Cảnh giác bệnh liên cầu khuẩn lợn lây nhiễm sang người

Giúp NTDVN sửa lỗi

Những ngày gần đây, Việt Nam đã ghi nhận một số người bị nhiễm bệnh liên cầu lợn. Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người. Mọi người dân cần đề phòng, cảnh giác.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, trong những tháng đầu năm 2023, đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm liên cầu lợn ở người tại một số tỉnh, thành phố.

Cụ thể, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cứu sống người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc bị nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn, nhiễm trùng đường mật.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội vừa ghi nhận một nam bệnh nhân 51 tuổi (ở huyện Quốc Oai) nhiễm liên cầu khuẩn lợn mặc dù không có tiếp xúc với lợn. Đây là trường hợp thứ 2 mắc căn bệnh này được ghi nhận trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay.

Người nhà cho biết sau khi sốt cao, đau đầu, mỏi người, ông tự điều trị tại nhà không đỡ. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Quân y 103, tại đây, kết quả cấy máu và dịch não tủy cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn).

Trước đó, trong tháng 2, một nam bệnh nhân 52 tuổi (ở quận Hà Đông, TP Hà Nội), làm nghề bán tiết canh lòng lợn đã được xác định nhiễm liên cầu khuẩn. Năm 2022, Hà Nội cũng ghi nhận 4 ca mắc căn bệnh này.

Liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người, chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người. Hầu hết các ca bệnh đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các món đồ chưa nấu chín như nem chạo, nem chua…

Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân là ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chế biến còn tái sống, tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm.

Theo Bộ Y tế, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn. Ngoài ra, có biện pháp bảo hộ lao động như: Đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc.

Ánh Dương tổng hợp

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Cảnh giác bệnh liên cầu khuẩn lợn lây nhiễm sang người