các cộng tác viên tiềm năng và hiện đang liên lạc với một công ty nhựa sinh học. Sau khi qua giai đoạn đánh giá, sẽ tiến hành việc sản xuất nhựa sinh học để ứng dụng trong thương mại và cuộc sống.

Ông nói: “Chúng tôi thiết kế loại nhựa sinh học mới này với mục đích chế tạo quy mô lớn, đảm bảo sản xuất đơn giản và có thể dễ dàng tích hợp với các quy trình sản xuất công nghiệp”.

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Các nhà nghiên cứu phát triển nhựa tự làm sạch lấy cảm hứng từ lá sen