Cảng hàng không vũ trụ tuyệt đẹp trên biển của Nhật Bản

Bình luận Ánh Dương • 08:46, 04/11/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nhóm các kiến trúc sư Nhật Bản, thuộc “Hiệp hội Cảng Vũ trụ Nhật Bản” (SPJ), đã đưa ra một thiết kế cơ sở ngoạn mục cho một Cảng hàng không vũ trụ 4 tầng trong tương lai, nó là một công trình nổi trên bờ ở Vịnh Tokyo.

Đây là một bản thiết kế cơ sở “Cảng hàng không vũ trụ Nhật Bản” (Spaceport City) của hãng Noiz Architects, Nhật Bản, dựa trên cách bố trí của một sân bay truyền thống - ngoại trừ việc các tàu vũ trụ, không phải máy bay thương mại, sẽ hạ cánh ở nhiều cửa khác nhau của công trình này. Thậm chí còn có các làn đường đón và trả khách thông qua các con đường nối Cảng hàng không vũ trụ này với đất liền.

Một lớp mái che năng lượng mặt trời “lơ lửng” trên cấu trúc, cho phép bố trí những hàng hiên, khu vườn ngoài trời và “thậm chí đất nông nghiệp ở nhiều quy mô khác nhau, đồng thời cung cấp không gian công cộng có mái che cho người dân và các phương tiện di chuyển cá nhân khác”, theo mô tả của công ty kiến trúc Noiz Architects.

Hai tòa tháp của cảng hàng không vũ trụ Spaceport City
Hai tòa tháp của cảng hàng không vũ trụ Spaceport City

Hai tòa tháp sẽ xuyên qua lớp mái che năng lượng mặt trời này, mỗi tòa tháp dành riêng cho việc điều khiển các chuyến tàu vũ trụ khởi hành và hạ cánh, đảm bảo rằng cảng sẽ được “nhận biết từ rất xa” ở trong không gian vũ trụ.

Một tòa tháp của cảng hàng không vũ trụ Spaceport City
Một tòa tháp của cảng hàng không vũ trụ Spaceport City

Trên các tầng cao hơn hành khách sẽ được xem sự khởi hành của các tàu vũ trụ khác nhau, sẽ mang đến cho hành khách trải nghiệm về tàu con thoi kéo dài hai giờ vào quỹ đạo Trái đất.

Cảng hàng không vũ trụ sẽ cung cấp nơi làm việc cho các nghiên cứu và kinh doanh về lĩnh vực không gian.

Các chuyến du lịch ngắn hạn vào vũ trụ

Không giống như các bệ phóng tên lửa thẳng đứng thông thường mà hầu hết chúng ta liên tưởng đến du hành vũ trụ, Spaceport City được thiết kế cho các tàu vũ trụ dưới quỹ đạo trông giống máy bay hơn và cất cánh theo chiều ngang.

Các tàu vũ trụ dưới quỹ đạo thương mại hiện nay chưa có, nhưng các công ty bao gồm Blue Origin và Virgin Galactic đang thử nghiệm tàu vũ trụ dưới quỹ đạo cho du lịch vũ trụ.

Virgin Galactic đang dẫn đầu trong việc phát triển tàu vũ trụ phóng ngang - loại tàu mà Spaceport City được thiết kế cho việc cất và hạ cánh. Công ty đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm và đã đăng ký hơn 600 hành khách cho chuyến bay không gian bất ngờ trị giá 250.000 USD/ghế, 90 phút, dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm tới.

Cảng hàng không vũ trụ Spaceport City được thiết kế giống như một sân bay, dành cho các tàu vũ trụ dưới quỹ đạo cất cánh theo phương ngang như máy bay.
Cảng hàng không vũ trụ Spaceport City được thiết kế giống như một sân bay, dành cho các tàu vũ trụ dưới quỹ đạo cất cánh theo phương ngang như máy bay.

Công ty cho biết tàu vũ trụ sẽ bay ít nhất 80km (50 dặm) phía trên Trái đất, và khách du lịch sẽ có thể rời khỏi chỗ ngồi của mình cho một vài phút để trải nghiệm trạng thái không trọng lực.

Virgin Galactic cho biết trong khi chuyến bay vũ trụ sẽ mất chưa đầy hai giờ, những người hy vọng có thể bắn các ngôi sao sẽ trải qua ba ngày huấn luyện trước khi chúng cất cánh.

Kuczma, giám đốc dự án Noiz Architects cho biết kế hoạch của hãng đối với Spaceport City bao gồm các cơ sở vật chất để giúp khách du lịch không gian chuẩn bị. Cô nói, du hành vũ trụ có thể là một thử thách về thể chất và tinh thần, vì vậy việc kiểm tra sức khỏe tại phòng khám y tế và đào tạo tại phòng tập thể dục hoặc học viện vũ trụ có thể là một phần của việc chuẩn bị trước chuyến bay.

Hidetaka Aoki, Giám đốc Spaceport Nhật Bản, cho biết: sự phản đối của những người dân có liên quan đã khiến một số dự án cảng hàng không vũ trụ ở các quốc gia khác gặp khó khăn. Tuy nhiên, các sân bay vũ trụ đô thị có thể cho phép "chuyến bay không gian điểm-điểm", chẳng hạn như bay từ Hồng Kông đến Los Angeles trong một giờ, Aoki nói.

Aoki cho biết: Loại hình du hành vũ trụ này vẫn còn tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng Spaceport Japan muốn các dự án thiết kế cơ sở như Spaceport City đặt nền móng trong việc thay đổi nhận thức và "giáo dục" công chúng về "lĩnh vực kinh doanh tiềm năng" này.

Liệu các yếu tố trong thiết kế của Noiz Architects có được đưa vào áp dụng thực tế cho các cảng hàng không vũ trụ của tương lai hay không vẫn còn được xem xét - tuy nhiên dự án đã khởi động cho một cuộc trò chuyện về việc du hành vũ trụ có thể như thế nào.

Kuczma hy vọng nó sẽ mang lại cho "mọi người một cái nhìn và giúp họ sẵn sàng cho khái niệm không gian như một phần của cảnh quan đương đại."

Tại khu vực cảng này cũng sẽ đảm bảo hành khách được giải trí và phục vụ với khách sạn, bảo tàng nghệ thuật, phòng tập thể dục, thủy cung và thậm chí cả rạp chiếu phim.

Ánh Dương

Theo Futurism

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Cảng hàng không vũ trụ tuyệt đẹp trên biển của Nhật Bản